นทท.แห่ล่องเรือชม "บัวสามร้อยยอด"

2022-01-09 21:27:53

นทท.แห่ล่องเรือชม "บัวสามร้อยยอด"

Advertisement

นทท.แห่ล่องเรือชม "บัวสามร้อยยอด" บานสะพรั่งปีใหม่


เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ช่วงปีใหม่มามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาล่องเรือเที่ยวชมบึงบัวขนาดใหญ่ในพื้นที่กว่า 26,000 ไร่ ซึ่งอุดมไปด้วยดอกบัวนานาชนิด เช่น บัวสาย บัวเผื่อน และ บัวหลวง ที่ขณะนี้กำลังออกดอกสีชมพูชูช่อบานสะพรั่ง โดยเฉพาะช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. เป็นช่วงที่บัวออกดอกสวยงามที่สุด และยังมีดอกบัวขนาดใหญ่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ขณะที่เบื้องหน้าเป็นทัศนียภาพของแนวภูเขาหินปูนลูกใหญ่ที่มียอดเขาสลับซับซ้อนสมชื่อ "เขาสามร้อยยอด" นอกจากกิจกรรมล่องเรือแล้ว ที่นี่ยังมีสะพานไม้เส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว ทางเดินระยะสั้นไป-กลับ ประมาณ 220 ม. ทางเดินระยะไกลไป-กลับ ประมาณ 540 ม. ทอดยาวเข้าไปในทุ่งและศาลาแปดเหลี่ยมหลังใหญ่ เป็นอีกจุดพักผ่อนและชมทัศนียภาพอันสวยงามของทุ่งน้ำจืดขนาดใหญ่ได้แบบ 360 องศา ซึ่งในปีงบประมาณ 2565 ทางอุทยานฯได้รับเงินสนับสนุนในการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานไม้ ศาลาชมวิว พร้อมทั้งสร้างหอคอยดูนก ไว้สำหรับบริการแก่นักท่องเที่ยว


บึงบัวทุ่งสามร้อยยอด ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือแรมซาร์ไซด์ ลำดับที่ 11 ของประเทศไทย ซึ่งมีความหลากหลายของธรรมชาติ นอกจากดอกบัวแล้ว ยังมีพืชน้ำนานาชนิด และเป็นแหล่งดูนกน้ำที่มีการสำรวจพบมากกว่า 300 ชนิด เช่น นกเป็ดน้ำ, นกกระยาง, นกกระสาแดง และนกอีโก้ง ที่สามารถพบเห็นได้ตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเช่าเรือหางยาว ของชมรมถ่อเรือชมธรรมชาติบึงบัว ราคาเหมาลำละ 500 บาท นั่งได้ 4 คน ใช้เวลาไปกลับประมาณ 1 ชั่วโมง ล่องไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว


นางเบญจมาส อ่วมสอาด ผอ.ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด กล่าวว่าได้นำนักศึกษาชาวไทยและชาวต่างชาติไปเที่ยวชมทุ่งบัวบานสามร้อยยอด ชุมชนท่องเที่ยวบ้านเกาะไผ่ โดยได้ลงเรือหางยาวล่องไปตามลำน้ำในอุทยานสามร้อยยอด ชมวิวทิวทัศน์สองข้างทางสวยงามมาก อากาศเย็นสบาย ไปทันพระอาทิตย์ขึ้น ณ ทุ่งบัวบานซึ่งกว้างสุดลูกหูลูกตา มีวิวเทือกเขาพระอาทิตย์กำลังขึ้นเป็นแบคกราวน์ ได้ชมดอกบัวที่กำลังบานอย่างใกล้ชิด นอกเหนือไปจากนั้นยังได้ล่องเรือไปชมจุดชมวิวอีกหลายๆแห่ง อาทิ เขาโบราณ ถ้ำเขาจูบกัน ได้ภาพสวยๆมากมายและสุดท้ายได้มีโอกาสไปไหว้พระขอพรที่วัดถ้ำเกาะไผ่เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ทั้งนี้นักศึกษาต่างบอกรู้สึกประทับใจมาก พี่ๆที่นำเที่ยวมีอัธยาศัยที่ดีมากซึ่งได้บอกว่าเดือนนี้เป็นเดือนที่ดอกบัวจะสวยงามที่สุด พร้อมแนะนำจุดถ่ายรูปที่สวยงามหลายแห่ง ทำให้ได้ภาพที่สวยงาม แถมข้าวห่อใบบัวก็อร่อยถูกปาก ประทับใจมาก และจะกลับไปบอกเพื่อนๆ และครอบครัวให้มาท่องเที่ยวที่ทุ่งบัวบานสามร้อยยอดแห่งนี้แน่นอน