"ไพบูลย์"ค้านร่าง รธน. ฉบับ ปชช.

2021-11-16 09:40:18

"ไพบูลย์"ค้านร่าง รธน. ฉบับ  ปชช.

Advertisement


"ไพบูลย์"ค้านร่าง รธน. ฉบับ  ปชช. ชี้ขัดหลักการเดิมกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว  ซ้ำรอยมรดก คสช.

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร) ชั้น 6 รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวยืนยันว่า เป็นเหตุผลส่วนตัวที่ไม่สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช ....ฉบับภาคประชาชนที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซลูชั่น กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 135,247 คน เป็นผู้เสนอ ซึ่งจะนำเข้าสู่ที่ประชุมร่วมรัฐสภา วาระแรก ในวันนี้ เพราะอ่านดูแล้วขัดต่อหลักการ ซึ่งล่าสุดเราได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กับ ส.ส. 400 เขตและส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน แต่ฉบับนี้กลับเขียนขัดกับหลักการเดิมที่ได้แก้ไป โดยกลับมาใช้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว กับ ส.ส. 350 เขต คำนวณแบบส.ส.แบบปัดเศษ ซึ่งคือมรดก คสช. ที่ผู้เสนอร่างประณามมาโดยตลอด

“ผมมองว่าไปไม่ได้ เป็นการเสนอร่างย้อนแย้งที่อ้างว่าจะล้างมรดก คสช. แต่กลับมาใช้ระบบเดิม เพียงแค่ประเด็นเดียวก็ไปไม่ได้ได้แล้ว ซึ่งส่วนตัวจะไม่ลุกขึ้นอภิปรายในสภา เพราะเสียเวลา”นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านขอให้ ส.ส. ส.ว. รับหลักการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปก่อนเพื่อลดอุณหภูมิทางการเมืองนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายไม่เกี่ยวกับเรื่องการลดอุณหภูมิทางการเมือง แต่เกี่ยวข้องกับความถูกต้อง เราต้องนึกถึงหลักการใหญ่ด้วย ซึ่งตนขอถามกลับมาที่พรรคเพื่อไทย ว่า ต้องการบัตรเลือกตั้งใบเดียวหรือไม่ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านรัฐสภา และอยู่ระหว่างการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมนั้นตรงนี้ย้อนแย้งกับพรรคเพื่อไทยที่โหวตสนับสนุนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. มีการประชุมส.ส.พรรคพลังประชารัฐ โดยนายไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้นายนิโรธ ได้กำชับ ส.ส.ขอให้อยู่ร่วมประชุม เพื่อรับฟังการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อป้องกันปัญหาองค์ประชุม อีกทั้งจะได้รับฟังข้อมูล เพื่อกำหนดแนวทางการลงมติ ซึ่งในวันนี้ทางพรรคพลังประชารัฐ จะยังไม่มีมติถึงการโหวตรับหลักการร่างรัฐธรรมนูญในวาระแรก โดยนัดประชุมพรรคอีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 17 พ.ย.นี้ ก่อนที่จะมีการลงมติรับหลักการในวาระแรก 10.00น.