"หมอระวี"ชี้สถาบันกษัตริย์ต้องมี ก.ม.เฉพาะบทลงโทษต้องหนัก

2021-11-06 16:46:46

"หมอระวี"ชี้สถาบันกษัตริย์ต้องมี ก.ม.เฉพาะบทลงโทษต้องหนัก

Advertisement


"หมอระวี"ชี้สถาบันกษัตริย์คือสถาบันหลักของประเทศ ต้องมีกฎหมายเฉพาะ บทลงโทษต้องหนัก ไม่ทำผิดก็ไม่ต้องกลัว ซัดแกนนำม๊อบอย่าอ้างถูกกลั่นแกล้ง จาบจ้างสถาบันไม่เลิก คุกยังเอาไม่อยู่

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงประเด็นแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 ว่า หลักของพรรคพลังธรรมใหม่คือ มาตรา 112 ดีอยู่แล้วไม่ต้องแก้ กฎหมายนี้มีปัญหาเฉพาะคนที่มีปัญหาเท่านั้น อีกครั้ง กฎหมายนี้ก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับระบอบประชาธิปไตย ในส่วนของสิทธิมนุษยชนก็เช่นกัน ถ้าใครไม่ทำความผิดก็ไม่ได้เป็นปัญหา สถาบันพระมหากษัตริย์ถือว่าเป็นสถาบันหลักของประเทศไทย ดังนั้น ต้องมีกฎหมายเฉพาะ หรือมีการกำหนดโทษให้หนัก ถือเป็นเรื่องปกติ ตนมองว่าโทษจำคุก 3 ถึง 15 ปีถือว่ามีความเหมาะสม เพราะหากกำหนดโทษให้น้อย สุดท้ายประเทศไทยจะแตกสลาย

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า บรรดาบุคคลที่อ้างว่าการพูดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์คือการวิจารณ์โดยสุจริตคงต้องย้อนถามกลับไปว่า  สุจริตใจจริงหรือไม่ ที่พูดไปแล้วมีผลประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนจริงหรือไม่ ตนเชื่อว่า ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง อัยการเขาก็จะไม่สั่งฟ้อง เพราะฉะนั้นเหตุผลที่ต้องไปแก้โทษของกฎหมายมาตรา 112 จะทำไปเพื่ออะไรเมื่อมีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยความอาฆาต มาดร้าย ดูหมิ่น สร้างความเกลียดชัง นี่คือการสั่นคลอนถาบันหลักของประเทศ เพราะฉะนั้น อย่านำไปเปรียบเทียบกับประชาชนคนธรรมดาทั่วไป นี่คือคำตอบว่าเหตุใดบทลงโทษในมาตรานี้จึงต้องหนัก

นพ.ระวี กล่าวอีกว่า บรรดาของกลุ่มที่กระทำความผิดในมาตรานี้ ตนไม่เชื่อว่า จะถูกตัดสินโทษเพียงเพราะถูกการกลั่นแกล้ง ทุกคดีจะต้องมีมูลมีหลักฐานที่อัยการสามารถพิสูจน์ได้ นำมากลั่นกรองจนนำไปสู่การส่งฟ้อง ทุกคนก็เห็นกันอยู่แล้วว่า ทุกครั้งที่แกนนำม็อบกลุ่มต่าง ๆ แสดงพฤติกรรม ดูหมิ่น จาบจ้วงสถาบัน เมื่อไปสู่ชั้นศาลก็มักจะได้รับการประกันตัวออกมาตลอด แต่เมื่อออกมาแล้ว ก็มีการกระทำความผิดซ้ำซาก