"อนุสรณ์"ซัดรัฐบาลล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพ

2021-07-02 10:18:44

"อนุสรณ์"ซัดรัฐบาลล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพ

Advertisement

"อนุสรณ์"ซัดรัฐบาลล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ไม่สมควรอยู่เป็นภาระประเทศชาติและประชาชน กังขาไม่เร่งนำเข้าวัคซีน mRNA 

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)  กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วงต่อเนื่อง หลังพบมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 61 ราย ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 6,087 ราย ทำนิวไฮทั้งผู้ติดเชื้อรายใหม่ และผู้เสียชีวิต ยิ่งตอกย้ำถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยรวมของประเทศไทยนั้นยังคงวิกฤต และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าของชีวิตคนไทย รัฐบาลสำเหนียกในความเดือดร้อนทุกข์ยากของประชาชนบ้างหรือไม่ ชมรมแพทย์ชนบท กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า และสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนประเภท mRNA เพื่อใช้ในการป้องกันโควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจไม่สามารถป้องกันได้ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยังออกมาเปิดเผยหลังโทรศัพท์ไปทวงถามทั้งที่ไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่สนิทเป็นการส่วนตัว ทำไมวัคซีนล่าช้า กลับได้รับคำตอบว่า รัฐบาลไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ขอตั้งคำถามว่า 1.ทำไมรัฐบาลถึงไม่เร่งรัดการเซ็นสัญญาเพื่อเร่งนำเข้าวัคซีน mRNA 2.องค์การเภสัชกรรมบอกว่าต้องรอการตรวจสัญญาและจะสามารถเซ็นสัญญาได้ในเดือน ส.ค. ช้าไปใช่หรือไม่ 3.อัยการสูงสุดมีมืออาชีพในการตรวจร่างสัญญา และเป็นเอกสารสัญญาซื้อขายทั่วไป สามารถกระชับเวลาได้หรือไม่ 3.ตราบที่องค์การเภสัชกรรมยังไม่เซ็นสัญญา กระบวนการส่งมอบวัคซีน mRNA ก็ยังไม่สามารถนับหนึ่งได้ ทำให้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 วิกฤตหนักขึ้น รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร 4.แม้เซ็นสัญญาแล้วก็ต้องไปเข้าคิวเพื่อรอการส่งมอบ หากไม่กระชับเวลาในการเซ็นสัญญา ปล่อยให้กระบวนการเดินไปตามปกติ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ผู้เสียชีวิตอาจพุ่งสูงขึ้นอีก จนอาจไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ 5.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรับผิดชอบต่อสถานการณ์วิกฤตนี้อย่างไร เมื่อการทำงานในสถานการณ์ฉุกเฉิน ล้มเลวไร้ประสิทธิภาพ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

"แพทย์ที่อินโดนีเซียเสียชีวิต 14 ราย ทั้งที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม การที่รัฐบาลไม่เร่งนำเข้าวัคซีน mRNA อย่างน้อยเพื่อติดอาวุธและเกราะป้องกันให้เหล่านักรบเสื้อกาวน์ ถือเป็นความเสี่ยงอย่างมากสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า วันนี้ วัคซีน mRNA ต้องพร้อมแล้ว ตราบที่พล.อ.ประยุทธ์ ยังแยกไม่ออก ระหว่างปราสาททรายกับกระบะทราย เราก็ฝากความหวังได้ยาก โดยเฉพาะการแสดงความรับผิดชอบ ที่รัฐบาลล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพซ้ำซาก จนทำให้เกิดโศกนาฏกรรม ไม่สมควรอยู่เป็นภาระประเทศชาติและประชาชน”นายอนุสรณ์ กล่าว