"วีระกร"โต้ช่วยผู้สมัครนายก อบต. หาเสียงแค่ทดสอบไมค์

2021-11-06 05:30:12

"วีระกร"โต้ช่วยผู้สมัครนายก อบต. หาเสียงแค่ทดสอบไมค์

Advertisement


"วีระกร"โต้ กมธ.ปมช่วยผู้สมัครนายก อบต. หาเสียง แค่ทดสอบไมค์ ไม่มีประชาชนรับฟัง

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา  นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) แถลงถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร จ่อเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามาชี้แจง หลังได้รับเรื่องร้องเรียนการหาเสียงการเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในจ.นครสวรรค์ โดยเป็นคลิปภาพและเสียงของนายวีระกร ในการหาเสียงให้กับผู้สมัครรายหนึ่งว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ด้วยความบังเอิญที่ตนผ่านไปเจอกับกลุ่มคณะผู้สมัครนายก อบต.ที่กำลังลงพื้นที่หาเสียง และเห็นว่าเขากำลังรวมพลกัน ทดสอบไมค์หาเสียงกันอยู่ที่หน้าบ้านผู้สมัครเอง ซึ่งก็ไม่มีผู้คนมายืนฟังการหาเสียงแต่อย่างใด มีแค่ผู้สมัครและทีมงานทั้งหมด 15 คนเท่านั้น เมื่อตนจอดรถเขาก็ขอให้ตนให้พรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจเขา ตนก็พูดให้กำลังใจว่าขอให้ทุกคนเลือกเบอร์ 1

นายวีระกร กล่าวต่อว่า ฉะนั้นจึงอยากให้ กมธ.ช่วยมองประเด็นว่าหากเขาหาเสียงด้วยความสุจริต ยุติธรรม สมควรหรือไม่ที่เราจะสนับสนุน แต่ในการสนับสนุนก็ต้องอยู่ในขอบเขตของพระราชบัญญัติการเลือกตั้ง ทั้งนี้การพูดให้ขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ทำดี ผู้ที่ลงสมัครเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ ตนมองว่าน่าชื่นชมไม่ใช่ดราม่าหาว่าผู้แทนราษฎรไปช่วยเขาหาเสียง ซึ่งหากตนเห็นอีกทีมหนึ่งที่เป็นคู่แข่งทำเช่นนี้ ตนก็จะไปอวยพรให้เขาเช่นกัน นอกจากนี้ผู้สมัครฝ่ายตรงข้ามเขาก็ไม่ได้ไปร้องเรียน เพราะเขารู้ว่าไม่ใช่เป็นการช่วยหาเสียง  อยากฝากถึงกมธ.พัฒนาการเมือง จงพัฒนาการเมืองให้ไปสู่แนวทางที่ถูกต้อง การหาเสียงต้องเป็นไปตามกฎหมายเลือกตั้ง อย่าทำผิดมาตรา 126 การซื้อเสียงต่างๆ ต้องไม่ทำโดยเด็ดขาด การที่ข้าราชการหรือส.ส.ไปให้คุณให้โทษกับผู้สมัคร หากเป็นเรื่องจริงก็ขอให้กกต.ดำเนินการได้ตามที่เห็นสมควร ซึ่งก็ยืนยันว่าไม่มีภาพของประชาชนไปฟังการพูดเลย เป็นเพียงการพูดให้กำลังใจผู้ที่หาเสียงอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่อาจจะมีการตรวจสอบเรื่องนี้ นายวีระกร กล่าวว่า ไม่เคยกังวล คนก็ส่งมาให้ดูและตนก็ดูหลายสิบครั้งแล้ว ก็ไม่ได้มีความรู้สึกว่าตนทำอะไรที่ผิดกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 34 แต่อย่างใด และตนก็ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่กกต.ที่ตนรู้จัก เขาก็บอกว่ายังไม่ได้เข้าข่ายการกระทำความผิดตามมาตรา 34 ซึ่งต้องบอกตรงๆ ว่า ตนสบายใจและเมื่อคืนที่ผ่านมาก็หลับสบาย ไม่ได้มีอะไรเลย และไม่ได้คิดว่าทำผิดเลย หากมีโอกาสที่จะไปให้กำลังใจกับใครที่ทำถูกกฎหมาย ตนก็จะทำ ใครทำดีก็ต้องให้กำลังใจ ส่วนคลิปที่ตนใส่เสื้อแดงและมีการพูดคุยกับประชาชนนั้น เป็นคลิปตั้งแต่ช่วงประมาณวันที่ 10 ก.ย. ยังไม่มีกฤษฎีกาการเลือกตั้งออกมาหรือยังไม่มีการให้พ้นจากตำแหน่งแต่อย่างใด ซึ่งคนในคลิปได้นำของมาช่วยน้ำท่วมและช่วยคนติดโควิด เราก็ต้องยกย่องเป็นธรรมดา