"สุเทพ"มั่นใจแกนนำ กปปส.ถูกตัดสิทธิกลับมาเมื่อประเทศมีปัญหา (มีคลิป)

2021-12-16 14:37:20

 "สุเทพ"มั่นใจแกนนำ กปปส.ถูกตัดสิทธิกลับมาเมื่อประเทศมีปัญหา (มีคลิป)

Advertisement

"สุเทพ"มั่นใจแกนนำ กปปส.ถูกตัดสิทธิทางการเมืองอุดมการณ์ยังแน่วแน่  เชื่อกลับมาเมื่อประเทศมีปัญหา

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ  Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)
 เผยแพร่รายการคุยกับลุง EP 10  ตอนหนึ่งว่า เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมามีเรื่องสำคัญเกิดขึ้นในบ้านเมือง ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยว่า แกนนำ กปปส. 5 คน สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.ผลที่ตามมา คือจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมพื้นที่ เขต 1 จ.ชุมพร และเขต 6 จ.สงขลา ที่ตอนนี้พรรคการเมืองทั้งหลายคึกคักมาก มีการประกาศชื่อคนที่จะลงสมัครเป็นส.ส.ภาคใต้ เรื่องที่เกิดขึ้นคราวนี้นอกจากนายชุมพล จุลใส และ นายถาวร เสนเนียม จะต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.แล้วยังมีส.ส.อีก 3 คนที่ต้องพ้นตำแหน่งไปด้วยคือ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย 2 คนนี้เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ เมื่อสิ้นสภาพการเป็นส.ส.ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ประธานสภาฯ ก็จะประกาศชื่อส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคนั้น ในลำดับถัดไปขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน ส่วนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ หลังจากที่ถูกคุมขังในคุก 3 วัน 2 คืน เมื่อออกมาก็ได้ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส.

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการชุมนุมครั้งใหญ่ของมวลมหาประชาชนในปี2556-2557 ที่พร้อมใจลุกขึ้นมาเดินขบวนต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีเจตนาจะล้างความผิดให้กับนักโทษที่ถูกศาลพิพากษาว่า ทุจริตคอร์รัปชันลงโทษจำคุก แล้วหนีคำพิพากษาไปอยู่ต่างประเทศรวมทั้งต้องการล้างความผิดให้บรรดาสมุนบริวารนักโทษเหล่านั้น ที่ได้ออกมาก่อเหตุร้ายในบ้านเมือง เผาบ้าน เผาเมืองฆ่าประชาชน ฆ่าตำรวจฆ่าทหาร เมื่อปี 2552-2553 การชุมนุมคราวนี้นอกจากต่อต้านคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแล้วผู้ชุมนุมยังได้แสดงออกทางการเมืองว่า ไม่ไว้วางใจการบริหารราชการแผ่นดินของนางสาวยิ่งลักษณ์ชินวัตรนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาลในขณะนั้นซึ่งกระทำการทุจริตคอร์รัปชั่นโดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ที่ทำให้ประเทศชาติเสียหายไป 7-8 แสนล้านบาท รวมทั้งการใช้อำนาจหน้าที่โดยไม่เป็นธรรม ที่มีการแต่งตั้งโยกย้าย เพื่อให้ญาติพี่น้องตัวเองได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ตร. การชุมนุมเดินขบวนในคราวนั้น มีพี่น้องประชาชนลุกขึ้นมาร่วมต่อสู้มากมาย ทุกภาคของประเทศนับแสนนับล้านคน และส.ส.ทั้ง 5 คนเป็นแกนนำที่สำคัญในการชุมนุมครั้งนั้น

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตลอดช่วงการชุมนุมของ กปปส. 204 วัน ผู้ชุมนุม กปปส. ยึดมั่นในหลักการชุมนุมโดยสงบ สันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ ไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย แต่ก็มีผู้ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่าเราเป็นกบฏ หลายครั้ง หลายหน ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่าการชุมนุมของ กปปส. เป็นการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ หลังการชุมนุมบรรดาแกนนำ และผู้ร่วมชุมนุมหลายสิบคน ถูกดำเนินคดี ข้อหากบฏ เป็นผู้ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง และข้อหาอื่นๆ สู้คดียาวนานเป็นปีๆ ในที่สุด เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษา ศาลยกฟ้อง 12คน ที่ไม่ได้มีบทบาทสำคัญมากนัก แค่เป็นผู้ไปร่วมชุมนุมอีก อีกจำนวนหนึ่งถูกพิพากษาลงโทษ 1 ปีบ้าง 1 ปี 6 เดือน บ้าง2 ปีบ้าง คนเหล่านี้โชคดีศาลให้โอกาสพิพากษาให้รอการลงโทษ 2 ปี แต่มีจำนวนหนึ่งโชคไม่ดี ศาลลงโทษสถานหนัก อย่างตนจำเลยที่ 1 โดนไป 5 ปี นายชุมพล 9 ปี 24 เดือน นายพุทธพงษ์ 7 ปี นายอิสสระ 7 ปี 16 เดือน นายถาวร 5 ปี นายณัฏฐพล 6 ปี 16 เดือน เรือตรี แซมดิน 4 ปี 16 เดือน หลวงปู่พุทธอิสระ 4 ปี 8 เดือน

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า พี่น้องที่เคารพ เพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่เคยต่อสู้เคียงบ่า เคียงไหล่มากับพวกเรา นอนกลางดินกินกลางถนนมาด้วยกัน เจอร้อน เจอหนาว เจอความทุกข์ยาก เจอระเบิด เจอกระสุนปืน เสี่ยงชีวิตมาด้วยกัน วันนี้กระจัดกระจาย แต่เชื่อมั่นว่าคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนอุดมการณ์ ยังแน่วแน่เหมือนพี่น้อง วันไหนที่ประเทศชาติมีปัญหา เชื่อว่าเขาจะกลับ เขาจะมายืนเคียงข้างพี่น้องมวลมหาประชาชนสู้เพื่อชาติ สู้เพื่อแผ่นดินอีกต่อไปคนเหล่านี้ไม่มีวันท้อถอย ไม่มีวันที่จะสูญเสียกำลังใจ ตนในฐานะที่เป็นผู้นำการต่อสู้ของ กปปส.ทำได้ในวันนี้เพียงพูดถึงเขาด้วยความนับถือ จำ จารึกสิ่งที่เขาได้เสียสละ เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน โชคดี เพื่อน