โควิดหนักมาก! หมอนิติเวชสวอปศพเจอเชื้อหลายราย

2021-07-07 11:32:59

โควิดหนักมาก! หมอนิติเวชสวอปศพเจอเชื้อหลายราย

Advertisement

"หมอนิติเวช"ชี้โควิดหนักมาก ผู้ป่วยกับคนตายที่เห็นไม่เป็นตัวเลขจริงแน่นอน เผย swab ศพเจอเชื้อหลายราย เผยแม้มีประวัติเสี่ยงแพทย์นิติเวชบางที่ก็ไม่สามารถ swab ตรวจให้ได้หมด เพราะไม่สามารถเบิกเงินค่า swab จากศพที่ตายในที่เกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ได้มีการแชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Smith Fa Srisont  ของ ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  ที่โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้จะมาเล่าให้ฟังในฐานะแพทย์นิติเวชเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดใน กทม. นั้นหนักมากขนาดไหน ผมไป swab ตรวจโควิด 19 จากศพ แล้วเจอ positive เยอะมากครับ อย่างเมื่อวานตรวจศพ 4 ราย รายหนึ่งอายุมากรู้แน่นอนว่าเป็นโควิดแต่ไม่มีเตียง admit แล้วก็ตายในที่เกิดเหตุครับ อีกสามราย swab แล้ว positive ทั้งหมดเลยครับ (นี่แค่วันเดียวนะครับ และแค่เขตที่ รพ.รามาฯ รับเท่านั้น) โดยรวมๆ การอยู่เวรตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมา ผู้ตายส่วนใหญ่ที่ตายแล้ว swab เจอจะอยู่ในชุมชนแออัดที่แออัดมากๆ (พื้นที่นิดเดียว นอนกันสามคนก็มี) หรือแฟลตการเคหะ โดยสถานที่ทั้งหมดจะมีประวัติว่า คนในนั้นเป็นแล้วหลายคน แต่ก็ไม่ได้เตียง admit หรือบางคนคนในครอบครัวเป็น แต่ยังหาที่ swab ไม่ได้ก็มี

นอกจากนี้ยังมีผู้ตายรายหนึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง แล้วญาติพามาติด โดยญาติก็ไม่รู้ตัวว่าเป็นก็มีครับ ถ้าไม่ swab ตรวจแล้วเจอในศพ ก็ไม่รู้เลยครับ เพราะก็ติดเตียงและอายุมากแล้ว ซึ่งปกติถ้าไม่มีโควิดก็จะไม่ทำอะไร แล้วมอบให้ญาติดำเนินการไป มีอีกรายเป็นชุมชนแออัดของคนใบ้ ซึ่งก็สื่อสารกันยากมาก คิดว่าคนในชุมชนไม่รู้จะมีคนติดอีกมากเท่าไหร่ เพราะยังไม่มีใครมาดูแลเลยครับ

สรุปคือจะบอกว่า สถานการณ์หนักมากครับ ผู้ป่วยกับตายที่เห็นนี่ไม่เป็นตัวเลขจริงแน่นอนครับ มีเยอะกว่านั้นมาก มีคนที่ไม่ได้ swab ตรวจอีกเยอะ (ตอนนี้ที่รามาฯ ถ้าจะมา swab ผมเห็นคิวมานั่งรอตั้งแต่ สี่ห้าทุ่ม เพื่อตรวจตอนเช้าละครับ) ส่วนคนตายก็มีเยอะกว่านี้ เพราะก็มีหลายๆ เคสที่ไม่ได้ swab แพทย์นิติเวชบางที่ก็ไม่สามารถ swab ตรวจให้ได้หมดครับ ถึงแม้ว่ามีประวัติเสี่ยงครับ เพราะไม่สามารถเบิกเงินค่า swab จากศพที่ตายในที่เกิดเหตุละครับ

ล่าสุด  ผศ.นพ.สมิทธิ์ ได้แชร์กราฟฟิค #หมอไม่ทน ขอชวนบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วประเทศ ร่วมติดโบว์ดำ สวมชุดดำ พุธที่ 7 ก.ค. 2564 พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า โพสต์ที่แล้ว มีคนสนใจมากเกินคาดคิดเลยครับ จริงๆ จุดประสงค์ในการโพสต์เพื่อให้ทุกคนตระหนักว่ามันติดกันง่ายจริงๆ เพราะตอนนี้มันระบาดไปทุกที่จริงๆ ใน กทม. แล้วยังมีกลุ่มคนที่ติดแล้วไม่สามารถเข้ารักษาได้จริง ดังนั้นตอนนี้ต้องระมัดระวังกันมากสุดๆ เลยครับ รวมทั้งถ้าใครได้โควตาในการฉีดวัคซีน ก็รีบไปฉีดก่อนเลยครับ ถึงแม้จะไม่ใช่วัคซีนที่ดีที่สุด แต่ก็ช่วยป้องกันได้ครับ ส่วนวัคซีน mRNA ก็มาช่วยเรียกร้องกันครับ ตามแคมเปญนี้เลยครับ ป.ล. ไม่ได้อยู่กลุ่มนี้นะครับ แต่เห็นด้วยกับแคมเปญนี้นะครับ


ขอบคุณเฟซบุ๊ก  Smith Fa Srisont