"หมอโอภาส"เตือนพ่อแม่งดพาลูกร่วมกิจกรรมวันเด็ก

2022-01-08 15:05:44

"หมอโอภาส"เตือนพ่อแม่งดพาลูกร่วมกิจกรรมวันเด็ก

Advertisement

"หมอโอภาส"เตือนพ่อแม่งดพาลูกอายุต่ำกว่า 12 ปีร่วมกิจกรรมวันเด็ก  เลี่ยงสถานที่คนแออัด เว้นระยะห่าง ป้องกันตัวเองตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ มีสถานที่หลายแห่งเปิดให้เยาวชนได้เข้าไปเยี่ยมชม หรือทำกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันหนาแน่น อาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ได้ จึงขอแนะนำให้ผู้ปกครองใช้เวลาร่วมกันด้วยการทำกิจกรรมที่บ้าน หรือเลือกเข้าร่วมงานกิจกรรมวันเด็กแบบออนไลน์แทน แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องพาบุตรหลานไปร่วมกิจกรรมนอกบ้าน ขอความร่วมมือผู้ปกครองพิจารณาสถานที่ที่จะพาครอบครัวไป โดยคำนึงถึงสถานที่จัดงาน ที่อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแออัดไม่มีการเว้นระยะห่าง หากอยู่ในพื้นที่ปิดอย่างในอาคาร ต้องมีระบบระบายอากาศที่ถ่ายเทได้ดีและจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ทุกครั้งที่ใช้บริการ ในระหว่างที่ออกนอกบ้าน ยึดหลักการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) ตลอดเวลา

"เมื่อพาลูกหลานไปเที่ยวงานวันเด็ก ทุกคนต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา ใส่ให้ถูกวิธีแนบชิดกับใบหน้า เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เลือกรับประทานอาหารที่สด ปรุงสุก สะอาด ใช้ช้อนกลางส่วนตัวทุกครั้งเมื่อรับประทานอาหารร่วมกัน คอยสังเกตลูกหลานไม่ให้สัมผัสจุดที่มีการสัมผัสร่วมกัน เช่น บันไดเลื่อน ลูกบิดประตู หรือห้องน้ำ และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันเชื้อโรค และหากบุตรหลานอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรงดพาไปร่วมกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน" นพ.โอภาส กล่าว