คนอัดอั้นใจนอนรอหน้า รพ.หวังตรวจโควิด

2021-07-10 14:37:58

คนอัดอั้นใจนอนรอหน้า รพ.หวังตรวจโควิด

Advertisement

"หมอทศพร"สะเทือนใจ คนไปนอนรอหน้า รพ.ข้ามคืนหวังตรวจโควิด-19 อัดอั้นบอก "ถ้าไม่มีเตียงให้ผมนอน พวกผมไม่ยอมให้นอนตายคาบ้านหรอก จะไปนอนรอเตียงหน้าทำเนียบ"จี้รัฐไฟเขียวเข้าถึงชุดตรวจแบบเร่งด่วน 

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐต้องยอมให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วนหรือ Rapid Antigen test เพราะมาตรการให้บริการตรวจเชื้อเชิงรุกแบบที่ประชาชนต้องมาต่อคิวข้ามคืนมันล้มเหลวมันไม่ใช่เชิงรุก เพราะมาตรการนี้ทำให้คนสูงอายุที่รอไม่ไหว ไปนอนกักตัวแล้วเกิดเหตุเสียชีวิตกันหลายคน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา ตนได้ไปเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่มาเข้าคิวเพื่อรอรับบัตรคิวตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.รามาธิบดี พบว่ามีประชาชนหลายร้อยคนรอคิวตามทางเดินตั้งแต่หน้าแผนก OPD ไปถึงตึกผู้ป่วยฉุกเฉินยาวออกไปด้านนอก มีทั้งเด็กเล็ก วัยทำงาน ตลอดจนผู้สูงอายุ มีอาชีพหลากหลายตั้งแต่แม่ค้า รับจ้าง รับราชการ และทุกคนก็เล่าให้ฟังถึงสถานการณ์โควิดในชุมชนของตนเองว่าระบาดกันหนักมากขนาดไหน เช่น คุณแม่ลูก 2 คน ลูกชายวัย 7 ขวบกับลูกสาว 2 ขวบ เล่าว่าตัวคุณแม่เคยติดเชื้อโควิดและไปรักษาตัวกลับมา แต่พอถึงบ้านก็พบลูกสองคนติดเชื้อตาม ซึ่งยังหาเตียงให้ไม่ได้ นี่คือตัวอย่างว่า การตรวจเชื้อของภาครัฐในขณะนี้ล่าช้า และวัคซีนที่มีไม่มีประสิทธิภาพ หลายคนระบายความอัดอั้นเจ็บปวดที่ต้องพาลูกมานอนรอตรวจโควิดข้ามคืนตะโกนว่า "ถ้าไม่มีเตียงให้ผมนอน พวกผมไม่ยอมให้นอนตายคาบ้านหรอก จะไปนอนรอเตียงหน้าทำเนียบ" ซึ่งต้องยอมรับว่า ทุกคนอึดอัด อัดอั้นกับสถานการณ์วันนี้


“ผมจึงอยากเรียกร้องภาครัฐซ้ำอีก แม้จะเคยเรียกร้องไปแล้วว่า รัฐต้องเพิ่มเตียง เพิ่มสถานแรกรับในชุมชนให้เพียงพอกับผู้ป่วย จุดตรวจหาเชื้อต้องทำงานเชิงรุกไม่ใช่ให้คนมาหายืนรอคิวข้ามคืนแบบนี้ ควรอนุญาตให้ประชาชนได้เข้าถึงชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน หรือ Rapid Antigen test ไม่ต้องไปห่วงเรื่องการแปลผล เพราะสอนวิธีการใช้ได้ไม่ยาก เพราะอย่างน้อยจะได้รู้จำนวนผู้ติดเชื้อจริงและแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนได้เร็วที่สุด” นพ.ทศพร กล่าว