"ณัฐชา" จี้กองทัพเคลียร์ขอวัคซีน 60,000 โดสเพื่อใคร

2021-07-04 23:33:23

"ณัฐชา" จี้กองทัพเคลียร์ขอวัคซีน 60,000 โดสเพื่อใคร

Advertisement

"ณัฐชา" จี้กองทัพเคลียร์ขอวัคซีน 60,000 โดสเพื่อใคร ด้าน โฆษก กห.แจงนำไปฉีดให้กับทหารใหม่ที่เข้ารับราชการและปฏิบัติงานร่วมกับครูฝึกในทุกหน่วยทหารทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.  ที่พรรคก้าวไกล นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. เขตบางขุนเทียน โฆษกพรรคก้าวไกล   แถลงกรณีการขอโควตาวัคซีนฉีดให้คนในกองทัพก่อนประชาชน ว่า จากการได้ติดตามจากการขอวัคซีนจากสำนักปลัดกระทรวงกลาโหมไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรคมาแล้ว 3 วัน ถึงวันนี้ยังไม่ได้รับความชัดเจนจากกองทัพว่า วัคซีน 60,000 โดสที่ขอไปนั้น จะเอาไปใช้กับใคร ใช้ที่ไหน ใช้อย่างไรบ้าง และมีความจำเป็นอะไรที่จะต้องใช้ทหารเกณฑ์ 45,000 คน ในตอนนี้ จึงอยากฝากให้สื่อมวลชนและประชาชนให้ติดตามเรื่องนี้ต่อไปอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ตนได้ตามติดตามการรับทหารผลัดใหม่มาตั้งแต่เดือน เม.ย.64 หรือช่วงจับใบดำใบแดง โดยเรียกร้องมาตลอดว่า ทหารผลัดนี้ประมาณ 45,000 คน ยังไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องเร่งการเกณฑ์เข้ากรมกองในสถานการณ์เช่นนี้ ทำให้มีคำสั่งเลื่อนเข้าประจำการออกไป 1 เดือน จาก 1 มิ.ย.มาเป็น 1.ก.ค. ที่ผ่านมา

"เรายืนยันอีกครั้งว่านี่คือ สมรภูมิของสงครามเชื้อโรค ต้องใช้ทุกสรรพกำลังของรัฐบาลที่มีเพื่อปกป้องพี่น้องประชาชน แต่ไม่มีการรับฟังใดๆเลย กองทัพอ้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้ทหารเกณฑ์ 45,000 นาย และมีเอกสารออกมาจากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพื่อขอสนับสนุนวัคซีน 60,000 โดส ขณะนี้ยังมีอีกหลายคนที่ยังรอคิว รอเตียง และรอฉีดวัคซีน กระทั่งกลุ่ม 7 โรคที่มีความเสี่ยงและกลุ่มผู้สูงอายุยังมีจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีด ถ้าทหารบอกว่าเป็นรั้วของชาติ สถานการณ์สงครามเชื้อโรคเช่นนี้จะต้องไม่ต้องแย่งวัคซีนของประชาชน แต่ต้องแสดงความช่วยเหลือ ตอนนี้ประชาชนไม่มีเตียง ไม่มีพื้นที่คอยดูแล ถ้าทหารเป็นรั้วของประชาชนจริง ในสงครามเชื้อโรคแบบนี้ก็ควรจะต้องเปลี่ยนหน่วยรับทหารใหม่หรือโรงนอนให้เป็นพื้นที่แรกรับเพื่อพักคอยคัดกรองการส่งต่อผู้ป่วย หรือปรับให้เป็น รพ.สนาม และควรต้องจัดให้หน่วยเหล่านี้เกิดขึ้นแทนในทุกพื้นที่ของการรับทหารใหม่"นายณัฐชา กล่าว

นายณัฐชา  กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทหารเกณฑ์เอาไปทำอะไรได้บ้าง ฝึกก็ไม่ได้ อบรมก็ไม่ได้ ตนได้รับข้อมูลจากนายทหารชั้นประทวนและนายทหารชั้นสัญญาบัตรหรือนายร้อยหลายท่านสะท้อนเข้ามาว่า เขาไม่อยากให้เปิดรับทหารใหม่ เพราะพวกเขามีบ้าน มีโรงนอน มีที่ทำงานอยู่ในค่าย จึงกังวลว่าการรับคนใหม่เข้ามาจากทั่วสารทิศจะนำเชื้อเข้ามาด้วย แต่นายทหารชั้นผู้ใหญ่หลายคนไม่ฟังคำนี้ ข้อเรียกร้องของเราคือ ถ้ากองทัพต้องการเป็นทหารในสถานการณ์สงครามเชื้อโรค จะต้องอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ต้องปกป้องประชาชน ต้องไม่เอาเปรียบประชาชน ต้องไม่แทรกคิวประชาชน ต้องไม่เบียดเบียนวัคซีนประชาชน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่า เรามีรั้วของชาติที่กดทับคนในชาติ วันนี้ที่สามแล้วจึงต้องขอความชัดเจนจากกองทัพถึงการดูแลประชาชนด้วย

