"จุรินทร์"เตรียมเพิ่มรถโมบายผักราคาส่ง

2021-11-08 06:00:51

 "จุรินทร์"เตรียมเพิ่มรถโมบายผักราคาส่ง

Advertisement

"จุรินทร์"เตรียมเพิ่มรถโมบายผักราคาส่ง สั่งพาณิชย์จังหวัดดูแลราคาสินค้า ฉวยโอกาสขึ้นราคาดำเนินคดีสูงสุดทุกราย

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  (ปชป.) รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์  ให้สัมภาษณ์ประเด็นการดูแลราคาสินค้าภายหลังจากมอบถุงน้ำใจเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับ ผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านตัวแทนชุมชน ที่ชุมชนชายคลองบางบัว แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่  กทม.

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับการดูแลราคาสินค้าได้มีการประสานงานกับผู้ผลิตรวมทั้งห้างโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่างๆทั่วประเทศ โดยกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศเป็นกลไกสำคัญในการเข้าไปช่วยดูแลไม่ให้สินค้าขาดแคลนทั้งปริมาณ และไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หากพบผู้ใดค้ากำไรเกินควรจะให้ดำเนินคดีทุกรายโดยเคร่งครัด เพราะโทษสูงมาก จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตนได้สั่งการไปแล้ว ณะนี้ยังไม่พบว่ามีสินค้าขาดแคลนในพื้นที่ที่มีในนัยยะสำคัญ การขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสำคัญส่วนใหญ่เป็นสินค้าควบคุมต้องขออนุญาต ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยังไม่เคยอนุญาตให้สินค้าหมวดใดรายใดขึ้นราคา

"สำหรับผักแพงขึ้นจริง ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมสั่งการเข้าไปดำเนินการเอง ในการตรวจดูแล สาเหตุที่ผักแพง เนื่องจากพื้นที่ภาคกลางที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่มีปัญหาน้ำท่วมเสียหายมาก แต่คาดว่าหลังจากน้ำลดเกษตรกรจะเร่งปลูกและจะมีผักป้อนตลาดภายในระยะเวลาไม่นาน เพราะผักโตเร็วและเป็นพืชล้มลุก แต่ระหว่างนี้จะจัดโมบายพาณิชย์ลดราคาผัก!ช่วยประชาชน ซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล โดยจัดรถโมบาย 50 คัน ตระเวนทุกชุมชน ถ้าจังหวัดไหนพาณิชย์จังหวัดกับทีมเซลล์แมนจังหวัดสำรวจแล้วพบว่าจำเป็นก็ให้จัดได้เลยกระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะเข้าไปช่วยสนับสนุน รถจะไปจอดที่ไหนคนก็เข้ามาซื้อกันเยอะมาก คิดว่าจำเป็นต้องเพิ่ม จะให้กรมการค้าภายในประเมินสถานการณ์ก็จะเพิ่มรถขึ้นในทุกพื้นที่"นายจุรินทร์ กล่าว