"ทิพานัน"ขอ "โรม"อย่าจุ้น พปชร.

2021-11-08 16:25:43

 "ทิพานัน"ขอ "โรม"อย่าจุ้น พปชร.

Advertisement

"ทิพานัน"ขอ "โรม"อย่าจุ้น พปชร. แนะดูพรรคตัวเองก่อน ทำงานคุ้มเงินภาษีหรือไม่ ซัดเลิกมโนสภาล่มโยงรัฐบาลขาดเสถียรภาพ ยันอยู่ครบเทอม

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาตั้งข้อสังเกตปัญหาสภาล่มสะท้อนรัฐบาลขาดเสถียรภาพ ว่า เท่าที่ติดตามข่าวพบว่า สาเหตุที่สภาผู้แทนราษฎรล่ม เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา เกิดจากส.ส.พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ซึ่งอยู่ในซีกของพรรคฝ่ายค้าน ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม 10 เสียงเอง ซึ่งการที่ส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมโดยไม่มีเหตุจำเป็นนั้น สะท้อนถึงความไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ของส.ส. แต่ละบุคคล แต่นายรังสิมันต์กลับนำประเด็นดังกล่าวมามโนเชื่อมโยงกับเสถียรภาพรัฐบาล สะท้อนตรรกะที่ผิดเพี้ยน ซึ่งตนมั่นใจว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพและจะอยู่บริหารประเทศครบเทอม

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส.ส.ที่ขาดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็มีข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ พ.ศ.2563 ข้อ 14 ที่กำหนดว่าสมาชิกและกรรมาธิการ ต้องอุทิศเวลาให้แก่การประชุม โดยคำนึงถึงการตรงต่อเวลาและต้องไม่ขาดการประชุมโดยไม่จำเป็น เว้นแต่ในกรณีเจ็บป่วย หรือมีเหตุสุดวิสัย โดยใน ข้อ 29กำหนดว่าการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามความข้างต้นนี้ให้ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ อันเกี่ยวกับมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ทั้งหมดก็เป็นเรื่องของรัฐสภา

ส่วนที่นายรังสิมันต์ มองว่าปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลเกิดจากรอยร้าวในพรรคพลังประชารัฐนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นายรังสิมันต์ควรเอาเวลาไปตักเตือนส.ส.ในพรรค ให้มีจิตสำนึกทำหน้าที่ต่อประชาชนในพื้นที่ที่เลือกเข้ามา ให้คุ้มค่าภาษีของพี่น้องประชาชน จะดีกว่ามานั่งห่วงกิจการภายในพรรคการเมืองอื่น ที่สำคัญควรทบทวนบทบาทของพรรคก้าวไกล ไม่ใช่วันๆ โพสต์บนโซเชียล ไม่ลงพื้นที่พบปะประชาชน อย่างจริงจัง ประชาชนหลายพื้นที่ถามหา ส.ส. พรรคก้าวไกล เลือกมาแล้วหายไปไหน พรรคก้าวไกลควรก้าวไปใส่ใจปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชนมากกว่ายุ่งแต่เรื่องการเมือง หรือทุกวันนี้จ้องจะแก้ไขมาตรา 112 ยอมอยู่ใต้เงาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์ควรใส่ใจอย่างละเอียดกับพรรคตัวเองว่าที่ผ่านมาทำหน้าที่คุ้มค่าเงินภาษีของพี่น้องประชาชนหรือยัง เสถียรภาพพรรคตนเองรอบหน้าคนจะเลือกหรือเปล่า