"ทิพานัน" สอนทีมเศรษฐกิจ พท.ทำการบ้านก่อนวิจารณ์รัฐบาล

2021-12-07 11:56:52

"ทิพานัน" สอนทีมเศรษฐกิจ พท.ทำการบ้านก่อนวิจารณ์รัฐบาล

Advertisement

"ทิพานัน" สอนทีมเศรษฐกิจ พท.ทำการบ้านก่อนวิจารณ์รัฐบาล ซัดปั่นดราม่าบิดเบือนจ่ายเงินชาวนา หวังฟื้นโครงการจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวถึงกรณีที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวหารัฐบาลจ่ายเงินค่าประกันรายได้ล่าช้าปล่อยให้ชาวนาเดือดร้อนว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยควรทำการบ้านให้มากกว่านี้ ก่อนจะออกมาให้ความเห็นวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลโดยไม่มีข้อมูล หรือต้องการบิดเบือนข้อเท็จจริง หยิบยกการจ่ายเงินค่าประกันรายได้ให้กับชาวนางวดระหว่างวันที่ 9 -14 ธ.ค.มากล่าวหาว่ารัฐบาลจ่ายเงินล่าช้าหวังสร้างกระแสดราม่าโจมตีรัฐบาล ทำชาวนาวิตกกังวล หรือเพื่อหวังฟื้นโครงการจำนำข้าว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการเสนอข่าวรับช่วงกันอย่างเป็นขบวนการ โดยที่ข้อเท็จจริงก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ดำเนินการจ่ายเงินส่วนต่างงวดแรกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว โดย ธ.ก.ส.ได้โอนเงินเข้าบัญชีชาวนาครอบคลุม 4.68 ล้านครัวเรือน รวมทั้งยังให้เงินค่าฝากเก็บ สำหรับชาวนาที่รวมข้าวเข้าจัดเก็บในยุ้งฉาง ชดเชยสภาพคล่องให้กับสหกรณ์และโรงสี รวมทั้งชดเชยดอกเบี้ยให้กับผู้ค้าข้าว เรียกว่าดูแลครบวงจร โดยการจ่ายเงินงวดระหว่างวันที่ 9-14 ธ.ค.นี้ชาวนาจะได้รับเงินประกันรายได้อีก รวมทั้งเงินอุดหนุนค่าปรับปรุงพันธุ์ข้าวโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการฯ ที่จะได้รับอีก ในวันที่ 13 ธ.ค.

“พรรคเพื่อไทยไม่ควรออกมาชี้นำ หรือสร้างประเด็นให้ชาวนาเกิดความสับสน ซ้ำเติมวิกฤต โดยไม่คิดถึงจิตใจของพี่น้องชาวนาที่กำลังเดือดร้อน ที่หากหลงเชื่ออาจนำไปสู่ผลกระทบที่ร้ายแรง พรรคเพื่อไทยควรห่วงความรู้สึกพี่น้องชาวนาไทย มากกว่าหวังผลทางการเมือง ทั้งที่รัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาตรการต่างๆช่วยเหลือพี่น้องชาวนาไทย พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น”น.ส.ทิพานัน กล่าว

ส่วนที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยอ้างข้อมูลจากการพูดคุยกับผู้ส่งออกข้าวอ้างว่า ประสบปัญหาเรื่องโรจิสติกส์ เพราะขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และค่าระวางเรือที่สูง โดยกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เข้าไปปรับปรุงแก้ไขเลยตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นี่ก็เป็นอีกประเด็นที่สะท้อนว่าคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยไม่ทำการบ้าน เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และค่าระวางเรือสูงเกิดขึ้นทั่วโลก มาจากการเร่งส่งออกสินค้าจากประเทศจีนหลังสถานการณ์โควิด และปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ตกค้างในสหรัฐและยุโรป ต้องใช้เวลานานในการนำตู้คอนเนอร์เปล่าส่งคืนประเทศต้นทาง  ประกอบกับสายเดินเรือยังใช้ปริมาณเรือขนส่งเท่าเดิม ส่งผลให้ไม่มีที่วางตู้คอนเทนเนอร์ จำนวนเรือไม่เพียงพอในการขนส่งทำให้ค่าระวางปรับสูงขึ้น  ซึ่งที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ได้เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาและเยียวยาไปแล้ว ด้วยการกำหนดให้ท่าเรือกรุงเทพปรับลดค่าภาระตู้คอนเทนเนอร์เปล่าขาเข้าผ่านท่าเรือกรุงเทพ ในอัตรา 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนม.ค.-มี.ค.ในวงเงิน 5.28 ล้านบาท และให้ท่าเรือแหลมฉบังชดเชยค่ายกขนสินค้าให้เอกชนผู้ประกอบการนำเข้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยจ่าส่วนลดคืนในอัตรา 1,000 บาท ต่อทีอียู เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนม.ค.-มี.ค.รวมค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเป็นเงิน 384 ล้านบาท รวม 2 รายการเป็นเงินทั้งสิ้น 389.28 ล้านบาท ซึ่งสถานการณ์ตู้คอนเทนเนอร์เปล่าในช่วงนี้ก็เริ่มกลับมาประมาณ 30% หรือมีตู้ประมาณ 130,000 ทีอียู หรือมีปริมาณเท่ากับช่วงต.ค.63 ปีที่แล้ว ซึ่งมีสัดส่วนใกล้กับการส่งออก แสดงว่าเริ่มกลับมาสมดุลกัน และในช่วงตั้งแต่เม.ย. เป็นต้นมา กทท.ก็ประเมินปริมาณตู้เปล่าอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีการกล่าวหาเลื่อนลอยและเกินเลยจากข้อเท็จจริงไปมาก