"จุติ" เผย ม.6 จี้ชิงทองเสียใจรู้สึกผิดตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว

2021-09-14 14:24:58

 "จุติ" เผย ม.6 จี้ชิงทองเสียใจรู้สึกผิดตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว

Advertisement

"จุติ" เผยกรณี ม.6 จี้ชิงทอง เสียใจ รู้สึกผิด ตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว มุ่งมั่นเรียนให้จบเพื่อเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ขอให้หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นนทบุรี ติดต่อไปที่ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ เพื่อให้เข้าดูแลเด็กวัย 17 ปี นักเรียนชั้น ม. 6 วัย ที่จี้ชิงทองอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ส่งนักจิตวิทยาเข้าไปพูดคุยกับเด็กคนดังกล่าว รวมถึงคนในครอบครัว หลังจากที่ ผอ.โรงเรียนได้เดินทางไปยื่นขอประกันตัวเด็กวัย 17 ปี เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้เด็กกลับบ้านไปอยู่กับยายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันเด็กอาศัยอยู่กับยายและน้อง ส่วนคุณแม่ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ส่วนคุณพ่อเสียตั้งแต่ปี 2561 สำหรับการช่วยเหลือจากนี้ เจ้าหน้าที่ พม. บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นนทบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมสอบสวนตั้งแต่วันที่ถูกจับเมื่อวานนี้

“การกระทำดังกล่าวของเด็กที่ทำการจี้ชิงทอง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่เนื่องจากเด็กหลงไปกับกระแสยั่วยุ โดยถูกชักชวนให้ลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ ซึ่งคิดว่าจะได้ดอกเบี้ยสูงๆ ซึ่งเป็นการหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพ จึงขอให้เด็กและวัยรุ่นในปัจจุบันต้องระมัดระวังกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เพื่อจะได้ไม่เป็นเหยื่อของการหลอกลวงอีกต่อไป"นายจุติ กล่าว

นายจุติ กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ พม. จะขอให้นักจิตวิทยา และนักสังคมสงเคราะห์ ต้องเข้าร่วมในการสอบสวนด้วยทุกครั้ง เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเด็ก ที่ต้องให้ความคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งเท่าที่ทราบจากนักสังคมสงเคราะห์ เด็กคนดังกล่าวรู้สึกเสียใจ และรู้สึกผิดที่ทำไป และตั้งใจกลับเนื้อกลับตัว มุ่งมั่นเรียนต่อให้จบ และตั้งใจเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย โดยเรียนด้วยทำงานไปด้วย เพื่อช่วยเหลือครอบครัว 

นายจุติ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องการหลอกลวงแชร์ออนไลน์ หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)  จะร่วมกับตำรวจ เพื่อสืบหาว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้เป็นใคร เพื่อทำการจับกุมต่อไป เพราะเป็นภัยต่อสังคม และยิ่งซ้ำเติมผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ทุกคนประสบความยากลำบากอยู่แล้ว