"ศุภชัย" เปิดคำสั่งแต่งตั้งจี้ "หมอปิยะสกล-หมอบุญ" แจง "วัคซีนโมเดอร์นา"

2021-07-03 21:27:36

"ศุภชัย" เปิดคำสั่งแต่งตั้งจี้ "หมอปิยะสกล-หมอบุญ" แจง "วัคซีนโมเดอร์นา"

Advertisement

"ศุภชัย ใจสมุทร" โพสต์คำสั่งแต่งตั้งคกก.วัคซีนทางเลือก จี้ "หมอปิยะสกล-หมอบุญ"แจงปม"วัคซีนโมเดอร์นา" อย่าโทษแต่หน่วยงาน สธ.

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย โพสต์เอกสารคำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมข้อความผ่านเพจ Suphachai Jaismut ระบุว่า เวลานี้คนไทยคงจะงงๆกับข่าวเรื่องวัคซีนสารพัดวัคซีน งงว่าตัวไหนคือตัวหลัก ตัวเสริม หรือทางเลือก ซึ่งวัคซีนทางเลือก คนจะสั่งหรือซื้อมาฉีดคือ รพ.เอกชน ข่าวที่ออกมาว่า นพ.บุญ วนาสิน อัดรัฐบาลเรื่องวัคซีนโมเดอร์นา นั้น ผมว่าเป็นเรื่องที่ท่าน นพ.ปิยะสกล – และหมอบุญ เองนั่นแหละที่จะต้องมาช่วยบอกความคืบหน้าต่อประชาชน ถามว่าทำไมต้องให้สองท่านนี้มาบอก? ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เชิญตัวแทนโรงพยาบาลเอกชน และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนทางเลือกของโรงพยาบาลเอกชน  ที่ทำเนียบรัฐบาล ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ครอบคลุมการให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงแต่งตั้ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน และมีกรรมการร่วม โดยมี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนภาคเอกชน ร่วมอยู่ด้วย เพื่อหารือถึงแนวทางให้ได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน พูดง่ายๆ คือ วัคซีนทางเลือกเช่น โมเดอร์นา นั้น เป็นงานของคณะกรรมการชุดท่านทั้งสอง ผมจึงเห็นว่า นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร  และนพ.บุญ วนาสิน น่าจะได้ออกมาชี้แจง เรื่องของวัคซีนทางเลือก โมเดอร์นา เพราะเป็นผู้รู้เรื่องเป็นอย่างดีว่า มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง ในฐานะเป็นประธาน และกรรมการที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งไม่ควรจะออกมาโวยวายเสียเองเช่นนี้

นายศุภชัย ระบุอีกว่า ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้ร้ายตลอดนั้น มีหน้าที่รับผิดชอบการจัดหา กระจาย วัคซีนหลัก คือ แอสตร้าเซนเนก้า และ วัคซีนเสริม คือ ซิโนแวค ซึ่งผมว่ากระทรวงสาธารณสุขก็ได้รายงานผลการดำเนินการต่อประชาชน เป็นระยะๆ อยู่ตลอดเวลา เวลานี้หมอพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทุ่มเททำงานอย่างถวายชีวิต ไม่ว่าผู้บริหารระดับกระทรวง กรม จนถึงจังหวัด อำเภอ ตำบล ยามนี้การให้กำลังใจกันดีกว่าการด่ามิใช่หรือ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเอกสารคำสั่งแต่งตั้ง คณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ครอบคลุมการให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่มีรายชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข อยู่ในคำสั่งนี้แต่อย่างใดขอบคุณเพจ Suphachai Jaismut