ประกันสังคมพร้อมช่วยผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ "หมิงตี้"

2021-07-06 17:25:13

ประกันสังคมพร้อมช่วยผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต เหตุไฟไหม้ "หมิงตี้"

Advertisement

ประกันสังคมพร้อมช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต จากเหตุไฟไหม้โรงงานหมิงตี้เคมิคอล 

เมื่อวันที่ 6 ก.ค นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน  กล่าวว่า จากกรณีเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้เคมิคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นเหตุให้มีผู้ประกันตนได้รับบาดเจ็บ 14 ราย เสียชีวิต 1 ราย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้แสดงความห่วงใย สั่งการให้ ตนเร่งตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประสบเหตุอย่างเร่งด่วนทันที ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายพินิจ ผุตไชตุ ประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ และ น.ส.ชื่นกมล อารยะปราการ หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสาขาบางพลี สมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล และให้การช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์กองทุนประกันสังคม และกองทุนเงินทดแทนแก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต

นายทศพล กล่าวต่อว่า เบื้องต้นพบผู้ประกันตนได้รับบาดเจ็บ 14 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บถูกนำส่งไปรักษาตัวที่ รพ.จุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต และ รพ.บางพลี ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมจะดูแล ช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บ แยกเป็นการประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน ซึ่งมีสิทธิได้รับสิทธิความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติเงินทดแทน พ.ศ. 2537 และ พ.ร.บ.เงินทดแทน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 เป็นค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็น และค่าทดแทนกรณีหยุดพักรักษาตัว ร้อยละ70 ของค่าจ้างรายเดือน สำหรับกรณีที่ลูกจ้างต้องสูญเสียสมรรถภาพในการทำงาน ของร่างกาย จะจ่ายร้อยละ70 ของค่าจ้างรายเดือน ตามระยะเวลาที่ประกาศกระทรวงแรงงานกำหนด แต่ต้องไม่เกิน 10 ปี สำหรับกรณีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ ซึ่งเป็นผู้ประกันตนมาตรา 38 จะได้รับสิทธิค่าทำศพ 50,000 บาท และเงินบำเหน็จชราภาพ จากกองทุนประกันสังคม อีกด้วย

นายทศพล กล่าวด้วยว่า สำนักงานประกันสังคม พร้อมดำเนินการตามนโยบายของ  รมว.แรงงาน ที่ต้องดูแลสิทธิประโยชน์ของลูกจ้าง ผู้ประกันตน ให้ได้รับความคุ้มครองพร้อมช่วยเหลือในยามเดือดร้อนทันที เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระบบประกันสังคมและเป็นหลักประกัน ความมั่นคงในการดำรงชีวิตแก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