สะท้อนภาพสะเทือนใจ "หมอเจี๊ยบ" เล่าความจริงเชื้อโควิดที่ด่านหน้าต้องเจอ !! วอนขอวัคซีนที่ดีโดยด่วนให้ประชาชน ...

2021-07-08 12:50:32

สะท้อนภาพสะเทือนใจ "หมอเจี๊ยบ" เล่าความจริงเชื้อโควิดที่ด่านหน้าต้องเจอ !! วอนขอวัคซีนที่ดีโดยด่วนให้ประชาชน ...

Advertisement

สะท้อนภาพสุดสะเทือนใจ "หมอเจี๊ยบ ลลนา" เล่าความจริงเชื้อโควิดที่ด่านหน้าต้องเจอ !! วอนขอวัคซีนที่ดีโดยด่วนให้ประชาชน ...ยังคงน่าห่วงกังวลอยู่ทุกวี่วัน สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้ายโควิด 19 ที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแม้แต่น้อย ซึ่งรายข่าวล่าสุดยังแจ้งอีกว่ามีเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่เข้ามารุกรานให้ประชาชนคนไทยต้องอกสั่นขวัญกระเจิงอีกระลอก และสิ่งที่น่าเป็นห่วงไม่น้อยไปกว่าการแพร่เชื้อคือการจัดการแก้ไขปัญหาของเหล่าผู้นำทุกฝ่ายที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง โดยล่าสุด "หมอเจี๊ยบ ลลนา" ซึ่งทำงานเป็นด่านหน้าของภัยร้ายนี้ได้ออกมาเปล่งเสียงเล็กๆ เพื่อให้ไปถึงภาครัฐ ซึ่งเธอวอนขอวัคซีนที่ดีให้ ประชาชนโดยเร็วที่สุด !! 
ทั้งนี้ "หมอเจี๊ยบ" ได้เผยว่า "เจี๊ยบขอเป็นหนึ่งเสียงในฐานะแพทย์และประชาชนคนหนึ่ง ขอวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและทั่วถึงให้ประชาชนทุกคนอย่างเร็วที่สุดเถอะนะคะ เพราะแต่ละวินาทีที่ช้าไปคือชีวิต หมอทุกคนอยากเห็นคนไข้ได้กลับบ้านไปหาคนที่เค้ารัก"

โดย "แพทย์หญิงลลนา ก้องธรนินทร์" นั้น เป็นทั้งนักแสดงมากความสามารถและมีอาชีพหลักเป็นคุณหมอคอยเยียวโรคภัยต่างๆ แก่ประชาชนมาเนิ่นนาน ซึ่งกับความเหน็ดเหนื่อยที่เธอสละแรงกายแรงใจ ดูแลผู้ป่วยโควิด 19 มาเป็นปีๆ วันนี้เธอได้กลั่นกรอกทุกอย่างออกมาเป็นตัวหนังสือบอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่นับวันยิ่งแย่ลงทุกที บางครั้งต้องเจอกับเคสผู้ป่วยอ้วกเป็นเลือดทีมแพทย์เข้าช่วยปั๊มหัวใจเร่งด่วนทั้งๆ ที่ยังไม่สวมใส่ชุด PPE ก็มี ทั้งนี้ "หมอเจี๊ยบ" ได้เล่าว่า

"วันนี้เจี๊ยบขอมาเล่าประสบการณ์ด่านหน้าให้ฟังกันนะคะ ในฐานะหมอในห้องฉุกเฉิน เจี๊ยบคลุกคลีกับเคสผู้ป่วยโควิดมาตลอดซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้ต้องยอมรับว่ามันทั้งแย่และหนักมากกว่าการระบาดครั้ง ก่อนๆเป็นพันเท่าเลยค่ะ อย่างที่ทราบกันว่าคนไข้โควิดที่อาการหนักแต่ ไม่มีเตียงต้องนอนรอเตียงกองกันอยู่ล้นหน้าห้อง ฉุกเฉิน แต่อย่าลืมว่า ที่โรงพยาบาลไม่ได้มีเฉพาะเคส โควิดอย่างเดียว ยังมีทั้งอุบัติเหตุและคนเจ็บป่วยหนัก ที่อันตรายถึงชีวิตที่ต้องเข้ารับการรักษา ....

