ผลตรวจโควิด รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์เป็นลบทุกคน (มีคลิป)

2021-11-05 17:14:30

 ผลตรวจโควิด รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์เป็นลบทุกคน (มีคลิป)

Advertisement

ผลตรวจโควิด-19 รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์ จ.มุกดาหาร เป็นลบทุกคน  สั่งปิดเรียน 5 – 15 พ.ย. 

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.  ผู้สื่อข่าว จ.มุกดาหาร รายงานว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจหาเชื้อเชิงรุก รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์ ต.นากอก อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร  เบื้องต้นพบนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 80 คน ครู 11 คน และภารโรง 2 คน ล่าสุดผลตรวจยืนยันโควิด- 19 เป็นลบทุกคน  โดยได้ประกาศให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้าน และทางโรงเรียนประกาศปิดโรงเรียน 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 – 15 พ.ย.64 แต่มีการเรียนการสอนออนไลน์ และให้ อสม.ติดตามดูอาการของเด็กทุกครอบครัว

นายภักดี สมคะเณย์ ผอ.รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์ เปิดเผยว่า ได้มีการสุ่มตรวจนักเรียน โดยทางสาธารณสุขอำเภอนิคมคำสร้อย และผลตรวจยืนยันเป็นบวก ล่าสุดผลตรวจยืนยันเป็นลบ ทั้งนี้ให้ทางสาธารณสุขจังหวัด และทางจังหวัดออกมาแถลงอีกที ขอขอบคุณทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือ และให้ความอนุเคราะห์กับทางดรงเรียนของเรา

ด้านนายฤธติ ประสานสอน ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เขต 11 กล่าวว่า จากข่าวสารออกไปว่าครู นักเรียน รร.คำสร้อยพิทยาสรรค์  มีผลการตรวจ ATK เป็นบวกจำนวนประมาณ 80 กว่าราย ณ วันนี้ 5 พ.ย. 64 เวลา 09.00 น. ผลการตรวจออกจากแล็บ รพ.มุกดาหาร และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่มีการตรวจซ้ำอีกรอบ เด็กนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ผลการตรวจทั้งหมดเป็นลบ ซึ่งทาง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.)  ปลัด ศธ. ได้กำชับและสั่งการให้ผู้บริหารสถานศึกษา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ และผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เข้ามาสนับสนุนร่วมดำเนินการในการดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดเตรียมแผนในการเปิดการเรียนการสอน ฯ on site ไว้แล้วเรียบร้อย ถ้าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เรียกว่า แผนเผชิญเหตุ ทางโรงเรียนทางชุมชน เราจะตรึงแผนไหนอย่างไร

ในส่วนของเด็กนักเรียนเมื่อวานนี้ นักเรียนกว่า 1,100 คน พร้อมครู ถูกกักบริเวณยังไม่ให้กลับบ้าน ต้องขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครอง ชุมชน ที่ได้นำอาหาร น้ำดื่ม มาบริการ มาดูแลบุตรหลาน แล้วเราเห็นน้ำจิตน้ำใจของชาวจังหวัดมุกดาหาร อาหารการกินที่หลายทั้งปวง มีความเพียงพออุดมสมบูรณ์ ไม่ขาดไม่เกิน อาจจะลำบากนิดหนึ่งจำนวนคน 1,000 กว่าคน ต้องพักอาศัยในโรงเรียน ไม่มีแอร์ มีพัดลม ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ทาง ผอ. ให้คุณครูเข้าไปดูแลแต่ละจุด ส่วนหนึ่งผู้ปกครองได้นำพัดลมมาช่วยบรรเทาความร้อนของลูกนักเรียน ถือว่าในวิกฤติที่เกิดขึ้นในดรงเรียน เห็นโอกาสในการแก้ไขปัญหาที่เกดิขึ้น เป็นโอกาสในการมีน้ำจิตน้ำใจของชาวนิคมคำสร้อย กับชาวจังหวัดมุกดาหาร

นายฤธติ  กล่าวด้วยว่า ส่วนเด็กนักเรียนทั้งหมดวันนี้ เมื่อทราบผลการตรวจอย่างชัดเจน 100% จากแล็บ ได้อนุญาตให้เด็กกลับบ้านจะทำชับกับพ่อแม่ผู้ปกครอง ว่ายังไม่ให้ลูกหลานของท่านไปไหนมาใหน ยังให้อยู่ที่บ้าน เพื่อสังเกตาการผิดปกติ จะมีคุณหมอ อสม. ของแต่ละหมู่บ้าน เข้าไปดูแลเป็นราบครอบครัว รายบุคคล เพื่อดูแลความปลอดภัย และได้ยังได้ทำการเรียนการสอน on site มาตั้งแต่เมื่อวาน (4 พ.ย) และปิดไปอีก 10 วัน ซึ่งจะดูสถานการณ์ เมื่อชุมชนปลอดภัย เด็กนักเรียนปลอดภัย ก็จะเปิดการเรียนการสอน เป็นปกติ และในช่วงที่ดรงเรียนปิด 10 วัน ทาง ผอ. และคุณครู ยังได้จัดการเรียนการสอน online อีกด้วย