"นิโรธ" ไม่กังวลทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาล

2021-11-05 13:52:34

"นิโรธ" ไม่กังวลทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาล

Advertisement

"นิโรธ" ไม่กังวลทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาล ยันยังไม่ได้คุยกับนายกฯ 

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่รัฐสภา นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการทำหน้าที่ กรณีที่ถูกเสนอชื่อเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลคนใหม่ (วิปรัฐบาล) โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาองค์ประชุมสภาล่มว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา ตนยืนยันว่าการประชุมสภาฯ องค์ประชุมไม่ได้ล่ม ในระหว่างการพิจารณาถึงมาตราที่ 5 ของกฎหมายฉบับที่ 3 มีส.ส.สงวนความเห็น และอภิปรายกัน ตอนนั้นเวลาประมาณ 17.00 น. ผู้แทนไม่ไหว เขาก็เริ่มลงไปรับประทานอาหารกัน เมื่อมีการอภิปรายเสร็จแล้ว ประธานที่ประชุมก็สั่งปิดการประชุม เพราะดูแล้วผู้แทนเหนื่อย ต้องเห็นใจผู้แทน เราไม่ได้ขี้เกียจสันหลังยาว เพราะร่างกายแต่ละคนแข็งแรงไม่เหมือนกัน การทำงานแบบนี้ตนคิดว่าบางทีเกินอายุขัย ต้องเห็นใจ และขอให้ประชาชนเข้าใจ ทุกคนเหน็ดเหนื่อย บางทีตาลาย เออเร่อ ฮิวแมนเออเร่อ

ต่อข้อถามว่า  การควบคุมองค์ประชุมในสภา ถือเป็นหน้าที่ของประธานวิปรัฐบาล จะเข้าไปดำเนินการอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงอายุสภาฯที่ใกล้จะครบเทอม รวมถึงกรณีที่รัฐมนตรีไม่ยอมมาชี้แจงสภาฯ ทำให้งานสภาฯไม่เดินหน้า นายนิโรธ กล่าวว่า กรณีที่รัฐมนตรีไม่ได้มาตอบกระทู้ถามสดทางสภานั้น ตนเข้าใจทุกฝ่าย แต่เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เพราะนายกฯเดินทางไปต่างประเทศ ทำให้การประชุมคณะรัฐมนตรีเลื่อนมาประชุมเมื่อวาน (4 พ.ย.) ตรงกับวันตั้งกระทู้ถามพอดี ซึ่งทางสภาฯยังไม่ได้ระวังตรงนี้ที่จะต้องเลื่อนวันตั้งกระทู้ออกไปเป็นสัปดาห์หน้า ทางรัฐมนตรีไม่พร้อมและทางสภาฯไม่ทันคิดเรื่องนี้ เมื่อส.ส.ขึ้นพูดจึงคิดว่ารัฐมนตรีต้องมา เพราะส.ส.ไม่ทราบว่ามีการเลื่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งตนก็เข้าใจว่าส.ส.ต้องการนำความเดือดร้อนของประชาชนมาพูดในสภาฯให้รัฐบาลและรัฐมนตรีรับทราบ แต่ก็ขัดข้องผิดพลาดทางเทคนิค น่าจะให้อภัยกัน อย่าไปถือเป็นสาระว่ารัฐมนตรีไม่มีตอบ ต้องเห็นใจกันและกัน

เมื่อถามว่า วางบทบาทของตนเองอย่างไร หากได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานวิปรัฐบาลอย่างเป็นทางการ นายนิโรธ กล่าวว่า การทำงานของวิปแต่ละพรรคการเมืองจะมีทีมวิปที่มีประสบการณ์การทำงาน ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ไม่ว่าด้านการเมือง ด้านกฎหมาย ด้านสภาฯ จึงไม่น่ากังวล โดยเฉพาะในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ในส่วนของพรรคเพื่อไทยที่ได้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย มาเป็นหัวหน้าพรรค ถือว่าสุดยอด เพราะมีวิชั่น โดยเฉพาะตอนอภิปรายที่ตนชื่นชม รวมถึงนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างประธานวิปฝ่ายค้านที่ต้องทำงานร่วมกันพิจารณาวาระสำคัญต่างๆ นายนิโรธ กล่าวว่า เป็นเรื่องของหน้าที่ที่ส.ส.ทุกคนต้องทำกัน ไม่ว่าจะพรรครัฐบาลหรือพรรคฝ่ายค้าน เพราะทุกคนเป็นผู้แทน พวกเราคุยกันได้ ร่วมมือทำงานให้กับประเทศ ตนคงไม่ต้องทำอะไร เพราะทุกคนทราบหน้าที่ตนเอง เมื่อถามต่อว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะอดีตประธานวิปรัฐบาล ได้ฝากกำชับอะไรมาหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า นายวิรัชได้สร้างทีมงานไว้แข็งแรงแล้ว และทุกพรรคก็เช่นกัน ซึ่งวิปแต่ละพรรคก็ร่วมกันทำงาน มีความเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่บางครั้งต้องเข้าใจบทบาทแต่ละพรรคเหมือนกัน แต่งานไหนถ้าเป็นงานของบ้านเมืองและประชาชน ส.ส.ทุกพรรคก็ช่วยกันทำ

