"ทิพานัน"วอน "ทักษิณ"กลับมาสู้คดีเป็นของขวัญปีใหม่คนไทย

2022-01-05 10:25:45

"ทิพานัน"วอน "ทักษิณ"กลับมาสู้คดีเป็นของขวัญปีใหม่คนไทย

Advertisement

"ทิพานัน"วอน "ทักษิณ"รีบกลับมาสู้คดีเป็นของขวัญปีใหม่คนไทย ไม่ใช่หนีเร่ร่อนอยู่แบบนี้

เมื่อวันที่ 5 ม.ค.  น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อวยพรปีใหม่คนไทยให้ตนเองได้กลับบ้านมาช่วยงาน โดยยืนยันจะกลับมาอย่างสันติว่า การเคลื่อนไหวของนายทักษิณน่าจะเป็นเพียงการกลบกระแสข่าวที่ท่านกำลังถูกร้องเรียนเรื่องของการครอบงำพรรคการเมืองมากกว่า การที่ออกมาระบุเช่นนี้จะทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ใช่หนทางที่จะนำไปสู่ความสันติของประเทศ เป็นคำอวยพรประชาชนที่หวังประโยชน์ในทางการเมือง มากกว่าประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว การนิ่งสงบของท่านจะช่วยให้ประเทศสันติมากกว่า หรือหากท่านจะมอบของปีใหม่ก็รีบกลับมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย เป็นของขวัญให้คนไทย ซึ่งตรงนี้จะทำให้ท่านกลับมาไทยได้ไวที่สุด มิใช่หนีเร่ร่อนอยู่เช่นนี้

"มุกเดิมที่ท่านมักใช้คือ ไม่ได้กลับไทยเพราะมีคนกลัวท่าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครกลัวคุณทักษิณจะกลับบ้าน แต่คุณทักษิณเองต่างหากที่กลัวเอง หนีไปเอง เพราะหากกลับมาแล้วต้องรับผิดติดคุกจากคดีความต่างๆ ที่นอกจากคดีที่ดินรัชดาที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ยังมีคดีอื่นๆ อีก ทั้งคดีทุจริตโครงการหวยบนดินที่ถูกตัดสินลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญาเช่นกัน คดีให้ธนาคารเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้เงินแก่เมียนมา 4 พันล้านบาท ถูกตัดสินลงโทษจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดีให้นอมินีถือหุ้นชินคอร์ปฯ เข้าไปมีส่วนได้ส่วนเสียในกิจการโทรคมนาคม ศาลตัดสินจำคุก 5 ปี และยังมีคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของป.ป.ช.อีก ทั้งคดีระบายข้าวจีทูจี และคดีสั่งซื้อเครื่องบินบริษัทการบินไทยไม่คุ้มค่าทำให้การบินไทยมีหนี้สินเพิ่มขึ้นอีก" น.ส.ทิพานัน กล่าว

ส่วนกรณีที่นายทักษิณอ้างว่าจะกลับประเทศมาตีกอล์ฟกับพล.อ.ประยุทธ์ ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่ช่วงไหนจะกระซิบบอกน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ "อุ๊งอิ๊ง" บุตรสาวคนเล็ก ว่า ตนเป็นห่วงว่าการพูดเช่นนี้ของท่าน จะส่งผลกระทบต่อ น.ส.แพทองธาร ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย จะมัวหมอง ถูกครหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการนำบุคคลที่ต้องโทษหลบหนีคดีหนีโทษ เนื่องจากน.ส.แพทองธาร ถูกสังคมจับจ้องมาตลอด การที่คุณทักษิณออกมาโยนเรื่องวันกลับบ้านให้กับน.ส.แพทองธารอีก จะเป็นการสร้างตราบาปให้กับน.ส.แพทองธารรอบสองหรือไม่ ดังบทเรียนในสมัยที่คุณทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี น.ส.แพทองธารก็ถูกกล่าวหาเรื่องโกงข้อสอบที่ย้อนกลับมาเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นควรปล่อยให้น.ส.แพทองธารดำเนินไปตามครรลองการเมืองของตนเอง มากกว่าที่ท่านจะมาชี้นำให้สังคมพุ่งเป้าไปที่น.ส.แพทองธารเช่นนี้ ที่จะเป็นภัยและตราบาปที่ไม่สามารถลบได้ต่อบุตรสาวของตัวท่านเองอีกครั้ง