"หมอธีระวัฒน์"วังเวงผู้ป่วยโควิดนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด

2021-07-02 13:59:43

"หมอธีระวัฒน์"วังเวงผู้ป่วยโควิดนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด

Advertisement

"หมอธีระวัฒน์"วังเวงผู้ป่วยโควิดนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด ป่วยหนัก หาเตียงไม่ได้ เข้าไอซียูไม่ได้ 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า  โฮมไอโซเลชั่น home isolation ภาษาไทยคือไม่มีเตียงเลยให้รักษาตัวที่บ้าน และมีการส่งยา ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร และยาฟาวิพินาเวียร์ และมีคนคอยโทรเช็คอาการ รบกวนบอกสายด่วน คืออะไร? เพราะขณะนี้มีคนป่วยนอนรออยู่บ้านเต็มไปหมด ติดต่อพวกเรามา เราก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ยาก็เบิกให้เองไม่ได้ คนป่วยก็ตระเวนหาโรงพยาบาลเข้า  โฮมอะโลน home alone อยู่เดียวดาย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ระบุด้วยว่า ถึงเวลาแล้ว หมอบ้านๆ คนไทยคนหนึ่ง 2/7/64  ตอนนี้ ที่ป่วยหนัก หาเตียงไม่ได้ เข้าไอซียูไม่ได้ ไม่ใช่เดลต้าทั้งหมดตามที่คิด แอลฟา บ้านๆ ก็หนัก เอาไม่อยู่ และไม่นาน แทรก เบต้า และจ่อด้วย เอปซิลอน B.1.429 (S13I, W152C, L452Rที่ spike) ที่กลายเป็น สายที่ต้องวิตกกังวลแล้ว

สรุป ….มันจะสายพันธุ์อะไรก็แล้วแต่

1. การรักษา ขณะนี้ วิกฤติแล้ว มาระยะหนึ่งแล้ว

2. ขณะนี้ตัวเลขที่ไม่ได้ตรวจ และตัวเลขที่ต้องรอที่บ้าน ทั้งที่รู้ว่าตัวเองติดแล้วจากการตรวจและที่รู้ว่าตัวเองติดแน่ แต่ยังไม่ได้ตรวจเพราะไม่มีที่ไหนรับตรวจ ยังมีอยู่มาก

3. วัคซีนที่ใช้ขณะนี้ประสิทธิภาพจำกัดคือชิโนแวค มีจำนวนมากที่ระดับภูมิในการยับยั้งไวรัสไม่ให้ติด สูงไม่มากพอ และหมอพยาบาลเจ้าหน้าที่หลังฉีดวัคซีนแล้ว ครบหนึ่งเดือน ติดไปแล้ว แม้อาการอาจไม่มาก แต่ที่น่ากลัว กลับกลายเป็นคนแพร่เชื้อที่ทรงประสิทธิภาพ ไปยังเพื่อนร่วมงานและไปยังผู้ป่วย

4. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เรียกร้องวัคซีนยี่ห้ออื่นซ้ำกับที่ฉีดไปแล้วไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนไทยที่มีอภิสิทธิ์แต่เพราะเรากลัวจเแพร่ไปหาคนอื่นอย่างกว้างขวาง และนี่เป็นเหตุผลที่เราเรียกร้องให้มีวัคซีนหลากหลายและมีจำนวนพอเพียง และไม่ใช่แต่เรา คนไทยทั้งประเทศ

5. การให้ไปรักษาที่บ้าน ต้องทำให้เป็นรูปธรรม”โดยด่วน “

6. จ่ายยา ฟาวิพิาเวีย ฟ้าทะลายโจรให้เลย ส่วนประชาชนจะหายาฆ่าพยาธิมาใช้วันละหนึ่งเม็ดขนาด 12 มิลลิกรัมไปห้าวัน ใช้เมื่อมีอาการแล้ว ก็ไม่น่าผิด และจะควบกับน้ำมันกัญชาของอาจารย์เดชาที่ถูกกฎหมายก็ไม่น่าผิดเช่นกันเพราะช่วยลดการอักเสบและการปวดทรมานของร่างกาย

7. ถ้าปล่อยให้ประชาชนอยู่ร่วมกันโดยไม่รู้ว่าใครติดใครไม่ติดคงไม่มีทางระงับการแพร่กระจายของโรคระบาดนี้ได้ ชุมชนแรงงานแคมป์แรงงาน ไม่ใช่เป็นขุมรังโรคอย่างเดียว ตามที่คิด เพราะเชื้อแพร่ไปตามบ้านเรือนไปนานพอสมควรแล้ว ที่สมาชิกในครอบครัวต้องทำงานนอกบ้านและในที่สุดกลับมาแพร่เชื้อในบ้านต่อ

8. ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยได้ทำการเรียกร้องการจัดการรวมทั้งการจัดหาวัคซีนหลากหลายไปแล้ว คงไม่ต้องทำวิจัยหรืออ่านตำรามาแสดงดูสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้ซึ่งเป็นโรคและโลกแห่งความเป็นจริง คงจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

วังเวง มากขึ้น ทุกนาที

ขอบคุณเพจ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha