จดหมายถึง "กรรชัย" ทายาท "อ.ถวัลย์" ไม่โอเค "อ.สุขุม" อ้าง เอากระดูกนิ้วพ่อมาแขวนคอ (มีคลิป)

2021-09-16 15:25:27

จดหมายถึง "กรรชัย" ทายาท "อ.ถวัลย์" ไม่โอเค "อ.สุขุม" อ้าง เอากระดูกนิ้วพ่อมาแขวนคอ (มีคลิป)

Advertisement


จดหมายถึง "หนุ่ม กรรชัย" ทายาท "อ.ถวัลย์" ไม่โอเค "อ.สุขุม" อ้าง เอากระดูกนิ้วพ่อมาแขวนคอเสริมพลัง "อ.เฉลิมชัย" ร่วมวงกะซวกด้วย !! 

สืบเนื่องจากกรณี รายการโหนกระแส สัมภาษณ์ "อ.สุขุม มีพันแสน" ศิลปินที่ระบุว่า เวลาวาดภาพจะคล้องคอหรือพกกระดูกนิ้วศิลปินดัง อย่าง “อ.ถวัลย์ ดัชนี” และ “อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์” โดยเชื่อว่าทำให้ตนเองและภาพมีพลัง อีกทั้งยังยกเป็นแรงบันดาลใจหลายๆ อย่าง ทำให้เกิดความมั่นใจ และทำให้สีของภาพมีพลังเป็นธรรมชาตินั้น 

คุณ "ดอยธิเบศร์ ดัชนี" ทายาทเพียงคนเดียวของอาจารย์ "ถวัลย์ ดัชนี" ได้ออกมาโพสต์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า

"#โหนกระแส

ขอบพระคุณพี่หนุ่มกรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกร รายการโหนกระแส ที่ติดต่อผมมาครับ

ก่อนอื่นขอชื่นชมจากใจ ที่พี่หนุ่มมีสปิริตครับ ผมไม่ติดใจอะไรพี่หนุ่มเลยครับ เพราะพี่หนุ่มไม่มีเจตนาที่จะทำให้ใครไม่สบายใจหรือต้องเสียความรู้สึกผมอยากจะบอกว่า ศิลปะ เกิดมาจาก ความจริง ความดี ความงาม และเจตนาที่บริสุทธิ์ เกิดจากการศึกษาค้นคว้าเคี่ยวกรำ ฝึกฝนจนช่ำชอง บดย่อยความคิดตกผลึกมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นละอองเกษรประดับไว้ให้แก่โลก

หาใช่ ”อวิชชา” หรือการแอบอ้างเอากระดูกผู้ตายมาแขวนคอแล้ววาดรูปเก่งได้ไม่

ป.ล. พี่หนุ่มยังเป็นพิธีกรที่ผมชื่นชมอยู่เสมอด้วยความเคารพ

ดอยธิเบศร์ ดัชนี

14/9/2564


และล่าสุด คุณ "ดอยธิเบศร์" ได้โพสต์เพิ่มเติมอีกว่า

"#จดหมายถึงพี่หนุ่มกรรชัย
#เรื่องของโหนกระแสเมื่อวาน
#งงบูชากระดูกนิ้วศิลปินดังเชื่อวาดแล้วเสริมพลัง

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัวของผม ในฐานะที่มีคนเอากระดูกพ่อผมไปห้อยคอ แล้ววาดรูปเ พราะถึงจะเป็นกระดูกจริงหรือไม่จริง ก็ถือว่าผิด 

เพราะผมไม่ได้อนุญาต และไม่สมควรที่จะทำแบบนั้นอย่างยิ่ง

แต่นี่คือ การทำลายระบบคิดของวงการศิลปะวัฒนธรรมของชาติ ในการสร้างค่านิยมที่ไม่ถูกต้อง อวดอุตริมนุสธรรม เป็นเรื่องอวิชชา เอาเรื่องไสยศาสตร์ และนำกระดูกของศิลปิน มาห้อยคอแล้ววาดรูปได้ เป็นการสร้างมูลค่าทางศิลปะในทางที่ผิด บิดเบือนข้อเท็จจริง ...... ถ้าเป็นแบบนี้จริง คนจะเป็น ”ศิลปิน” คงไม่ต้องเรียนหนังสือ ไม่ต้องฝึกฝน ไม่ต้องมีสถาบันศิลปะ แล้วไปขุดเอากระดูกศิลปินดังๆมาห้อยคอแล้วก็วาดรูปได้ 

