"หมอนิธิพัฒน์" ชี้ผู้ป่วยโควิดวิกฤตรอเตียง 5 วันจนอาการหนัก

2021-07-01 09:11:16

"หมอนิธิพัฒน์" ชี้ผู้ป่วยโควิดวิกฤตรอเตียง 5 วันจนอาการหนัก

Advertisement

"หมอนิธิพัฒน์" เผยศิริราชไม่มีเตียงว่างสำหรับรับผู้ป่วยโควิดวิกฤตฉุกเฉิน บางรายรอเตียง 5 วันจนอาการหนักหนีตายมาพึ่งศิริราช อยากมีเตียงช่วยเหลือผู้ป่วยทุกคนในประเทศไทยให้ได้หมดเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  โพสต์ข้อความผ่านเพจ นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุว่า อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญสำหรับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารปาก ที่ช่วยดำรงชีวิตทางกายภาพ แต่ถ้าเป็นโภชนาเกิน อาจทำให้เป็นภัยร้ายต่อสุขภาพ อาหารตา ที่ช่วยทำให้จิตใจชุ่มชื่น แต่ถ้าสอดส่ายเกินควร อาจทำให้เป็นภัยต่อชีวิตคู่ และท้ายสุดอาหารใจ เช่นคำพูดไพเราะและจริงใจจากผู้นำที่ช่วยให้ผู้ตามเห็นพ้อง แต่ถ้าบาดหูและไม่ประมาณตน อาจทำให้เป็นภัยต่อชีวิตทางการเมืองของผู้นำ

อาหารปากในอีกความหมายหนึ่งคือ เรื่องที่มีการพูดถึงกันอย่างหนาหู หนึ่งในอาหารปากของสังคมขณะนี้คือมาตรการล็อคดาวน์แบบจำกัดขอบเขตที่ผ่านมาสามวัน แต่ยอดผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจและผู้เสียชีวิตยังคงทำนิวไฮไม่หยุด ต้องเข้าใจก่อนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นผลของการควบคุมโควิดที่เราทำกันไว้เมื่อสิบวันก่อน ดังนั้นมาตรการที่ไม่รู้ว่าว้าวหรือยี้นั้นต้องรอผลอีกอย่างน้อยเจ็ดวันข้างหน้า หนึ่งในมาตรการที่ออกมาแล้วกล่าวขวัญกันมากคือ การระงับการนั่งกินในร้านอาหาร สถานนี้จะเสี่ยง ถ้ามีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือมีกิจกรรมยั่วยุอื่นร่วมด้วย ถ้าติดแอร์แต่ระบบระบายอากาศไม่ดี ถ้าแย่งกันกินแบบบุฟเฟต์ ถ้ามีความหนาแน่นของลูกค้ามาก ซึ่งถ้าต่างๆ เหล่านี้ได้ถูกปิดกั้นไปแล้ว แต่ความเสี่ยงที่ยังอาจเหลืออยู่คือ ร้านอาหารอาจมีการใช้ลูกจ้างชาวต่างชาติ อาจเป็นสถานที่พบปะผู้คนที่ยังไม่ยอมช่วยลดการออกนอกบ้าน และ อาจแพร่กระจายเชื้อง่ายเพราะระหว่างกินอาหารการป้องกันจมูกและปากจะเสียไป ดังที่การกินอาหารร่วมกันเป็นต้นตอสำคัญของการระบาดในที่ทำงาน ที่ศิริราชท่านคณบดีเคร่งครัดในเรื่องนี้มาก และขอความร่วมมือให้ทุกหน่วยงานพยายามแยกกันกินอาหาร แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะลักษณะการทำงานเช่นทีมโควิดวิกฤต พวกเราจึงต้องกินอาหารแบบมีคอกกั้นดังในรูป ยังดีว่าวันนี้ทางบ้านส่งผัดซีอิ๊ว ราดหน้า และข้าวเหนียวมะม่วงมาเสริม เราจึงได้ครบทั้งอาหารปาก อาหารตา และอาหารใจ

อาหารตาและอาหารใจที่สำคัญยิ่งในช่วงนี้สำหรับคอกีฬาคงไม่พ้นบอลยูโร 2020 หลายคนอาจผิดหวัง แต่อีกหลายคนก็สมหวัง ผมคงอยู่ในกลุ่มหลังนี้ด้วย และยังหวังลึกๆ ว่าอาหารอันโอชะนี้จะมีให้เสพเรื่อยๆ ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ และอิตาลีทีมรักจะขึ้นรับถ้วยแชมป์ทำให้ผมอิ่มทิพย์ไปได้นาน แต่ที่ไม่อยากได้เลยคือวัคซีนทิพย์และเตียงทิพย์

วันนี้ทีมเราไม่มีเตียงว่างสำหรับรับผู้ป่วยโควิดวิกฤตฉุกเฉินของศิริราชเลย แต่ความต้องการส่งต่อผู้ป่วยแบบเดียวกันนี้มาที่เรามีอย่างน้อยห้าราย ซึ่งทำให้ต้องขอชะลอไปก่อนเพราะยังรับมาให้ไม่ได้จริงๆ ตกค่ำผู้ป่วยข้างในของเราเองอาการทรุดลง ต้องทำการสลับเตียงกับผู้ป่วยรายหนึ่งที่เพิ่งเริ่มทุเลา เขาเป็นแรงงานต่างชาติในร้านอาหารหรูประจำศูนย์การค้าเริ่ด ป่วยรอเตียงมาห้าวันจนหนักจึงหนีตายมาพึ่งศิริราช พอวันนี้มาถึงก็อาการหนักเจียนตายต้องรีบย้ายเข้าไอซียูโควิด เหตุการณ์เป็นเช่นนี้มากว่าสัปดาห์แล้ว คงเช่นเดียวกับการตกค้างของผู้ป่วยในชุมชนที่ภาคการแพทย์ยังไม่สามารถรับเข้าโรงพยาบาลได้ทันเวลา อยากตื่นมาพรุ่งนี้แล้วมีเตียงช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดทุกคนในประเทศไทยให้ได้หมดเกลี้ยงเลย


ของคุณเพจ นิธิพัฒน์ เจียรกุล