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) ชี้แจงว่า อยากทำความเข้าใจกับนายณัฐชา ว่า ทหารทุกคนก็คือ ประชาชนเช่นกัน เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ซึ่งเป็นลูกหลานเรา ที่ต่างหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเข้ามาทำหน้าที่เป็นกำลังหลักปกป้องประเทศ ดูแลผลประโยชน์ชาติและช่วยเหลือประชาชน จึงอยากให้เห็นความสำคัญ ดูแลให้กำลังใจพวกเขาและไม่อคติ ดูแคลน หรือกีดกันทหารแปลกแยกจากออกไปจากประชาชน น้องๆทหารใหม่จำนวนมาก ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ เข้ามารับราชการและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในทุกหน่วยทหารทั่วประเทศพร้อมกันนั้น กองทัพได้มีมาตรการเข้มข้น ดูแลคัดกรองตั้งแต่แรกเข้า ทั้งการรายงานตัว การเคลื่อนย้าย การสอบประวัติ การตรวจคัดกรองเชื้อเร่งด่วนและการส่งเข้ารักษาเมื่อตรวจพบ นอกจากนั้นได้จัดสถานที่พัก การรับประทานอาหาร และกำหนดการปฏิบัติประจำวันตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด โดยเฝ้าระวังและกักตัวควบคุมโรคร่วมกันใน 14 วันแรก เพื่อให้มั่นใจกับครอบครัวของพี่น้องทหารใหม่ ถึงความปลอดภัยของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและไม่สร้างปัญหากับชุมชนรอบหน่วยทหาร

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า การที่ กห.ขอรับการสนับสนุนวัคซีนกับ สธ. จำนวน 60,000 โดส เพื่อฉีดให้กับทหารใหม่ที่พึ่งเข้ารับราชการและปฏิบัติงานร่วมกับครูฝึกในทุกหน่วยทหารทั่วประเทศนั้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรครองรับภายในเวลา 2 เดือนหลังฝึกจบ ก่อนต้องหมุนเวียนกระจายกำลังลงไปช่วยทำหน้าที่ต่างๆในการดูแลและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงด่านหน้า ทั้งชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ที่ปัจจุบันทหารลงไปปฏิบัติภารกิจป้องกันชายแดน และสนับสนุนการคัดกรองโรคผ่านแดน โดยเฉพาะผู้ลักลอบเข้าเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ การจัดกำลังสนับสนุน กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเป็นพื้นที่และเฉพาะกลุ่ม เช่น สมุทรสาคร คลองเตย เรือนจำ แคมป์คนงาน เป็นต้น การจัดตั้งและดูแลโรงพยาบาลสนาม การดูแลสถานกักตัวควบคุมโรคของรัฐ การสนับสนุนจัดตั้งโรงพยาบาลบุษราคัม การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย การจัดรถครัวสนามช่วยเหลือชุมชนเสี่ยงสูง การเข้ารับราชการของทหารใหม่ในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ต่อเนื่องนั้น ยังมีความจำเป็น เพื่อทดแทนกำลังทหาร ที่ปลดประจำการไปแล้วจำนวนหนึ่งในสี่ ตั้งแต่ 30 เม.ย.64 ที่ผ่านมา โดยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา กำลังทหารที่เหลือสามในสี่ต้องหมุนเวียนกันทำหน้าที่มากขึ้น ทดแทนกำลังทหารที่ขาดหายไป จากการเลื่อนเข้าหน่วยเป็น 1 ก.ค.64 ทั้งนี้เพื่อให้กองทัพมีกำลังเพียงพอสำหรับการปฏิบัติในภารกิจหลักและสนับสนุนหน่วยงานต่างๆช่วยเหลือประชาชน ต่อสู้กับโควิดที่ยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน

"ขอความกรุณา ท่าน ส.ส.ณัฐชา ได้ทำหน้าที่ผ่านกลไกของรัฐสภา หรือทำหนังสือสอบถามหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยตรง หากประสงค์ต้องการรับทราบข้อมูลใดๆที่ถูกต้อง โดยเกรงว่าการถามตอบผ่านสื่อไปมา อาจเกิดความคลาดเคลื่อนของการนำเสนอและได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน และอาจสร้างความสับสนซ้ำเติมสังคมในสถานการณ์ที่ประเทศเราต้องการความเป็นหนึ่งเดียวกันนี้ ทั้งนี้ กห.ขอไม่ตอบโต้ใดๆทางการเมืองและยืนยันทำหน้าที่เป็นหลักด้านความมั่นคงให้กับประเทศชาติและประชาชนในทุกสถานการณ์ของบ้านเมือง"พล.ท.คงชีพ กล่าว

.............