“หมอเจี๊ยบ” กลั่นจากใจ หมอของ ปชช. จน รวย ดี เลว ก็ไม่เลือกปฏิบัติ

2021-07-22 09:25:51

“หมอเจี๊ยบ” กลั่นจากใจ หมอของ ปชช. จน รวย ดี เลว ก็ไม่เลือกปฏิบัติ

Advertisement

 
มีหน้าที่รักษาไม่ใช่ตัดสินใคร “หมอเจี๊ยบ ลลนา” เผยจรรณยาบรรณความเป็นแพทย์ จน รวย ดี เลว ก็ไม่เลือกปฏิบัติ-ไม่เลือกรักษา เพราะหมอของประชาชน ต้องอยู่ข้างประชาชน

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ถือเป็นด่านหน้าที่สำคัญอีกหนึ่งคนเลยก็ว่าได้ สำหรับนักแสดงสาวมากความสามารถอย่าง “หมอเจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์” ที่ตอนนี้กำลังปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทีมบุคลากรทางการแพทย์ในห้องฉุกเฉิน เพื่อต่อสู้และรับมือกับเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักในช่วงนี้

โควิดวิกฤตต่อเนื่อง ติดเชื้อ 13,655 ราย ดับ 87 ราย 

และล่าสุด (21 ก.ค. 2564) “หมอเจี๊ยบ ลลนา” ก็ได้ออกมาร่ายยาวเปิดความรู้สึกที่กลั่นมาจากหัวใจถึงบทบาทการเป็นแพทย์ที่มีจรรณยาบรรณ ไม่เลือกรปฏิบัติแม้ว่าจะเป็นใคร จน รวย ดี เลว ก็ไม่เลือกรักษา ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวว่า...

“ตัวเจี๊ยบอาจจะไม่ได้เป็นหมอที่เก่ง หรือมีอำนาจตำแหน่งใดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มีและเป็นสากลโลกก็คือ จรรยาบรรณความเป็นแพทย์ ที่เราจะไม่เลือกปฏิบัติและรักษาผู้ป่วย ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร เพศใด รวย จน เลว ดี เพราะเราคือแพทย์

ในชีวิตการทำงานมีหลายครั้งที่ผู้ป่วยคือนักโทษใส่โซ่ตรวนมาตรวจ หรือบางครั้งเขาคือผู้ร้ายที่ตำรวจเพิ่งจับมาได้ แต่สิ่งหนึ่งในหน้าที่และความเป็นมนุษย์ของเราคือ การช่วยชีวิตและการรักษา ส่วนการตัดสินใครว่าเขาถูกหรือผิด เป็นกระบวนการของศาลและสังคม ไม่ใช่หน้าที่แพทย์ที่จะเลือกรักษาผู้ป่วย

การคิดเลือกผู้ป่วยว่าใครควรได้รับการรักษาก่อนหลัง เราใช้ระบบ Triage (เรียงตามความหนักเบาของความเจ็บป่วย) ตั้งแต่เรียนมาไม่เคยใช้ ความรวย ความจน คนดี คนเลว หรืออยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มาเลือกรักษาผู้ป่วย เพราะเราคือหมอของประชาชน และเราจะอยู่ข้างประชาชน”ซึ่งหลังจากที่โพสต์ข้อความดังกล่าวไปแล้วนั้นก็มีบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมวงการและแฟนคลับ เข้ามาชื่นชมความเสียสละและส่งกำลังใจให้กับ “หมอเจี๊ยบ” กันอย่างล้นหลามเลยทีเดียวขอบคุณอินสตาแกรม : jeab_lalana 

แท็กที่เกี่ยวข้อง