"ธนกร"หนุนนายกฯ เปิดประเทศภายใน 120 วัน

2021-06-17 10:03:54

"ธนกร"หนุนนายกฯ เปิดประเทศภายใน 120 วัน

Advertisement

"ธนกร"หนุนนายกฯเปิดประเทศภายใน 120 วัน พูดชัดหาวัคซีนแล้วกว่า 105 ล้านโดส ชี้จำเป็นต้องเสี่ยงบ้าง แลกกับประชาชนได้กลับมาทำมาหากินตามปกติอีกครั้งประเทศเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษก ศบศ. กล่าวว่า วันนี้เชื่อว่าประชาชนจะมั่นใจมากขึ้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงโดยละเอียดแล้ว หลังจากที่มีคนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนเพื่อสร้างความสับสนให้กับประชาชนมาโดยตลอด วันนี้แผนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่นายกรัฐมนตรีสั่งการโดยตรง จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราเจรจากับผู้ผลิตวัคซีน จำนวน 6 รายแล้ว ได้แก่ ไฟเซอร์ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โมเดอร์น่า รวมถึง แอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม โดยนายกรัฐมนตรียืนยันชัดเจนว่า มีการลงนามในสัญญาจอง หรือสัญญาซื้อไปแล้ว 105.5 ล้านโดส ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ ดังนั้น เมื่อวัคซีนทยอยส่งมอบมา ก็จะทยอยฉีดทันที คาดว่าไม่เกินเดือน ต.ค. จะสามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนได้อย่างน้อย 50 ล้านคน

นายธนกร กล่าวต่อว่า ตนเห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรี ที่จะให้มีการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยอีกครั้ง โดยตั้งเป้าว่าจะต้องเปิดประเทศทั้งประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน เพราะวันนี้ต้องยอมรับว่า ประชาชนกลุ่มหนึ่งที่เคยมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยว แต่วันนี้ไม่สามารถทำมาหากินได้มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ควรเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาทำมาหากินได้อีกครั้ง โดยเฉพาะที่จะมีการนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตนั้น คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ดังนั้น ขอให้ประชาชนเห็นใจด้วยว่า เราจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงบ้าง ซึ่งอาจจะทำให้มีโอกาสที่จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่รัฐบาลจะดำเนินการด้วยความรอบคอบ ทั้งหมดก็เพื่อทำให้ทุกคนสามารถกลับมาทำมาหากินกันได้ตามปกติอีกครั้ง และให้ประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เหมือนที่รัฐบาลทำสำเร็จมาแล้วในการระบาดระลอกแรก