"อิสระ"ป้อง "จุรินทร์-เฉลิมชัย"เร่งแก้ปัญหาสินค้าเเพง

2022-01-11 15:53:39

"อิสระ"ป้อง "จุรินทร์-เฉลิมชัย"เร่งแก้ปัญหาสินค้าเเพง

Advertisement

"อิสระ"สวน "สัณหพจน์" เลิกจินตนาการ มองความจริงด้วยใจเป็นธรรม ไม่มีใครอยากให้ชาวบ้านเดือดร้อน  "จุรินทร์-เฉลิมชัย" กำลังแก้ปัญหาสินค้าเเพง

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พลังประชารัฐ (พปชร.)โจมตีการทำงานของพรรคการเมืองเก่าแก่ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาของแพง ว่า การออกมาวิจารณ์นั้นไม่ผิดหรอก แต่อยากให้ผู้พูด เลิกจินตนาการ มองความเป็นจริงด้วยใจเป็นธรรม ไม่มีรัฐบาลใด รัฐมนตรีกระทรวงไหน อยากให้ชาวบ้านเดือดร้อน ปัญหาราคาสินค้าขณะนี้ เกิดจากหลายปัจจัย และทุกภาคส่วนต้องรับผิดชอบ ต้องร่วมกันแก้ไข ปัจจัยสำคัญหนึ่ง คือปัญหาจากกลไกตลาดซึ่งส่งผลต่อต้นทุน ต้องใช้เวลาคลี่คลาย ใช่ว่าจะราคาสินค้าจะถูกลงได้ในชั่วข้ามคืน ซึ่งท่านก็รู้ข้อเท็จจริงนี้ หากคนของประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง ออกมาพูดบ้างว่า ราคาน้ำมันก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กระทบเรื่องค่าขนส่ง จนทำให้ราคาสินค้ารวมถึงราคาสุกรขยับขึ้น ทำไมกระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่ลดราคาน้ำมันลงสัก 10 บาทเล่า หากตน พูดแบบนี้บ้าง ก็จะเป็นการตีกิน โยนบาปอย่างไม่เป็นธรรมทั้งที่กระทรวงที่เกี่ยวข้องกำลังระดมแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้าน

“ก่อนหน้านี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ดำเนินหลายมาตรการช่วยเหลือ และล่าสุด สั่งการให้เปิดจุดขายหมูราคาถูก 667 จุดทั่วประเทศ 150 บาท/กก. ถึงสิ้น ม.ค. 65 ส่วนกระทรวงเกษตรฯ ที่มีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นรัฐมนตรีกำกับดูแล ก็ออกมาตรการทั้งแบบเร่งด่วน และระยะยาว อาทิ การช่วยเหลือด้านราคานำเข้าอาหารสัตว์ การส่งเสริมผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ทดแทนการนำเข้า ขยายกำลังผลิตแม่สุกร และการยกระดับมาตรฐานฟาร์มเพื่อป้องกันโรคระบาด อีกทั้งวันนี้กระทรวงเกษตรฯได้เสนอ ครม.ให้มีการอนุมัติงบประมาณ 574 ล้านบาท เพื่อแก้ราคาหมูแพง ทั้งนี้วิธีการแก้ปัญหาบางอย่างต้องให้เกียรติทุกฝ่าย ต้องใช้เวลา ยึดระเบียบกฎหมายเป็นหลัก คงไม่สามารถทำได้เหมือนกับที่บางกลุ่มเคยชินกับการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงทุกรูปแบบเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการชั่วข้ามคืน เช่น ที่ปรากฏในการเลือกตั้งซ่อมที่ภาคใต้” นายอิสระ กล่าว