ต่อข้อถามว่า  จะแก้เกมอย่างไรหากพรรคฝ่ายค้านอาจจะยังใช้เทคนิคเล่นเกมในสภาฯ โดยเฉพาะการไม่ยอมกดบัตรแสดงตน นายนิโรธ กล่าวว่า มันไม่ใช่เกมของเขา บางทีมันเออเร่อ เชื่อผมสิ บางทีนานๆผมยังเออเร่อเลย แบบฮิวแมนเออเร่อ ความผิดพลาดของมนุษย์ และเราใช้งานผู้แทนหนัก บางทีตี1 ตี3 ยังนั่งประชุมกัน เมื่อทำงานหนักๆก็เบลอ  เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่าหลังจากนี้จะไม่เกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุม นายนิโรธ กล่าวว่า อยู่ที่ระเบียบวาระที่เสนอเข้ามาว่ามากไปหรือไม่ ถ้ามากเกินกำลังของมนุษย์ ก็ไม่ไหว เพราะผู้แทนก็เป็นมนุษย์ ตนคิดว่าทุกคนมีสามัญสำนึกช่วยกัน ไม่มีเล่นเกมการเมืองอะไร

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ฝากเรื่องอะไรในการทำงานที่บ้าง นายนิโรธ กล่าวว่า เมื่อวานนี้เสร็จจากการประชุมสภาฯ ทางหัวหน้าพรรคก็ให้ตนเข้าพบ ท่านบอกว่าได้ทำเอกสารเสนอชื่อตนเป็นประธานวิปรัฐบาลไปยังรัฐบาลพิจารณาแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งเป็นรายลักษณ์อักษรกลับมา จึงยังไม่ได้คุยอะไรกับหัวหน้าพรรค เพียงแต่ท่านมอบหมายงานและบอกว่าให้ทำหน้าที่ให้ดี ขอให้ช่วยกันทำ คุยกับทุกฝ่ายร่วมกันทำงานในภารกิจหน้าที่ของสภาฯ

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรที่ถูกมองว่าได้เป็นประธานวิปรัฐบาล เพราะได้รับความไว้วางใจจากนายกฯ นายนิโรธ กล่าวว่า เรื่องนี้คิดว่าไม่ใช่ เพราะเป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐที่ต้องส่งชื่อ เนื่องจากเป็นแกนนำรัฐบาล โดยผู้ใหญ่คุยกัน ตนไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย เห็นว่าชื่อตนก็ยังรู้สึกงงๆ และพรรคก็สรุปชื่อส่งรัฐบาล ตนกับนายกฯยังไม่เคยคุยกันเลย เพราะมีสื่อบางฉบับบอกว่านายกฯอบอุ่นใจ ตนไม่รู้เรื่อง

เมื่อถามย้ำว่า เพราะมีการวิเคราะห์กันว่าเป็นเด็กของนายกฯ นายนิโรธ กล่าวว่า ผมเป็นฝ่ายการเมือง และด้วยเกียรติ ผมยังไม่เคยคุยกับนายกฯสักคำหนึ่งเลย ยังไม่เคยคุยตั้งแต่ท่านเป็นนายกฯ ท่านเป็นนายกฯ เราเป็นส.ส. และเป็นประชาชนก็ต้องให้ความเคารพนายกฯในฐานะผู้นำของประเทศ รวมถึงผู้นำฝ่ายค้าน ตนก็ให้ความเคารพเช่นกัน ถือเป็นวัฒนธรรมที่ดี ซึ่งส.ส.ทุกคนควรให้เกียรติทั้งผู้นำรัฐบาล และ ผู้นำฝ่ายค้าน ระหว่างเขาพูดอภิปรายก็ไม่ควรแซงก็ชั่น ทุกคนควรตั้งใจนั่งฟังให้จบ ส่วนหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรค ก็ไม่ควรนำมาเสียดสีด่าทอ เราต้องพูดถึงเรื่องเนื้อหา เพราะหัวหน้าพรรคการเมืองเป็นองค์ประกอบของประเทศเป็นตัวนำประเทศไปในทิศทางต่างๆ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องให้เกียรติกัน