"บิ๊กตู่" มั่นใจการท่องเที่ยวไทยกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

2021-07-01 12:38:37

"บิ๊กตู่" มั่นใจการท่องเที่ยวไทยกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

Advertisement

"บิ๊กตู่" ตรวจด่านท่าฉัตรไชย มั่นใจภูเก็ตพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เชื่อมั่นการท่องเที่ยวกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง

เมื่อเวลา 10.00 วันที่ 1 ก.ค. ที่ด่านตรวจภูเก็ต (ด่านท่าฉัตรไชย) ต.ไม้ขาว อ.เมือง จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ  รมว.คมนาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจด่านท่าฉัตรไชย ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามโมเดล Phuket Sandbox โดยมีนายณรงค์วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมนำเสนอการเตรียมความพร้อม และมาตรการในการตรวจคัดกรองคนที่เดินทางเข้ามาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกคน พลเรือน ตำรวจ ทหาร มีมาตรการตั้งแต่การคัดกรองมาตรการติดตามในระหว่างที่อยู่ จ.ภูเก็ต ขณะเดียวกันขอให้สื่อมวลชนถ่ายทอดกติกาการปฏิบัติตนเข้าพื้นที่ให้ดีๆ ซึ่งหากการทำงานถ้าคนไม่พอก็ให้หาคนมาช่วย วันนี้ได้ให้นโยบายกับ ศบค.ไปแล้ว โดยทำให้ทำสำเร็จจะเป็นแซนด์บ็อกซ์ เพื่อเป็นตัวแบบให้ทำในพื้นที่อื่นๆ ทั้งหมดที่เข้ามาจะต้องยึดตามหลักเกณฑ์ ซึ่งข้อมูลจะมีการลิงก์กันทั้งหมด ขอให้ทำให้ทันสมัย เพราะวันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนไปเยอะ  ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้ามาทำงานในระดับพื้นที่จังหวัดในส่วนของรัฐบาล ครม.ที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ก็มากันหลายคน วันนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นขอบคุณหมอและ สสจ. ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยการปฏิบัติร่วมกันทุกฝ่ายและด้วยความเข้าใจ แต่หลายอย่างจะเร็วอย่างที่คิดไม่ได้ ต้องความปลอดภัยเป็นหลักด้านสุขภาพ ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง ไม่ได้มั่วให้ใครเดือดร้อน ทำหน้าที่ให้สำเร็จ ยิ้มให้เสมอ ประชาชนเขาชอบ ต้องทำด้วยใจใครว่าใครตำหนินี่คือกุศล 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ อสม. ได้ร้องเพลงมาร์ช อสม. ต้อนรับ พร้อมตะโกนให้กำลังใจ นายกฯ สู้ ๆ โดย นายกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคนและขอให้กำลังใจทุกคนทั้งที่มาและไม่ได้มาในวันนี้ ตนรู้ว่าทุกคนเหนื่อยและทุกคนทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ เพื่อดูแลประชาชนคนไทยด้วยหัวใจที่ทุ่มเทเสียสละและอดทน ดังนั้นจึงขอขอบคุณไปยังครอบครัวของทุกคนด้วยที่ปล่อยให้มาทำหน้าที่ตรงนี้ อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนช่วยกันถ้าทุกคนช่วยกันไปได้หมด อย่างไรก็ตามขอให้เข้าใจมาตรการต่างๆ ที่ออกมาด้วย ตนก็เข้าใจว่าทุกคนเดือดร้อนหมด นอกจากนี้ขอให้ช่วยสื่อสารไปยังคนนอกพื้นที่ด้วย ว่าวันนี้เราพร้อม ข้าราชการ พลเรือน ตำรวจทหารพร้อม มาตรการต่างๆก็พร้อม ถ้าให้ตนพูดคนเดียวคงไม่ได้ ไม่ไหวหรอก ขณะเดียวกันขอให้ช่วยกันลดความขัดแย้งให้มากที่สุด เชื่อว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้น ตนได้วางแผนไว้แล้วว่าวันหน้าเราจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร ทำให้มีอาชีพมีรายได้อย่างไร ซึ่งวันนี้เราต้องก้าวข้ามสถานการณ์นี้ไปให้ได้

จากนั้นนายกฯ ได้ถ่ายภาพร่วมกับ อสม. เป็นที่ระลึก ก่อนเดินทางต่อไปยัง โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ ต.ลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นประธานการประชุมติดตาม Phuket Sandbox โดยระหว่างนั่งในรถนายกฯใด้ชู 2 นิ้วสู้ ๆ พร้อมกับทำมินิฮาร์ทให้กับทุกคนด้วย

ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ภายหลังการรับฟังบรรยาย นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณเจ้าที่ทุกภาคส่วน พลเรือน ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ด่าน อสม. ที่ร่วมมือทำหน้าที่คัดกรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าออกเมืองภูเก็ต ซึ่งมีทั้งด่านตรวจเก่าและใหม่ ซึ่งต้องเน้นเอกสารความถูกต้อง แม่นยำ ให้มีการบริหารที่ถูกต้อง มีการดำเนินการต่าง ๆ ซึ่งอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน และการประชาสัมพันธ์ที่ดีเพื่อให้นักท่องเที่ยวทราบและเข้าใจในส่วนของระบบต่าง ๆ นายกรัฐมนตรียังเน้นเรื่องความสะอาด การจัดการขยะพลาสติกต่าง ๆ ให้ถูกสุขลักษณะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางมาประเทศไทยมีความประทับใจ พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ และเต็มกำลังความสามารถ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีแนวโน้มระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นกำลังสำคัญดูแลประชาชน และรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาตามโครงการ Phuket Sandbox ซึ่ง จ.ภูเก็ตเป็นพื้นที่นำร่องในการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติของประเทศ วันนี้ พบว่าด่านท่าฉัตรไชยมีความพร้อมในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่จะเปิดประเทศ เพื่อให้การท่องเที่ยวของไทยกลับมาเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวทิ้งท้ายว่า ทุกอย่างจะสำเร็จได้ด้วยต้องอาศัยความเข้าใจและความร่วมมือจากทุกคน และขอให้ทุกคนปลอดภัย ถ้าเราอยากได้การท่องเที่ยวกลับมา ทุกคนต้องช่วยกัน

ระหว่างการตรวจเยี่ยม คณะอสม ยังได้ร้องเพลง อสม. ต้อนรับนายกรัฐมนตรี พร้อมตะโกน นายกฯ สู้ ๆ  ซึ่งนายกรัฐมนตรียังฝากขอบคุณครอบครัว อสม. ทุกคน ที่ได้ให้ อสม. ออกมาทำหน้าที่และอวยพรให้ทุกคนปลอดภัยด้วย