"หญิงหน่อย" ลั่นเป็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาชาวนาหายจนหมดหนี้

2021-11-11 16:43:59

"หญิงหน่อย" ลั่นเป็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาชาวนาหายจนหมดหนี้

Advertisement

"หญิงหน่อย" ลั่นหาก "ไทยสร้างไทย" เป็นรัฐบาลจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาชาวนาอย่างยั่งยืน ให้หายจน หมดหนี้ มีรายได้อย่างมั่นคง

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานพรรคไทยสร่างไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจ  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan  ระบุว่า  ขณะนี้ข้าวเปลือกราคาตกต่ำมาก บางพื้นที่ขายได้เพียงกก. ละ 5 บาท ทุกข์ของเกษตรกรเป็นทุกข์ของคนตัวเล็ก ที่หน่อยและพรรคไทยสร้างไทย ถือเป็นภาระของพวกเรา ที่ต้องหาแนวทางแก้ไข และขอส่งเสียงแทนชาวนา เสนอแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวทั้งระยะสั้น กลาง ยาว เพื่อให้พี่น้องชาวนาพ้นทุกข์ให้ได้  วันนี้เมื่อปีที่แล้ว หน่อยได้ลงพื้นที่พบพี่น้องชาวอีสานที่ จ.สกลนคร เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร โดยขณะนั้นข้าวเปลือกขายได้ในราคา กก.ละ 8 บาท ซึ่งถือว่าต่ำอยู่แล้ว แต่ล่าสุดพรรคไทยสร้างไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวนาเรื่องราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำมากกว่าปีที่แล้ว เหลือ กก.ละแค่ 5-6 บาทเท่านั้น ปัญหานี้เป็นความทุกข์ซ้ำซากของชาวนาที่ยิ่งทำ ยิ่งเจ๊ง ยิ่งทำยิ่งจน ยิ่งทำยิ่งเป็นหนี้ อีกทั้งในปีนี้ ชาวนายังถูกซ้ำเติมด้วยราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างมาก ทำให้ราคาปัจจัยการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากปุ๋ยราคาลูกละ 600 บาท กลายเป็น 1,200 บาท ทำให้ ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นมาก ขณะที่ต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นมาก แต่ผลผลิตต่อไร่กลับลดลง ทำให้ราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศคู่แข่ง จึงส่งออกไม่ได้ ในปี พ.ศ.2563 ปริมาณการส่งออกของข้าวไทย ลดลงถึง 25 % จากปีก่อน จึงไม่น่าแปลกใจที่สต๊อคข้าวของประเทศไทยจะล้นเกิน กดดันราคาข้าวให้ตกต่ำ

นโยบายประกันราคาข้าวที่มีอยู่ตอนนี้ ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะระบบราคากลางได้เปิดช่องให้พ่อค้าคนกลางกดราคาข้าวถูกลงไปอีก เงินที่ได้รับชดเชยก็ไม่คุ้มพรรคไทยสร้างไทย เห็นว่ารัฐบาลต้องใส่ใจแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ในระยะสั้นที่ข้าวกำลังเก็บเกี่ยวแล้ว ประการแรก รัฐบาลต้องดึงข้าวออกจากระบบให้มากที่สุด รวมถึงการให้สินเชื่อกับโรงสีที่ซื้อข้าวกับชาวนาในราคาที่เป็นธรรม รัฐบาลเองควรรับซื้อข้าวเปลือกโดยตรงจากชาวนา เพื่อนำมาสีเป็นข้าวสาร แจกให้กับผู้มีรายได้น้อย และผู้ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากโควิด และน้ำท่วม โดยจัดงบประมาณเพียง 24,000 ล้านบาท ซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาจำนวน 2 ล้านตัน ในราคากก.ละ 12 บาทผ่านสหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน และโรงสีชุมชน แล้วทำการสีข้าวเปลือกแจกเป็นข้าวสารให้ครัวเรือนที่ยากจนครอบครัวละ 50 กก.จำนวน20 ล้านครัวเรือน ประการที่สอง รัฐบาลต้องเร่งเจรจากับประเทศผู้รับซื้อข้าวรายใหญ่ของโลก เพื่อเร่งระบายสต๊อกข้าวที่ล้นเกินในประเทศไทยให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นราคาข้าวในประเทศก็จะไม่สามารถฟื้นตัวได้

ในระยะกลาง รัฐบาลต้องมีความตั้งใจจริงที่จะลดต้นทุนปัจจัยการผลิต อย่างที่ดิฉันได้เคยกล่าวคือการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเป็นเวลา 2 ปี รวมถึงควบคุมราคาปุ๋ยไม่ให้มีราคาสูงจนเกษตรกรรับภาระไม่ได้ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ของต้นทุนการผลิตของชาวนาที่สูงขึ้นอย่างมากในปีนี้ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว รัฐบาลต้องเร่งจัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงวิจัยพันธุ์ข้าวให้มีผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น เพื่อให้สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งที่ผลิตข้าวได้ อีกทั้งยังต้องเร่งปรับเปลี่ยนให้เกษตรกรปลูกพืชเศรษฐกิจอื่น เพื่อไม่ให้อุปทานของข้าวล้นเกินจนกดราคาตลาดได้ การที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ต้องอาศัยการวางแผนของรัฐบาลอย่างจริงจัง เพื่อให้ชาวนาได้รับผลประโยชน์สูงสุด หากดิฉันและพรรคไทยสร้างไทย ได้รับโอกาสที่ได้เป็นรัฐบาล จะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาของชาวนาอย่างยั่งยืน เพื่อให้ชาวนาไทยหายจน หมดหนี้ มีรายได้อย่างมั่นคงได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan