"พิชัย"จี้นายกฯยุบสภาอย่าอยู่เพื่อถ่วงความเจริญ

2021-07-02 09:00:53

"พิชัย"จี้นายกฯยุบสภาอย่าอยู่เพื่อถ่วงความเจริญ

Advertisement

"พิชัย"ซัดนายกฯเป็นผู้นำพิการทางความคิด จี้ยุบสภา อย่าอยู่เพื่อถ่วงความเจริญ ประชาชนเอือมระอาเต็มทีแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)  ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า นอกจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะล้มเหลวเรื่องการควบคุมการระบาดของไวรัสที่มีคนเจ็บคนตายเพิ่มไม่หยุด การจัดการวัคซีนที่มีปัญหาทั้งปริมาณและคุณภาพ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้น การประกาศปิดเข้มงวดตี 1 คนเดือดร้อนกันมาก การเยียวยาที่ล้มเหลว เปิดประเทศไม่น่าจะได้ใน 120 วันจริงตามที่ได้ประกาศไว้ ล่าสุด การเปิดประชุมสภาฯ โดยประธานสภาฯ ในฝั่งของรัฐบาลเองเป็นผู้อยากให้เปิดสภาเอง แต่ปรากฏว่าสภาล่ม มี ส.ส. แสดงตนเพียง 206 คน จากซึ่งจะครบองค์ประชุมต้องมีสมาชิก 242 คน ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม ประธานสภาต้องสั่งปิดการประชุมทันที เป็นการเสียเครดิตในฝั่งรัฐบาลอย่างมาก และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนเป็นจำนวนมากจน แฮทแท็ก #สภาล่ม ขึ้นอันดับ 1 ทำให้รู้สึกกันว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ จะล้มเหลวทุกเรื่อง ล้มเหลวซ้ำซาก พล.อ.ประยุทธ์ ก็น่าจะต้องลาออกหรือไม่ก็ยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ได้แล้ว เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินผลงานที่ล้มเหลวของพล.อ.ประยุทธ์

นายพิชัย กล่าวต่อว่า เรื่องที่น่าแปลก คือ ส.ส. ฝั่งรัฐบาลจำนวนมากทั้งจากพรรคพลังประชารัฐ และ พรรคภูมิใจไทย ก็อยู่กันในสภา แต่กลับไม่ยอมแสดงตัวกัน เหมือนตั้งใจจะให้สภาล่ม ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น ทั้งที่เมื่อสภาล่มย่อมส่งผลกระทบไปถึงเครดิตของพล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล เหมือนตั้งใจจะหักหน้ากันเลย และคนที่ต้องเสียหน้าและเสียเครดิตที่สุดก็คือพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ด้วยทำเหมือนต้องการจะต่อรองบางเรื่อง การกระทำดังกล่าวทำให้มีเสียงด่าทอไปยัง ส.ส. ฝั่งของรัฐบาลอย่างมาก และ มีการเรียกร้องกันว่าในเมื่อ ส.ส. ขี้เกียจประชุมและปล่อยให้สภาล่ม ก็น่าจะควรให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ เผื่อจะมี ส.ส. ใหม่ที่ขยันมากกว่าเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น ทั้งนี้ นักวิชาการบางท่านยังเชื่อว่าการตั้งใจทำให้สภาล่มแบบนี้ น่าจะเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายด้วย

"พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสำนึกได้แล้วว่าตัวเองบริหารล้มเหลวทุกด้าน ทำอะไรก็เละไปหมด และลามไปเละถึงงานในสภาแล้ว ซึ่งถ้ายังไม่สำนึกหรือยังคิดไม่ได้ ก็แสดงชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำพิการทางความคิด อย่างแท้จริง ซึ่งถ้าคิดได้ต้องรู้แล้วว่าประชาชนส่วนใหญ่คิดอย่างไรกับพล.อ.ประยุทธ์ และอย่าอยู่เพื่อถ่วงความเจริญ ควรจะต้องหาทางลงได้แล้ว เพราะประชาชนเอือมระอาเต็มทีแล้ว ก่อนที่จะถูกประชาชนไล่ลง"นายพิชัย กล่าว