กมธ.ศาสนาเชิญ 5 หน่วยงานหารือเอาผิด "นัท นิสามณี"

2021-11-11 14:32:07

กมธ.ศาสนาเชิญ 5 หน่วยงานหารือเอาผิด "นัท นิสามณี"

Advertisement

กมธ.ศาสนาเชิญ 5 หน่วยงานหารือเอาผิด "นัท นิสามณี" แต่งเลียนแบบพระพุทธเจ้าทำกระทบกระเทือนจิตใจประชาชน "ไพบูลย์"ชี้เข้าข่ายผิด ก.ม.หลายฉบับ

เมื่อวันที่  11 พ.ย.  ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญ 5 หน่วยงาน ประกอบด้วย  กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)  สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจงการดำเนินการเอาผิดกับ  "นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์" เน็ตไอดอลและบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก สะบัดแปรง กรณีแต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ด้วยการแต่งกายไม่เหมาะสมและกระทบพระพุทธศาสนา และศาสนาอื่น

โดยก่อนการประชุม นายไพบูลย์ นิติตะวัน  ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการกระทำของ นัท นิสามณี ว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายฉบับ จึงมีมติเชิญหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเพื่อมาให้ข้อมูล และการดำเนินการว่าเป็นอย่างไร เพราะเรื่องดังกล่าวถือกระทบต่อจิตใจประชาชนหลายล้านคน ถ้าหน่วยงานของรัฐเพิกเฉยไม่ดำเนินการ เกรงว่าจะเป็นปัญหาในอนาคตได้ เรื่องนี้เสียหายมากเพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ทำเช่นนี้ วันนี้จะเป็นการฟังการให้ข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีที่จะต้องกล่าวโทษ ก็อยากจะทราบถึงขั้นตอนหลังจากนี้ แต่คงไม่ถึงขั้นที่กรรมาธิการไปฟ้องร้องเอง เพราะมีบุคคลและสมาคมไปฟ้องร้องแล้ว 

ส่วนที่ไม่ได้เชิญนัท นิสามณี เข้าให้ข้อมูลนั้น  นายไพบูลย์ ระบุว่า เพราะเขาเป็นผู้กระทำความผิด จึงไม่ควรเปิดโอกาสให้ขยายผลในทางที่มากขึ้น เจ้าตัวอาจไม่ได้คิดอะไร แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่