ครม. รับทราบ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.

2021-06-08 15:45:12

ครม. รับทราบ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.

Advertisement

นายกฯเผย ครม. รับทราบ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค. ลั่นจัดหาวัคซีนโควิดให้มากที่สุด ไม่รอวัคซีนที่ทำสัญญาไว้แล้วเท่านั้น

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.ว่า เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ตนได้เปิดวาระแห่งชาติในคิกออฟฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศ โดยมียอดรวมวันแรกมากว่า 4 แสนโดสทั่วประเทศ และยอดสะสมกว่า 4 ล้านโดส ในฐานะ ผอ.ศบค. ตนได้มอบหมายหลักการกระจายวัคซีนให้มีความเท่าเทียมให้มากที่สุด โดยย้ำว่าทุกจังหวัดต้องได้รับวัคซีนเพื่อให้เริ่มต้นได้พร้อมกัน ไม่มีจังหวัดใดถูกทอดทิ้ง ขณะที่จำนวนวัคซีนที่ได้รับจัดสรรตามจำนวนประชากร จำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนอาชีพกลุ่มเสี่ยง และการเป็นพื้นที่เฉพาะ เช่น พื้นที่ท่องเที่ยวหรือพื้นที่เศรษฐกิจ คนที่จองคิวไว้แล้วจะต้องได้รับวัคซีน โดยยึดวันที่จองไว้เดิมให้ได้มากที่สุด แต่ก็ต้องขออภัยประชาชนหากยังไม่ได้รับความสะดวกหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงบ้าง เรื่องการจัดส่งวัคซีนยังต้องมีการปรับแก้ เพราะทุกคนน่าจะทราบดีว่าไม่ได้มาครั้งเดียวทั้งหมดตามสัญญา แต่จะทยอยเข้ามาเป็นรอบๆ จะจัดส่งให้เร็วที่สุดโดยพิจารณาเป็นรายเดือนตามจำนวนวัคซีนในมือ โดยจะจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมให้มากที่สุด ไม่รอวัคซีนที่ทำสัญญาไว้แล้วเท่านั้น เชื่อว่าในเดือนต่อไปเราจะได้รับวัคซีนเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จนแต่ละจังหวัดสามารถบริหารจัดการได้สะดวกมากขึ้น เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนคนไทยที่จองแล้วต้องถูกเลื่อนคิวอีก เป้าหมาย 100 ล้านโด๊สที่ตั้งไว้ยังไม่เปลี่ยนแปลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยวันนี้ได้ทำสัญญากับแอสตาเซเนกา ที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์แล้ว 61 ล้านโดส อีกทั้งมีสัญญากับซิโนแวค 6 ล้านโดส และจัดซื้อเพิ่มอีก 8 ล้านโดส และคาดว่าสามารถทำสัญญากับไฟเซอร์และจอห์นสันแอนจอห์นสัน รวมแล้วอีก 25 ล้านโดส 

นายกฯ กล่าวตอว่า ที่ประชุม ครม. รับทราบข้อเสนอจากที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) คือ การเตรียมการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติของ 10 จังหวัดนำร่อง ในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของปี 2564 โดยเริ่มจากภูเก็ตแซนด์บอกซ์ก่อน เพื่อเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 โดส ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ซึ่งจากสถานการณ์ในปัจจุบันจนถึงวันนี้ ภูเก็ตมีผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว ประมาณ 400,000 คน มากกว่า 60% ของจำนวนประชากร โดยจะมีการคัดกรองและติดตามนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนที่ฉีดครบโดสแล้วอย่างน้อย 14 วัน ก่อนการเดินทาง และมีใบอนุญาตเข้าประเทศอย่างถูกต้อง มีการตรวจโรคระบาด ในช่วงการพักอาศัยในพื้นที่ โดยภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะเป็นการประเมินผลและนำไปเป็นต้นแบบในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป โดยหลังจาก ครม.รับทราบแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำไปปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสมภายใต้ความความปลอดภัยด้านการสาธารณสุขและการฟื้นฟูทางด้านเศรษฐกิจไปด้วย ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ และกลับมาให้ ครม.พิจารณาอนุมัติรายละเอียดต่อไป