พปชร. ยังไม่เคาะประชุมพรรคต่างจังหวัด

2021-06-08 21:20:40

พปชร. ยังไม่เคาะประชุมพรรคต่างจังหวัด

Advertisement

พปชร. ประชุมพรรคพร้อมถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ยังไม่เคาะประชุมพรรคต่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการประชุมส.ส.ของพรรคว่า วันนี้พรรคได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ คือ นายยุทธนา โพธสุทน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ที่ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ หลังจากที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ได้ลาออกจากการเป็น ส.ส. โดยวันนี้มีวาระ คือการเตรียมความพร้อมสำหรับประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 9 และ 10 มิ.ย. 2564 โดยในวันพรุ่งนี้ จะมีวาระสำคัญ คือ การพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564 หลังจากที่วิป 2 ฝ่าย ได้ตกลงกันว่า จะเปิดให้สมาชิกอภิปรายฝ่ายละ 9 ชม. เริ่ม 09.30 น. คาดว่าจะแล้วเสร็จ 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น และเตรียมความพร้อมเพื่อลงมติต่อไป ซึ่งนับว่า พ.ร.ก.กู้เงินนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในสถานการณ์นี้ เพื่อช่วยรัฐบาล แก้ปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19

ดร.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในวันที่ 10 มิ.ย. 2564 จะมีวาระทั่วไป คือการปรึกษาหารือของสมาชิก กระทู้ถาม และเรื่องรับทราบ โดยมาจากรายงานดำเนินการตามข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2562 ข้อ 105 วรรค 4 17 เรื่องด้วยกัน เช่น การศึกษามาตรการป้องกันการเกิดโรคระบาดหรือโรคติดต่อในประเทศไทย , แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ แนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและล่วงละเมิดทางเพศ เป็นต้น โดยก่อนหน้านี้เคยได้ส่งข้อสังเกตไปยังรัฐบาลแล้ว ในส่วนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคพลังประชารัฐ และรวมทั้งสมาชิกฝั่งรัฐบาล เรามุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาล จะนำข้อสังเกตจากสภา ที่ได้เสนอแนะไปแล้ว ปรับใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งถือว่าเป็นกลไกหนึ่งในการขับเคลื่อนการทำงาน ระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร

สำหรับกระแสข่าว การประชุมใหญ่ของพรรคในต่างจังหวัด นั้น  โฆษก พปชร. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งกรรมการบริหารพรรคจะหารือกันอีกครั้ง และคาดว่าจะมีความชัดเจนในวันศุกร์ ที่ 11 มิ.ย. 2564 นี้