"ไพร่พล-เด็กปากแจ๋ว" จี้ สธ.จัดหาวัคซีนคุณภาพฉีด ปชช.

2021-07-07 17:05:07

"ไพร่พล-เด็กปากแจ๋ว" จี้ สธ.จัดหาวัคซีนคุณภาพฉีด ปชช.

Advertisement

"ไพร่พล-เด็กปากแจ๋ว" บุก สธ. จี้จัดหาวัคซีนคุณภาพมาฉีดให้กับกลุ่มเด็กและประชาชน  ด้านอธิบดีกรมควบคุมโรค แจง สธ.ไม่เพิกเฉยหากขึ้นทะเบียน มีความปลอดภัย เร่งจัดหามาฉีดให้แน่นอน 

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข "กลุ่มไพร่พล" และ "เด็กปากแจ๋ว" ประมาณกว่า 10 คน ได้เดินทางไเรียกร้องต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในประเด็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 และร้องทุกข์กรณีการเสียชีวิตของผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 จำนวนมาก โดยปักหลักที่สำนักงานประกันสังคม ประตูทางเข้าที่ 1 ทั้งนี้ มีการแสดงสัญลักษณ์ด้วยการนำโลงศพ พร้อมหุ่นจำลองราดด้วยสีแดงแทนเลือดของผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ประกอบการเดินขบวน โดยมี นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้เข้าไปเจรจา

ตัวแทนจากผู้ร่วมขบวนอ้างว่า พบแพทย์เสียชีวิตจากการรับวัคซีน รวมถึงปัญหาคุณภาพวัคซีน โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากมีการว่ากล่าวด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย พร้อมทั้ง อ้างว่าเป็นเพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้เกิดความเครียด โดยทางกลุ่มให้เวลา 7 วัน ในการหาวัคซีนคุณภาพมาฉีดให้กับกลุ่มเด็กและประชาชน

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  ตอนนี้วัคซีนที่จะนำมาให้ใช้กับเด็กต้องเป็นวัคซีนที่ขึ้นทะเบียน และอย่างที่เราพูดมาตลอดคือต้องดูเรื่องประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ทั้งนี้การติดเชื้อโควิด -19 ในเด็กแล้วโอกาสที่โรคจะรุนแรง และเสียชีวิตมีน้อย อย่างไรก็ตาม เราก็พยายามดูวัคซีนที่มีความปลอดภัยในเด็ก ซึ่งตอนนี้ในส่วนของไฟเซอร์ และโมเดอร์นา มีรายงานว่าทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจในเด็กค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะผู้ชายวัยรุ่น สาเหตุเกิดจากภูมิคุ้มกันที่อาจจะมากเกินไป อันนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้น เพราะฉะนั้นการให้วัคซีนในเด็กต้องมีความระมัดระวังสูง ขณะนี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ให้คำแนะนำให้ในการใช้วัคซีนไฟเซอร์คือเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ส่วนวัคซีนตัวอื่นยังไม่มีคำแนะนำในการนำมาใช้ในเด็ก ดังนั้นถ้าไม่มีคำแนะนำ หรือข้อมูลบ่งชี้ในเด็กว่าปลอดภัยคงนำมาใช้ได้ยาก แต่มีหลายบริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินการอยู่ เช่น ซิโนแวคก็กำลังทดสอบประสิทธิภาพกับความปลอดภัยหรือไม่

“เมื่อไหร่ก็ตามที่มีข้อมูลชี้ชัด และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้การรับรอง ก็จะมีการจัดหามาฉีดในเด็กแน่นอน ไม่ต้องกังวล และจะพยายามจัดหามาให้เร็วที่สุด ซึ่งตอนนี้ที่ยังไม่มีการเอามาฉีดในเด็กเพราะยังมีข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย และการขึ้นทะเบียนมากกว่า นอกจากนี้ การฉีดวัคซีนในเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองด้วย” นพ.โอภาส กล่าว