ชิงมงกุฏมิสเอิร์ธ 2021 “ใบตอง-จรีรัตน์” เปิดตัว "รุ่งอรุณ" ชุดประจำชาติงามอย่างไทย

2021-11-06 14:40:07

ชิงมงกุฏมิสเอิร์ธ 2021 “ใบตอง-จรีรัตน์” เปิดตัว "รุ่งอรุณ" ชุดประจำชาติงามอย่างไทย

Advertisement

หลังจากคว้าตำแหน่ง มิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021 ได้เป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวด มิสเอิร์ธ 2021 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ล่าสุด เมื่อค่ำวันที่ 5 พ.ย. "ใบตอง" จรีรัตน์ เพชรโสม ได้ฤกษ์นับ 1 บนเวทีประกวดมิสเอิร์ธ 2021 ซึ่งจัดประกวดในรูปแบบออนไลน์ โดยกองประกวดประเดิมเปิดตัวสาวงามผู้เข้าประกวดจาก 86 ประเทศทั่วโลกในชุดราตรี ซึ่งเหล่าสาวงามได้ส่งคลิปวิดีโอให้กองประกวดเผยแพร่ผ่านทาง Facebook และ Youtube Miss Earthทั้งนี้วันเดียวกัน ก่อนที่กองประกวดมิสเอิร์ธ จะเผยแพร่การประกวดรอบชุดราตรีเพื่อเปิดตัวสาวงามผู้เข้าประกวด มิสเอิร์ธ 2021 กองประกวดมิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ โดย ดร.สิริกานต์ อ้นสนกราน ผู้ถือลิขสิทธิ์และประธานองค์กรมิสเอิร์ธ ไทยแลนด์ 2021 ได้จัดการแถลงข่าวอวดโฉมใบตองในชุดราตรี และเปิดตัวชุด "รุ่งอรุณ" ชุดประจำชาติที่มีความงดงามอย่างไทย แสดงแบบโดย ฝน พัชริดา งอนกิ่ง Miss Earth Air Thailand 2021 ซึ่งเป็นชุดที่ใบตองใช้เข้าร่วมประกวดเวทีนางงามระดับนานาชาติ เฟ้นหาทูตสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "วัดอรุณฯ" หรือ "วัดอรุณราชวราราม" นอกจากจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์คที่ทำให้คนทั่วโลกนึกถึงประเทศไทยแล้ว วัดอรุณฯ ยังเป็นแหล่งรวมงานศิลป์ชั้นเอกสมัยต้นรัตนโกสินทร์


มีการนำลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของพระปรางค์วัดอรุณ มาดีไซน์ผ่านชุดไทยแฟชั่นร่วมสมัย ที่นำผ้า Upcycle Polyester มาใช้ในการตัดเย็บ ซึ่งเป็นผ้าที่ผลิตจากขวดพลาสติก และประกอบไปด้วยวัสดุจากเศษเหลือใช้กว่า 1,000 ชิ้น ตัวชุดใช้เทคนิคการวาดลวดลายลงบนผ้า โดยใช้เศษขวดพลาสติก มาสร้างลวดลาย ผ่านกระบวนการเขียนลายและการย้อมสี ให้เสมือนลวดลายของเครื่องกระเบื้องเคลือบ ตัวชุดและเครื่องหัวตกแต่งด้วยวัสดุเหลือใช้ที่หลากหลาย อาทิ ฝาขวดน้ำอัดลม กล่องนม บรรจุภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม ทำให้เกิดสีสันและมิติที่แตกต่างกัน ผสมผสานงานหัตถกรรม จนกลายเป็นชุดที่ทรงคุณค่า และแสดงออกถึงความเป็นไทยใบตอง เปิดเผยว่า การจัดประกวดมิสเอิร์ธ ครั้งที่ 21 เป็นการจัดในรูปแบบออนไลน์ ตัวแทนสาวงามเข้าร่วม 86 ประเทศ และต้องส่งวีดีโอพรีเซนเทชั่นตามหัวข้อที่กองประกวดกำหนดให้ จำนวน 20 คลิป จะมีการไลฟ์ตอบคำถามจากคณะกรรมการ โดยการประกวดรอบตัดสินจะมีขึ้นในวันที่ 21 พ.ย.นี้

ตัวแทนสาวไทยวัย 28 ปี บอกอีกว่า เธอรู้สึกตื่นเต้นกับการประกวดครั้งนี้ ซึ่งในจัดธีมในหัวข้อ สีสันแห่งโลก เพื่อสะท้อนเอกภาพอันไพศาลของชีวะภาพของประเทศ ธีมนี้จะนำพาให้เห็นภาพรวมอันเจิดจรัสในปี 2021 พ้นจากปี 2020 ที่มีการระบาดของเชื้อโรคส่วนแนวคิดการประกวดคือ “Colors of The Earth” ผู้เข้าประกวดแต่ละคน จะต้องเลือกและนำเสนอสีที่ตนเองชอบ เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเอง และให้ความหมายที่สอดคล้องกับธรรมชาติ ซึ่งตนได้เลือก “สีขาว”

ความหมายของสีขาวที่เลือกไว้ว่า สีขาวคือธรรมชาติ สีขาวคือความบริสุทธิ์ สีขาวคือสีพื้นฐาน ที่สามารถแต่งเติมกับสีอื่นให้เกิดสีสันที่สวยงาม ในขณะเดียวกันสีขาวนั้น ก็เป็นสีที่สามารถแปดเปื้อนได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเราควรให้ความดูแลธรรมชาติ เหมือนดั่งสีขาว เพราะการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือสิ่งที่เราต้องควรให้ความใส่ใจด้วยความเข้าใจอย่างแท้จริงอย่างไรก็ตาม ใบตอง บอกอีกว่า ในการประกวดมิสเอิร์ธ 2021 ไม่ได้คาดหวังว่า จะต้องชนะเลิศการประกวดได้ดำรงตำแหน่งมิสเอิร์ธ 2021 แต่ทุ่มไปการทำหน้าที่ตัวแทนสาวไทยให้ดีที่สุด เท่าที่ทำได้ภายในระยะเวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 2 เดือน"ที่ผ่านมาเปิดรับความรู้เพื่ออัพเดทข่าวคราวข้อมูลข่าสารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ที่เป็นวงกว้างมากขึ้น ไม่ใช่แค่ภายในประเทศ มีการฝึกสกิลภาษาอังกฤษ เพราะอยากที่จะให้ความรู้ของเราที่้มีเพิ่มพูนมากขึ้น และเล่าความสวยงามของบ้านเรา ไปสู่ชาวต่างชาติ เพราะตองเป็นทูตมหาสมุทรของ UN และเป็ยทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของมูลนิธิโลกสีเขียว"


"ไม้ตายไม้เด็ดไม่มีหรอกค่ะ แต่ว่าสิ่งที่ตองมีคือความเป็นตองเอง ตอนทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมาตลอด แล้วตอวเป็นคนอดทนไม่ค่อยท้อกับอะไรง่ายๆ สิ่งที่สำคัญคือ ตองไม่ได้คาดหวังว่าตองจะต้องชนะเลิศได้ดำรงแหน่งมิสเอิร์ธปีนี้ แต่มุ่งไปที่อยากเอความรู้ที่เรามีมาตั้งแต่แรก มาสะท้อน และทำให้เขาเห็น คิดแค่ว่า ได้เป็นส่วนหนึ่งของมิสเอิร์ธก็จะดี" ใบตองกล่าว

เป็นกำลังใจให้ใบตองในการประกวด Miss Earth 2021 รอบตัดสิน ในวันอาทิตย์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 รอบ FINAL COMPETITION ช่องทางการติดตาม Miss Earth Facebook , YouTube และ IG ชื่อ Miss Earth ช่องทางการติดตาม Miss Earth Thailand Facebook , YouTube และ IG ชื่อ Miss Earth Thailand