มติวิป 3 ฝ่ายงดประชุม 2 สัปดาห์

2021-07-12 21:42:52

มติวิป 3 ฝ่ายงดประชุม 2 สัปดาห์

Advertisement

มติวิป 3 ฝ่ายงดประชุม 2 สัปดาห์ ยกเว้น กมธ. แก้ รธน. กมธ.งบประมาณให้ถกผ่านระบบซูม

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.พลังประชารัฐ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังประชุมวิป  3 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา

นายวิรัช กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งว่าของดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2 สัปดาห์ โดยจะมีการนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 29-30 ก.ค.นี้ ซึ่งจะรวมไปถึงของ ส.ว. ด้วย และจะงดการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ และ กมธ.วิสามัญทุกคณะ ยกเว้น กมธ.วิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญและคณะอนุ กมธ.รัฐธรรมนูญ ส่วนการประชุม กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 จะใช้ 2 แบบ คือ แบบซูมเต็มร้อย โดยให้ในหน่วยงานต่างจังหวัดชี้แจงผ่านซูมเลย ส่วนห้องประชุมใหญ่ จะให้หัวหน้าหน่วยนั้นๆมานั่งประชุม แต่ให้ผู้ที่มาให้ข้อมูลนั่งอยู่ห้องข้างๆแล้วซูมเข้า-ออก แทน นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือถึงปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ที่มี ส.ส.คนหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีอภิปรายอย่างกว้างขวาง และตรวจสอบไทม์ไลน์ของส.ส.ดังกล่าว เพื่อพิจารณาว่าใครบ้างที่คิดว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อทำการเร่งรัดตรวจสอบโดยด่วน

ด้านนายสุทิน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว่า มติการให้งดประชุมสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 2 สัปดาห์ เป็นการตัดสินใจของนายชวน ที่แจ้งให้ที่ประชุมทราบ โดยพูดถึงเหตุผลตามข้อที่12 ของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศบค.) และประกอบกับสถานการณ์ความจริงที่ประจักษ์ แม้เดิมฝ่ายค้านมีมติที่จะขอให้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป แต่เมื่อฟังเหตุผลก็เคารพและยินดีให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตามเมื่อครบ14 วันแล้ว ต้องมีเตรียมตัวด้วยว่าหากสถานการณ์ไม่เบาลงจะเอาอย่างไร จะใช้วิธีนี้ต่อไปเรื่อยๆก็ไม่น่าจะดี ดังนั้นเราควรหามาตรการรับมือด้วย และยังหวังว่าหลังครบ14วัน แล้ว เราน่าพัฒนาให้อยู่กับโควิด-19 ให้ได้ แม้สถานการณ์จะรุนแรงก็ตาม

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องการยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฝ่ายค้านยังคงไม่เปลี่ยนเป้าหมาย โดยจะทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมความพร้อมในเรื่องข้อมูลต่างๆ หากสภาเปิดมาเมื่อไหร่ก็ต้องมีการอภิปรายทันที ส่วนจะยื่นญัตติต่อสภาฯ เมื่อไหร่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปแต่ก็พยายามเร่งทำงานกันอยู่ คาดว่าน่าจะเร็วๆนี้ หรือไม่เกินกลางเดือน ส.ค.นี้