"วิรัช"เผย "บิ๊กป้อม"เชื่อใจ ส.ส.พปชร.ไม่แตกแถว

2021-09-03 18:26:23

 "วิรัช"เผย "บิ๊กป้อม"เชื่อใจ ส.ส.พปชร.ไม่แตกแถว

Advertisement

วิรัช” เผย "บิ๊กป้อม” ย้ำ ส.ส. พปชร. มีความรักสามัคคี  ไม่แตกแถวยกมือโหวตหนุนนายกฯ 

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ห้องประชุมพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า พปชร. ได้เรียกประชุม ส.ส.พรรค และได้บอกกับ ส.ส.พรรคว่า ขอให้มีความรักความสามัคคี รักพรรค รักรัฐมนตรีทุกคนที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ผลคะแนนจะออกมาอย่างไรก็ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าได้คะแนนโหวตเท่ากันได้ก็ยิ่งดี  พปชร. ซึ่งถือว่าเป็นแกนนำหลักในรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ทุกคนต้องรักกันเหนียวแน่น และเราจะผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี ซึ่งทุกคนในห้องประชุมตอบรับคำ พล.อ.ประวิตร และจะไม่มีกลุ่ม ไม่มีก๊วน มีแต่ พปชร.อย่างเดียวเท่านั้น ผู้สื่อข่าวถามว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คืออะไรเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องเข้าใจผิดกัน นายวิรัช กล่าวว่า บางครั้งมีการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน บางครั้งก็เข้าใจไปคนละทิศคนละทาง แต่วันนี้ไปในทางเดียวกันแล้ว

ต่อข้อถามว่า ทุกคนจะยกมือไว้วางใจนายกรัฐมจตรี และรัฐมนตรีของพรรคที่ถูกอภิปรายใช่หรือไม่  นายวิรัช กล่าวว่า ครับ เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร ได้มีการคาดโทษหรือไม่ หาก ส.ส.ไม่ทำตามมติพรรค นายวิรัช กล่าวว่า ท่านเชื่อมั่นและเชื่อใจ ส.ส.ว่าจะไม่แตกแถว

ต่อข้อถามว่า ได้ทำความเข้าใจกับนายกฯ ถึงกระแสข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้หรือยัง นายวิรัช กล่าวว่า เป็นลักษณะเมื่อพายุมา ท้องฟ้าก็แจ่มใสดีกว่าไม่มีอะไรเลย เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงการลงมติไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายวิรัช หัวเราะ  ก่อนกล่าวว่า คุยกันทุกวัน ทุก 5 นาทีด้วยซ้ำ

เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างนายกรัฐมนตรี และ ร.อ.ธรรมนัส ไม่มีอะไรใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ก็คิดว่าจะมี แต่ก็ไม่มีอะไรเลยส่วนความสัมพันธ์กับกลุ่ม 3 ช. ก็ไม่มีอะไรเช่นเดียวกัน  พปชร.ไม่มีกลุ่ม 3 ช. อย่าไปตั้งกันเลย มีแต่กลุ่มรัฐมนตรี พปชร. เมื่อถามว่า ทุกอย่างที่ผ่านมาให้มันแล้วกันไปใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า มันจบแล้วทุกอย่างไม่มีอะไร

ต่อข้อถามว่า ในฐานะวิปรัฐบาล ได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างไร นายวิรัช กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคทุกพรรคเองก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ไม่อย่างนั้นจะรู้หรือว่า ใครขาดใครป่วย ทั้งนี้ในส่วนของพรรคเล็กได้ตรวจสอบหมดแล้ว บางครั้งก็ไม่รู้ใจ บางคนก็โดดเข้าโดดออกก็ไม่เป็นไร เอาหลักๆ ให้อยู่ก็แล้วกัน อย่างน้อยให้ได้ 265 เสียงขึ้นไป ทั้งนี้จะมีจะหายไป 2 เสียงคือของพรรคพลังประชารัฐและพรรคภูมิใจไทย เนื่องจาก โควิด-19 เมื่อถามย้ำว่า สรุปแล้วเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลมีกี่เสียง นายวิรัช กล่าวว่า จะมีประมาณ 269 เสียง หักประธานก็เหลือ 268 เสียง แต่ถ้ารองประธานโหวตคะแนนก็จะไม่ลดลง เมื่อถามว่า ได้มีการเช็กคะแนนเสียงแล้วหรือยังว่า มีคะแนนเสียงเกินครึ่งหนึ่งแล้ว นายวิรัช กล่าวว่า จากเสียง 482 เสียง หากให้ได้ครึ่งหนึ่งก็ต้องเป็น 241 เสียง ซึ่งขณะนี้เรามี 260 เสียงมันเกินแล้ว ส่วนของฝ่ายค้านจะมีเสียงทั้งหมดประมาณ 212 เสียง ถ้าหากหักนู้นนี่ไปก็จะเหลือประมาณ 210 เสียง