"ไทยสร้างไทย"ตั้งศูนย์ประสานหาเตียงโควิดกลุ่มเปราะบาง

2022-01-11 21:50:16

"ไทยสร้างไทย"ตั้งศูนย์ประสานหาเตียงโควิดกลุ่มเปราะบาง

Advertisement

"ไทยสร้างไทย"ตั้งศูนย์รับประสานหาเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดอาการหนัก กลุ่มเปราะบาง ช่วยประชาชนเข้าถึงการรักษารวดเร็ว ลดการสูญเสีย 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วย ดร.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 1 แถลงเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียงให้ได้รับการดูแลรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อลดการสูญเสียจากโรคโควิด-19 ในช่วงระบาดหนักของสายพันธุ์โอมิครอน


ดร.สุวดี ให้ข้อมูลว่า สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด สายพันธุ์โอมิครอน ยังขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยประเทศฝรั่งเศสซึ่งมีจำนวนประชากร และขนาดของประเทศ ใกล้เคียงกับไทย ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อวันละเกือบสามแสนราย และในอังกฤษมีผู้ติดเชื้อสองแสนกว่าราย มีผู้อาการหนักต้องรักษาในโรงพยาบาลกว่าหมื่นคน แต่อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศสและอังกฤษมีสัดส่วนผู้ได้รับวัคซีนเข็ม 3 สูงกว่าไทยราว3-5 เท่าการที่ประชาชนไทยยังได้รับวัคซีนเข็ม 3 เพียง 8 ล้านคน อีกทั้งวัคซีน 2 เข็มแรกยังมีภูมิคุ้มกันในระดับที่ไม่สูงพอ และมีระยะห่างจนอาจเกิดความสูญเสียจำนวนมากได้ ดังนั้นรัฐบาลต้องเร่ง สั่งนำเข้าวัคซีน mRNAเพิ่มเติม เพราะปัจจุบัน วัคซีนดังกล่าว เหลือประมาณ 13 ล้านโดนเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และสถานการณ์การแพร่ระบาดที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน รัฐต้องเตรียมสั่งซื้อ ชุดตรวจATK ไม่ให้ขาดตลาด และควรเข้าถึงบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และที่สำคัญต้องลดขั้นตอนเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยาก ในการเข้าถึงบริการ โดยเฉพาะ ใน กทม. จะต้องมีจุดตรวจ ATKอย่างน้อยเขตละ5จุด ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดต้องมีจุดตรวจอย่างน้อย ตำบลละ1จุดนอกจากนี้ รัฐต้องเตรียมการ เพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยอาการรุนแรง หรือ กลุ่มที่มีภาวะเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงไว้ด้วย

จากวิกฤตดังกล่าว พรรคไทยสร้างไทยจึงจัดตั้งศูนย์ประสานงาน เพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนให้ผู้มีความเสี่ยงด้านสุขภาพได้รับการรักษาอยู่ในการดูแลของแพทย์เร็วที่สุด โดยสามารถประสานงานผ่าน facebook พรรคไทยสร้างไทย Line OA พรรคไทยสร้างไทย และ Twitter พรรคไทยสร้างไทย
พรรคไทยสร้างไทย หวังให้ประชาชนได้รับวัคซีน mRNA ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการรับมือกับโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นให้เร็วที่สุด โดยขอให้รัฐบาลกระจายวัคซีนไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้าน ให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายไม่ต้องรอคิว เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และกลุ่มเสี่ยงโรคประจำตัว ซึ่งถือเป็นกลุ่มเปราะบางต่อการระบาดของโควิดในครั้งนี้