"สิระ"ซัด ตร.ปล่อยม็อบดินแดงเย้ยกฎหมาย

2021-09-06 10:02:31

"สิระ"ซัด ตร.ปล่อยม็อบดินแดงเย้ยกฎหมาย

Advertisement

ช"สิระ"ซัด ตร.ปล่อยม็อบดินแดงเย้ยกฎหมาย จัดการเด็กกลุ่มเดียวไม่ได้ เปลืองภาษีซื้อแก๊สน้ำตา กระสุนยาง

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงการปะทะกันตรงพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงระหว่างตำรวจกับกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊สว่า ตนติดตามเหตุการณ์นี้มาเป็นเดือน ๆ สู้รบกับทุกวัน เด็กไม่ถึง 100 คน ตำรวจกว่า 2 แสนนาย ไม่สามารถจัดการกับผู้กระทำผิดกฎหมายได้ จึงต้องการถามผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงว่า พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสนามเด็กเล่นและเอาไว้ใช้ซ้อมยิงไปแล้วใช่หรือไม่ เพราะเหตุใดถึงไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย ทั้ง ๆ ที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การประกาศเคอร์ฟิว รวมไปถึง พ.ร.บ.โรคติดต่อ กลับปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อยเอาแก๊สน้ำตา กระสุนยางไปใช้แบบพร่ำเพรื่อ ไม่เกิดประโยชน์ ท่านลืมไปหรือไม่ว่า อาวุธพวกนี้เป็นเงินของภาษาประชาชนหรือที่เอาออกมายิงทิ้งยิงขว้าง ก็เพราะเพื่อจะได้ของบประมาณไปซื้อมาใหม่อีก ตนขอประกาศตรงนี้เลยว่า ถ้าได้เป็น กมธ.งบประมาณในปีหน้า จะไม่อนุมัติงบตรงนี้ให้กับตำรวจอีก เพราะถือว่าเอาเงินประชาชนไปถลุงเล่น

“วันนี้ผมขอพูดแทนประชาชนที่ผมได้ลงพื้นที่ แล้วเขาระบายมา มีการประกาศเคอร์ฟิวที่ถือเป็นกฎหมายสำคัญ แต่ทำไมถึงยังมีคนฝ่าฝืน รวมถึงเจ้าหน้าตำรวจฝ่ายปกครองก็เมินเฉย ไม่แยแสต่อคำสั่งของ ครม. เลยเวลาเคอร์ฟิวก็แทบไม่เคยเห็นด่านตั้งสกัด รถวิ่งสัญจรโดนปกติเหมือนไม่มีคำสั่งเคอร์ฟิว อย่างตรงพื้นที่ดินแดง ทำไม่ถึงไม่มีด่านสกัดจับม็อบ นั้นหมายความว่า กฎหมายไม่มีความศักดิ์สิทธิ์อีกต่อไป ในเมื่อภาครัฐประกาศให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่กลับไม่มีใครปฎิบัติตาม ก็ไม่ต่างจากรัฐล้มเหลว ผมขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรี ช่วยพิจารณายกเลิกเคอร์ฟิว ในเมื่อประกาศมาแล้วไม่เกิดประโยชน์ ก็ปล่อยให้ประชาชนที่เขาทำมาหากินกลางคืนได้ประกอบอาชีพกันไป อย่าไปทำให้เขาเดือดร้อนอีก เพราะคนกลุ่มนี้เขาเสียสละด้วยการเคารพกฎหมาย ให้ความร่วมมือกับภาครัฐมามากแล้ว”นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ถ้ายังต้องการใช้คำสั่งเคอร์ฟิวต่อไป ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องตอบให้ได้ว่า เคอร์ฟิวประกาศมาเพื่อควบคุมสถานการณ์โควิดใช่หรือไม่ ถ้าใช่ ตรงพื้นที่ดินแดงถือว่ามีผู้กระทำผิดหรือไม่ และถ้ามีทำไมถึงไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมคนกระทำผิดได้ กลับปล่อยให้ก่อความวุ่นวายท้ากฎหมายเคอร์ฟิวทุกวัน ในขณะที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ เขาต้องเสียรายได้ ทำมาหากินไม่ได้ เพราะทำตามคำสั่งของภาครัฐ มันยุติธรรมไหม ทั้งนี้ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบดูบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมไปถึงฝั่ง กทม.ด้วยว่า ได้ปฎิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดหรือไม่ ถ้าไม่ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเอาคนที่ตั้งใจทำงานมาทำหน้าที่แทน อย่าปล่อยให้กฎหมายกลายเป็นของเล่น