"สุวัจน์"หนุนมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลสร้างเสถียรภาพ

2021-11-12 17:32:18

"สุวัจน์"หนุนมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลสร้างเสถียรภาพ

Advertisement

"สุวัจน์"หนุนจัดมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาลสร้างเสถียรภาพ  แก้ปัญหาชาติ ชมเดินมาถูกทางเปิดประเทศ 1 พ.ย. ฟื้นเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่วัดป่าจิตตสามัคคี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานทอดกฐินของเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมด้วย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรี นครนครราชสีมา ทีม ส.ส. ส.จ. ส.ท.พรรคชาติพัฒนา ร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวโคราช โดยมียอดกฐิน จำนวน 923,350 บาท


นายสุวัจน์ กล่าวถึง สถานการณ์โควิด-19ในขณะนี้ว่า ภาพรวมตอนนี้เราฉีดวัคซีนกันทั่วประเทศแล้วประมาณ 80 ล้านโดส เรามีเป้าหมายไว้ 100 ล้านโดส ซึ่งตอนนี้เราได้ฉีดเข็ม 2 เกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเราฉีดได้ 100 ล้านโดส เมื่อไหร่ประเทศไทยเราก็จะมีภูมิคุ้มกันหมู่ เรื่องโควิดก็จะเบาลง และถึงติดก็สามารถรักษาหายได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีการค้นพบยารุ่นใหม่ที่รักษาและป้องกันโควิด-19 ได้แล้ว ซึ่งต้องขอบคุณเทศบาลนครนครราชสีมา โดยนายกฯ ประเสริฐ บุญชัยสุข มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนได้มีการจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม 22,000 โดส สามารถฉีดให้ประชาชนได้ 1,100 คน ทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลฯ เราสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ซึ่งตอนนี้เราก็เริ่มเปิดประเทศแล้วตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเราได้กลับมานับ 1 กันใหม่ ผู้ประกอบการได้เริ่มกลับมาเปิดตัว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชาวโอท็อปก็เป็นการฟื้นตัว และทำให้พี่น้องประชาชนเบาใจ จากการเปิดประเทศ


“ผมคิดว่าเป็นทิศทางที่ถูกต้องที่เราได้เริ่มเปิดประเทศ แต่ตอนนี้ก็ต้องคอยติดตามดูว่าผลกระทบจากโควิด-19เป็นอย่างไร ผลกระทบทางเศรษฐกิจดีขึ้นหรือไม่ จะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมแก้ไขปรับปรุงอะไรบ้างก็เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการกัน” นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวถึงการจัดกิจกรรมพัฒนาสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ที่สโมสรราชพฤกษ์ นอร์ธปาร์ค วันที่ 26 พ.ย. ว่า การมาพบกันของพรรคร่วมรัฐบาลจะมีผลดีกับเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเรื่องเสียงในรัฐสภามีความสำคัญเป็นอันมาก วันนี้รัฐบาลเหลือเวลาทำงานอีกปีกว่าๆ เป็นการทำงานบนวิกฤตของประเทศที่พี่น้องในประเทศฝากความหวัง วิกฤตโควิด-19 วิกฤตเศรษฐกิจ น้ำท่วม ซึ่งเป็นวิกฤตที่มีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่และการเจริญเติบโตของประเทศ รัฐบาลต้องทำงานอย่างหนัก แต่ถ้ารัฐบาลขาดเสถียรภาพ กลไกต่างๆ ก็ไม่สนับสนุนให้ไปสู่เป้าหมายได้ ซึ่งการทำงานในรัฐสภาเป็นการทำงานอีกอย่างที่ต้องดูแลด้วยนอกจากเรื่องบริหาร เพราะในสภาเป็นเรื่องของการผ่านกฎหมาย การชี้แจงเรื่องญัตติ เรื่องกระทู้ เรื่องการตอบข้อคิดเห็นต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปบ้าง หรือกลไกกฎหมายที่จะไปแก้ไขปัญหาต่างๆ


นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า ถ้ารัฐสภาไม่มีเสถียรภาพหรือการประชุมสภายังมีปัญหาอยู่ ก็จะทำให้การบริหารทำงานไม่ราบรื่น ในวิกฤติบ้านเมืองที่เหลือ 1 ปี เสถียรภาพรัฐบาล มีความสำคัญ ที่จะทำให้รัฐบาลไปสู่เป้าหมาย ประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาของประเทศชาติให้มากที่สุด ดังนั้นการที่พรรครัฐบาลจะได้พูดคุยกัน การเจอกันในงานเลี้ยงต่างๆ จะทำให้มีการพูดคุยและทำความเข้าใจกัน ซึ่งได้รับไอเดียที่ดีเพราะทุกคนก็ได้รับการเลือกตั้ง เป็นส.ส.ทุกคนอยู่ที่พื้นที่และพบพี่น้องประชาชน ทำให้รู้ว่าพี่น้องประชาชนต้องการอะไร มีปัญหาอะไร หรือแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ได้มีพบปะ มาพูดคุยหรือมีการเสนอ หรือใครมีไอเดียดีๆ ที่จะทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ ของรัฐบาลดีขึ้น ก็เป็นประโยชน์และก่อให้เกิดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นสิ่งที่ดี

“การเมืองสมัยก่อนจะเจอกันบ่อยมาก เพราะเรามีพรรคร่วมหลายพรรค และเราก็จะมีประเพณีหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ เจอกันบ่อย ฉะนั้น เสถียรภาพในการเมืองรุ่นก่อนๆ จะมีความใกล้ชิดกันพอสมควร จะไม่ค่อยมีปัญหาฉะนั้น ถ้ามีการจัดและเชิญพรรคร่วมรัฐบาลมาพบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ว่าเราจะทำอะไรให้บ้านเมือง ประชาชนเดือดร้อนอะไร พวกเราจะมีความร่วมมือกันอย่างไร หรือการสร้างความเข้มแข็งให้กับรัฐบาล เพราะทุกวันของรัฐบาลมีคุณค่ากับประชาชนมาก”นายสุวัจน์ กล่าว