... ไม่กี่วันมานี้มีคนไข้อาเจียนพุ่งเป็นเลือด หัวใจหยุดเต้น การที่หมอจะกระโดดเข้าไปช่วยชีวิตปั๊มหัวใจทันทีเหมือนเมื่อก่อนก็ไม่สามารถทำได้ ต้องไปใส่ชุดPPE ก่อน และยังมีรายละเอียดในขั้นตอนการรักษาอื่นๆอีกหลายอย่างมากขึ้น คนทำงานก็กดด้นด้วยเวลาที่ต้องเร่งรีบและด้วยปริมาณเคส บางครั้งผู้ป่วยและญาติไม่เข้าใจคิดว่ามัวทำอะไรอยู่ ทำไมไม่รีบมารักษาแต่ขณะนั้นพวกเราทุกคนกำลังเตรียมความพร้อมป้องกันเพื่อเข้าไปช่วยชีวิตผู้ป่วยอย่างปลอดภัยล่าสุดเพื่อนร่วมงานเจี๊ยบน้องพยาบาลเป็นลมในชุดPPE ระหว่างกำลังทำงาน ...... ห้องแยกโรคป้องกันการแพร่เชื้อ (ห้องความดันลบ) ที่ใช้สำหรับเคสผู้ป่วยโควิดมีจำกัด ไม่พอกับจำนวนผู้ป่วย จนคนไข้โควิดต้องออกมานอนรักษาอยู่ด้านนอก ทำได้เพียงเว้นระยะห่าง(ที่ไม่ห่าง)ระหว่างเตียง ผู้ป่วยใกล้เคียงรวมถึงเจ้าหน้าที่ก็ต้องเสี่ยงติดเชื้อไปตามกัน เพราะห้องแยกโรคเต็มหมด และเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากค่ะ เจี๊ยบเจอเคสที่คนไข้อายุมากกว่าเจี๊ยบแค่ปีเดียวไม่มีโรคประจำตัวอื่นใดๆ แต่ก็เป็นหนักจนเสียชีวิตลำพังบนเตียง ไม่มีโอกาสได้ร่ำลาใคร ญาติพี่น้องไม่สามารถเข้ามาพบได้ ลองนึกดูว่าถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวหรือคนใกล้ตัวของตัวเองจะทรมานใจขนาดไหน...

... เคสโควิดที่ป่วยหนักจนจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจก็เกิดขึ้นทุกวัน ตั้งแต่ทำงานใส่ท่อช่วยหายใจให้คนไข่โควิดมายังไม่มีเคสไหนเลยที่รอด ทุกครั้งที่จะต้องใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยเจี๊ยบรู้สึกเศร้ามากเพราะตัวหมอเองยังไม่รู้เลยว่าคนไข้จะมีโอกาสได้กลับบ้านไหม ที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนั้นคือจับมือและบอกว่าคนไข้ว่า "เดี๋ยวหมอจะใส่ท่อช่วยหายใจให้ตอนตื่นมาจะมีท่ออยู่ในปากนะ" ... มีเคสนึง คนไข้เป็นคนขับรถแท็กซี่ คุณลุงเล่าว่า ผู้โดยสารให้ไปส่งที่รพ. ระหว่างทางก็ถามผู้โดยสารว่าไปส่งที่โรงพยาบาลเป็นอะไร เป็นโควิดหรือเปล่า? ผู้โดยสารเลี่ยงไม่ตอบ คนขับก็ไม่กล้าให้ลงจากรถเห็นผู้โดยสารขึ้นมานั่งแล้วจึงไปส่งให้ถึงที่หมาย หลังซักประวัติเสร็จไม่นานคุณลุงก็อาการหนักจนต้องใส่ห่อช่วยหายใจ เป็นอีกเคสที่จากไป เจี๊ยบไหว้พระขออธิษฐานให้คุณลุงสงบสุขอยู่บนสวรรค์นะคะ ...

... สถานการณ์ในตอนนี้หนักมาก บางเคสที่เจออายุไม่เยอะ ไม่มีโรคประจำตัวมาก่อนก็อาจมีโอกาสอาการหนักได้ ความเสี่ยงมีอยู่ทุกที่ เจี๊ยบขอเป็นหนึ่งเสียงในฐานะแพทย์และประชาชนคนหนึ่ง ขอวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและทั่วถึงให้ประชาชนทุกคนอย่างเร็วที่สุดเถอะนะคะ เพราะแต่ละวินาทีที่ช้าไปคือชีวิต หมอทุกคนอยากเห็นคนไข้ได้กลับบ้านไปหาคนที่เค้ารัก"อย่างไรก็ตาม กับข้อความและเรื่องราวที่หมอเจี๊ยบได้ถ่ายทอดออกมานั้น หลายคนที่เป็นเพื่อนทั้งนอก-ในวงการและแฟนคลับผู้ติดตาม รวมถึงชาวเน็ตในโลกโซเชียลต่างรับรู้ถึงความยากลำบาก และความเสี่ยงที่บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศต้องเจอทุกวัน และต่างวอนขอให้เสียงเล็กๆ ของเหล่าแพทย์จงไปถึงคณะผู้นำที่ขณะนี้กำลังทำงานกันอยู่อย่างแข็งขันเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าวให้หมดไปผืนแผ่นดินไทย ทีมข่าวบันเทิงนิวออนไลน์ขอส่งกำลังใจให้แก่ทุกท่านที่ต้องฝ่าฟันกับวิกฤติร้ายครั้งนี้