ศิลปวัฒนธรรมเป็นภูมิปัญญา เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชั้นนำนับร้อยนับพันคน เป็นทรัพยากรบุคลที่มีคุณค่า ควรต้องสงวนและรักษาไว้

ในฐานะของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ในฐานะคนทำงานศิลปะ ในฐานะลูกคนนึงที่ออกมาปกป้องพ่อ จะไม่ยอมให้ใครคนใดคนหนึ่งมาทำแบบนี้ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี 15/9/2564"ทั้งนี้ ลูกชาย อ.ถวัลย์ ได้โพสต์ต่ออีกว่า "เถ้าอัฐิของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี จากพิธีพระราชทานเพลิงศพ ผมเป็นคนนำมาลอยอังคารด้วยตนเอง ณ แม่น้ำโขง ไม่เคยมอบให้ใครที่ไม่ใช่คนในครอบครัว และขอให้เลิกแอบอ้างว่า มีกระดูกในครอบครอง"ต่อมา "อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ศิลปินชื่อดัง ได้กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกัน บอกว่า ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทำถูกต้องแล้วที่ออกมาปกป้องพ่อ พร้อมกับข้อความเตือนสติ "กรรชัย กำเนิดพลอย" โดยตักเตือนและตำหนิยาวเหยียดเรื่องการเชิญแขกรับเชิญมาออกรายการ ไม่ควรเอามันอย่างเดียว ให้คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาด้วย ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

"ถูกแล้วน้องรักต้องปกป้องพ่อ "แม่งเอาดังแบบควาย ๆ" ฝากไปถึงไอ้น้องหนุ่มโหนกระแสหน่อย เพราะความไม่รู้เรื่อง ไม่ศึกษาและเข้าใจงานศิลปะที่ทรงคุณค่าจริง ๆ ไม่รู้จักระดับของศิลปินที่เป็นการยอมรับในแวดวง แค่เอาแปลกอะ มันจึงทำให้ประชาชนที่ไม่เข้าใจศิลปะอยู่แล้ว ยิ่งเข้าใจผิดต่องานศิลปะและศิลปินผู้สร้างสรรค์งานมากยิ่งขึ้น ...... มีศิลปินระดับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินศาสตราจารย์เกียรติคุณ และศิลปินชั้นเยี่ยมโทร. หาพี่หลายคน บอกว่า.. ไอ้เหลิม มึงเป็นเสาหลักของวงการ ออกไปจัดการที เพราะมันเสียหายต่อภาพรวมของวงการเรา จึงขอฝากตรงนี้ถึงไอ้น้องหนุ่มน้องรักว่า..

"ตั้งแต่นี้ หนุ่มต้องระวังในการจัดใครมาออกรายการด้วยนะครับ หากหนุ่มเอาแค่มัน เอาแปลก แล้วไม่กระทบต่ออาชีพของวงการใคร ลุยสนุกไปไร้สาระได้เลยไอ้น้อง พี่แก่แล้วไม่อยากมาออกทีวีกับหนุ่มเพื่อชี้แจง พูดแค่นี้คงพอแล้ว แต่ถ้าหนุ่มอยากจะเอาศิลปินดังจริง งานดีจริง พี่แนะนำหนุ่มให้เชิญท่านศิลปินชั้นเยี่ยม ศาสตราจารย์ ถาวร โกอุดมวิทย์ ไปออกรายการสิ เขาเป็นรุ่นน้องพี่ ท่านพร้อมและยินดีที่จะมาออกรายการ คิดถึงนะหนุ่ม ขอให้เจริญ ๆ รวย ๆ คนรักยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะ"