"หมอระวี" เผยสภาฯเตรียมถกญัตติด่วนควบรวม “ทรู-ดีแทค” 9 ธ.ค.

2021-12-08 14:29:33

"หมอระวี" เผยสภาฯเตรียมถกญัตติด่วนควบรวม “ทรู-ดีแทค” 9 ธ.ค.

Advertisement

9"หมอระวี" เผยสภาฯเตรียมถกญัตติด่วนควบรวม “ทรู-ดีแทค” วอนทุกพรรคโหวตตั้ง กมธ.วิสามัญเร่งพิจารณา

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ แถลงว่า กรณีที่ตนได้ยื่นเสนอญัตติด่วนให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ พิจารณาศึกษาผลกระทบต่อประชาชน กรณีการควบรวมธุรกิจโทรคมนาคมและการค้าปลีก-ค้าส่ง ตลอดจน ผลกระทบจากการขยายตัวของทุนขนาดใหญ่ที่กระทบต่อทุนขนาดกลาง ขนาดเล็ก เกิดการขยายช่องว่างของความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย เพื่อหามาตรการคุ้มครองประชาชนผู้บริโภค และธุรกิจ SME  ต้องขอขอบคุณท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ญัตติดังกล่าว เข้าลักษณะญัตติด่วนตามข้อบังคับการประชุมสภาข้อ 50 ซึ่งจะเลื่อนญัตตินี้ขึ้นมาพิจารณาในการประชุมวันที่ 9 ธ.ค.นี้เลย

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า จากกรณีที่มีข่าวการควบรวมธุรกิจโทรคมนาคมระหว่างกลุ่มเทเลเนอร์ หรือ ดีแทค และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งปัจจุบันบริษัท เอไอเอส มีลูกค้า 44 ล้านราย บริษัททรู มีลูกค้า 32 ล้านราย และบริษัท ดีแทค มีลูกค้า 20 ล้านราย ถ้ามีการควบรวมกิจการจะทำให้บริษัทใหม่มีลูกค้า 52 ล้านราย ซึ่งจะครองการตลาดมากกว่าร้อยละ 50 ซึ่งในอนาคตอาจจะมีผลกระทบต่อการแข่งขันการบริการและราคา ค่าบริการ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อประชาชนที่เป็นผู้บริโภค

“ผมจึงขอเสนอญัตติด่วนให้สภาฯตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อพิจารณา เนื่องจากจะมีผลกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ ผมขอเรียกร้องให้ทุกพรรคการเมืองสนับสนุนให้มีการตั้งกรรมาธิการศึกษาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน โดยหวังว่า กมธ.วิสามัญจะมีข้อสรุปในการปรับปรุงกฎหมาย เกี่ยวกับการผูกขาดทางการค้าของไทยให้มีประสิทธิภาพ ความชัดเจน และผลดียิ่งขึ้น กว่าที่มีอยู่ตอนนี้ซึ่งยังมีจุดอ่อนมากมาย ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จในสภาชุดนี้" นพ.ระวี กล่าว