"ธรรมนัส"แจงกรณีจะนะเข้า ครม.ถกเถียงเกือบชั่วโมง

2021-12-07 18:17:32

"ธรรมนัส"แจงกรณีจะนะเข้า ครม.ถกเถียงเกือบชั่วโมง

Advertisement

"ธรรมนัส"ลั่นทำงานจบแล้ว ไม่ได้สัญญารับปากชาวจะนะเอง แต่เข้า ครม.ถกเถียงเกือบชั่วโมง เชื่อเรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิด 

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ออกมาเคลื่อนไหวทวงสัญญาการแก้ไขปัญหานิคมอุตสาหกรรมจะนะ หน้าทำเนียบรัฐบาล จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าสลายการชุมนุม ว่า ตนไม่ได้เป็นคนให้สัญญา คือหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทน์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้มีคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีตนเป็นประธานนั้น คณะทำงานชุดนี้ก็รวบรวมข้อมูลทั้งหมด รวมถึงต้นต่อของปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร และตนก็ทำงานจนจบแล้ว แล้วเสนอนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็ไม่เห็นมีประเด็นอะไร วันนั้นระหว่างที่คุยกันกับตัวแทนของพี่น้องชาวจะนะ โดยมีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นคณะทำงานด้วย จึงเป็นที่มาที่ไปของ MOU ทั้ง 3 ข้อ ถามว่า ครม. รับทราบไหม ถ้าท้าวความไปแล้ว กว่าจะออก MOU ฉบับนั้น และเสนอเข้า ครม.วันนั้น ถกเถียงใน ครม. เกือบชั่วโมง ไม่ใช่ว่า ตนไปตกลงเอง คงเป็นความเข้าใจผิด"  ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่สุด ณ เวลานี้ คือการประชาสัมพันธ์และการให้ข้อมูลของพี่น้องชาวจะนะ ในส่วนของภาครัฐชัดเจนว่า หลังจากได้ข้อสรุปแล้ว โดย ครม. รับทราบว่า ศอ.บต. ก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อปี 2562 เราสรุปในเนื้อหาสาระของคณะทำงานไว้หมดแล้ว และขณะนี้ศอ.บต. ก็เริ่มนับหนึ่งใหม่แล้ว โดยจ้างมหาวิทยาลัยสุโขทัย วิจัยผลกระทบทั้งหมด แต่เรากลับไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวจะนะเข้าใจว่า การเคลื่อนไหวจัดทำประชาวิจารณ์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ภาคเอกชนเป็นคนดำเนินการโดยมีวัตถุประสงค์ว่า ภาคเอกชนอาจจะกลับมาใช้กฎหมายปกติ โดยไม่ต้องผ่าน ศอ.บต.ไม่เกี่ยวกับภาครัฐเลย แต่ไม่มีใครประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนเข้าใจในจุดนี้

เมื่อถามถึง การออกมาระบุว่าจะขับเคลื่อนช่วยเหลือชาวจะนะ ในสภาผู้แทนราษฎรจะทำอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เวลานี้มีตัวแทนพี่น้องชาวจะนะเข้าไปร้องกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สภาฯ หลาย กมธ. ดังนั้น ต่อไปนี้ กมธ. ในสภาผู้แทนราษฎร จะต้องขับเคลื่อนและทำให้พี่น้องชาวจะนะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น โดยการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนก็ได้รับจดหมายเชิญไปชี้แจงกรรมาธิการเช่นกัน ซึ่งตนก็จะไปให้ข้อมูลว่าข้อเท็จจริงมันเป็นแบบนี้ มันไม่ใช่ปัญหาอะไรเลย เพียงแต่ไม่เข้าใจกัน