“ชวน”ยังไม่ล็อกดาวน์สภา รอประเมินเป็นระยะ

2021-07-08 11:35:07

“ชวน”ยังไม่ล็อกดาวน์สภา รอประเมินเป็นระยะ

Advertisement

“ชวน”ยังไม่ล็อกดาวน์สภา รอประเมินสถานการณ์เป็นระยะ  ย้ำต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอให้มีการล็อกดาวน์สภาว่า ตนได้ไปเยี่ยมห้องอนุกรรมาธิการ (กมธ.)งบประมาณ ปี2565 พบว่ามีข้าราชการมารอชี้แจงจำนวนมาก ซึ่งก็น่าเป็นห่วงจึงมอบหมายให้เลขาสภาผู้แทนราษฎรไปติดตามเรื่องนี้ พร้อมกำชับว่าผู้ที่มาชี้แจงหรือผู้ติดตามให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสภาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงได้แต่ย้ำให้ระมัดระวังรวมถึงสื่อมวลชนจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่า สภาผู้แทนราษฎรยังเดินหน้าการประชุมใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า มีการประชุมตามปกติแต่จะมีปัญหาอยู่หนึ่งเรื่องคือ การประชุมกฎหมายที่ค้างอยู่เช่น พ.ร.บ.ยาเสพติด ซึ่งรัฐมนตรีได้มีการเร่งรัดให้แล้วเสร็จก็จะนำไปหารือกับทุกฝ่าย ทั้งวุฒิสภา รัฐบาลและ ฝ่ายค้านว่าจะพร้อมในช่วงใด เพื่อขอเวลา 1 วัน ในการพิจารณาให้แล้วเสร็จ เพราะมีผู้รอใช้กฎหมายอยู่

ต่อข้อถามว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)กำลังพิจารณาให้มีการล็อกดาวน์ กทม.นั้น นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้จะพิจารณาเป็นระยะไป ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเพียงแต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ที่วัคซีนไม่สามารถกระจายได้ทั่วประเทศ ตนจึงบอกตลอดว่าพวกเราต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ เพื่อลดภาระให้กลุ่มด้านหน้า แพทย์ และพยาบาล

เมื่อถามอีกว่า การเสนอให้ตรวจสวอปบุคคลากรในสภา นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ แต่ได้มอบให้เลขาสภาผู้แทนราษฎรไปประเมินว่ามีความจำเป็นหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว