"สิระ" จัดให้ลุยสอบกว้านซื้อที่ดินจะนะ

2021-12-08 15:51:34

 "สิระ" จัดให้ลุยสอบกว้านซื้อที่ดินจะนะ

Advertisement

ตัวแทน "จะนะรักษ์ถิ่น"ร้อง กมธ.กฎหมาย  "สิระ" ลั่นจัดให้ไม่ไว้หน้าใคร ลุยสอบกว้านซื้อที่ดิน  

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฐานะโฆษก กมธ.การกฎหมาย และนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พปชร. ในฐานะ กมธ.การกฎหมาย รับหนังสือจากตัวแทนกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา นำโดย น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ลูกชาวประมงจะนะ นายนาซอรี หวะหลำ ตัวแทนชาวบ้านต.สะกอม และคณะ เข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ.การกฎหมายเพื่อให้ตรวจสอบการสลายการชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า เหมาะสมและเกินกว่าเหตุหรือไม่ พร้อมตรวจสอบการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และการดำเนินการของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) 

นายสิระ กล่าวว่า กมธ.จะตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพราะทราบว่าการชุมนุมดังกล่าวไม่มีอาวุธและชุมนุมอย่างสงบ หรือว่าต้องมีเสียงเชียร์รัฐบาลเท่านั้นที่จะถูกกฎหมายและไม่ถูกสลายการชุมนุม พร้อมตั้งคำถามถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า การชุมนุมประเภทใดจึงสลาย และเห็นว่าหลังจากเปลี่ยนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) คนใหม่ มีการปฏิบัติกับผู้ชุมนุมเด็ดขาดมากกว่า ผบช.น.คนก่อน ซึ่งต้องไปดูเรื่องกฎหมายว่าการชุมนุมเป็นเรื่องการเมืองหรือเรียกร้องสิทธิที่ควรได้ จึงต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

นายสิระ กล่าวต่อว่า กมธ.การกฎหมาย จะตรวจสอบเรื่องการสลายการชุมนุม โดยจะเชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่สั่งการผู้ใต้บังคับบัญชา ผบช.น. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาชี้แจง และจะตรวจสอบว่าการสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะเป็นการละเมิดสิทธิชุมชนหรือไม่ โดยจะลงพื้นที่ไปดูเรื่องการสร้างนิคมและการสำรวจ ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ยึดความถูกต้อง และดูว่ามีบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้าง หลังมีกระแสข่าวว่ามีรัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเข้าไปกว้านซื้อที่ดิน ซึ่งตนจะดำเนินการเรื่องนี้แบบไม่ไว้หน้าไม่ว่าผู้เกี่ยวข้องจะเป็นระดับใด เพราะตนมีข้อมูลอยู่แล้วเดี๋ยวจัดให้ ทั้งนี้จะต้องมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่า เหตุใดอยู่ดีๆ ตระกูลนี้ นามสกุลนี้ เกี่ยวข้องกับพื้นที่ตรงนี้ และเหตุใดจึงสามารถเปลี่ยนผังเมืองได้ มีอำนาจอะไร มีการใช้อำนาจหน้าที่เข้าไปเปลี่ยนแปลงหรือไม่