นายกฯเผย ครม.ถกปัญหาจะนะ 14 ธ.ค.

2021-12-13 16:07:37

นายกฯเผย ครม.ถกปัญหาจะนะ 14 ธ.ค.

Advertisement

นายกฯเผย ครม.เตรียมถกปัญหาจะนะ 14 ธ.ค.  ขอร้องประชาชนไม่ให้มาร่วมชุมนุมกันอีก เนื่องจากรัฐบาลรับมาพิจารณาให้แล้ว แต่ให้ยกเลิกคงไม่ได้ เนื่องจากติดกฎหมายหลายตัว 

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ ซึ่งจะเข้าที่ประชุม ครม.ในวันที่ 14 ธ.ค. โดยมีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน เป็นประธาน เพื่อจะนำปัญหาต่างๆ เข้าสู่กระบวนการแก้ไขปัญหา ยืนยันว่า มติ ครม.ไม่ใช่ว่าจะทำนั่นนี่ได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการทำประชาพิจารณ์ EHIA ซึ่งต้องกลับมาทบทวนใหม่ทั้งหมด โดยจะต้องเป็นกรณีตัวอย่าง ในการทำอะไรบางอย่างก็ตามนโยบายของรัฐบาล เจตนารมณ์ของรัฐบาลต้องการให้พื้นที่ภาคใต้ มีรายได้ที่ดีขึ้น มีกิจการและกิจกรรมมากขึ้น ดังนั้นก็ต้องมาทบทวนขั้นตอนและการดำเนินการที่มีปัญหา และเพิ่มการมีส่วนร่วมให้มากขึ้น  ตนต้องขอร้องประชาชนไม่ให้มาร่วมชุมนุมกันอีก เนื่องจากรัฐบาลรับมาพิจารณาให้แล้วและจะดำเนินการให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชน แต่จะให้ยกเลิกเลยไปเลยคงไม่ได้ เนื่องจากติดกฎหมายหลายตัว ในเรื่องของการทำประชาพิจารณ์ EHIA การปรับพื้นที่สีเขียวสีม่วง ซึ่งมีกฎหมายของเขาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ครม.จะสั่งไม่ได้ ต้องให้หน่วยงานต่างๆ ไปทำมาใหม่เพื่อให้ถูกต้องและตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ รวมไปถึงข้อเท็จจริง ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่ดินจะถูกหรือไม่ถูก ใครเป็นเจ้าของ จะต้องไปตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า  รัฐบาลแก้ไขปัญหาจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เดินหน้าไปสู่ความต้องการของประชาชน เพราะมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ก็ต้องไปดูแต่สิ่งสำคัญคือไม่อยากให้คนที่ ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาทำให้เกิดความวุ่นวาย กระบวนการทำได้อยู่แล้วขอให้เชื่อมั่น ตนไม่ได้หยุดคิด เรื่องนี้เลยมาหลายวัน ที่ไม่ได้พูดเรื่องนี้ เพราะต้องการให้คนของเรามาตรวจสอบในขั้นต้น เพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้น ซึ่งวันนี้มีการตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน เช่น องค์กรสิทธิมนุษยชน สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยขอให้รอการหารือในวันที่  14 ธ.ค.