"อนุชา"ชี้งบลับไม่ใช่เพิ่งเกิด

2021-06-08 17:05:00

 "อนุชา"ชี้งบลับไม่ใช่เพิ่งเกิด

Advertisement

"อนุชา"ชี้งบลับไม่ใช่เพิ่งเกิด พร้อมชี้แจงไม่มีปัญหา  ด้าน ส.ส.พปชร. วอน รมว.มหาดไทยแจงปมกระจายวัคซีนสู่ท้องถิ่นให้กระจ่าง

เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 8 มิ.ย.  ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการ พปชร. ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม พปชร.ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องงบลับของหน่วยงานต่างๆ ว่า เป็นเรื่องของหน่วยงานความมั่นคงที่จะต้องมีงบลับเกิดขึ้นเป็นประจำทุกเป็นคงไม่ได้มีอะไรพิเศษอย่างที่ฝ่ายค้านกล่าวอ้าง และทางสำนักงบประมาณจะสามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจนไม่ต้องกังวล ในส่วนงบของสำนักนายกรัฐมนตรี ก็พร้อมชี้แจงเพราะไม่ได้มีปัญหาและงบส่วนนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิด เช่นเดียวกับงบลับด้านความมั่นคงก็มีมาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการเสนอปรับลดงบประมาณงบตรงส่วนนี้ลงหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า มีไม่เป็นไรอยู่ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ที่ต้องอภิปราย ส่วนใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็พิจารณาตามความเหมาะสม เป็นเรื่องของกมธ.ฯที่จะพิจารณาตามกรอบและความคิดเห็นของแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในที่ประชุมส.ส.พปชร.ในวันนี้นอกจากจะมีวาระกำชับให้ส.ส.เข้าประชุมเพื่อพิจารณาวาระพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท แล้วในที่ประชุมยังมีการสอบถามกรณีที่มีรายงานข่าวว่าถึงการจัดประชุมใหญ่ของพรรคในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งส.ส.ส่วนใหญ่แปลกใจเพราะไม่มีใครทราบเรื่องดังกล่าวมาก่อน รวมถึงนายไพบูลย์ นิติตะวัน ก็ไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยเรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ยังมีส.ส.บางคนตั้งข้อสังเกตถึงวัคซีนที่จัดสรรไปให้ท้องถิ่นต่างๆ ที่ไม่มีความชัดเจนทำให้ไม่สามารถตอบคำถามของประชาชนในพื้นที่ได้ว่าได้รับจัดสรรวัคซีนเท่าไหร่และจำนวนเท่าใด โดยส.ส.ส่วนหนึ่งต้องการให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ช่วยชี้แจงเพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้