นางฟ้าผู้สูงอายุ “ดร.ม่านฟ้า” ลุยฉีดวัคซีนโควิด-19ให้ผู้สูงวัย

2021-06-08 15:40:37

นางฟ้าผู้สูงอายุ “ดร.ม่านฟ้า” ลุยฉีดวัคซีนโควิด-19ให้ผู้สูงวัย

Advertisement

กดปุ่มสตาร์ทเดินหน้าดูแลผู้สูงอายุด้วยการเป็นอีกหนึ่งกำลังในการกระจายวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุในกรุงเทพฯ สำหรับ "ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร จันทรสาขา" ที่ได้เปิดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุด็อกเตอร์ซีเนียร์ส (Dr.Seniors) เป็นจุดรับวัคซีนโควิด-19 ในวันนี้ งานนี้พอเจอเจ้าตัวเลยสอบถามถึงเรื่องนี้ได้ความว่าได้ข่าวว่าเป็นคนนำทีมแพทย์มาฉีดที่นี่ที่แรกใช่ไหม?

ใช่ค่ะ โครงการนี้ชื่อโครงการสูงวัยสู้ภัยโควิด-19 ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรุงเทพมหานครซึ่งเราเป็นอุปนายกสมาคมสมาพันธ์ผู้ประกอบการสุขภาพและผู้สูงอายุ( HEC) ดังนั้นจึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อนำวัคซีนมาฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงที่มีความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆและก็จะเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งแรกที่ให้บริการฉีดวัคซีนถึงที่ครบเป็นแห่งแรกของประเทศไทยและจะมีการกระจายฉีดไปยังพื้นที่ในชุมชนต่างๆทั่วกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงและเปราะบางที่ควรต้องได้รับวัคซีนเป็นอันดับแรก ทั้งนี้เราได้รับความอนุเคราะห์จัดสรรวัคซีนจากสำนักอนามัยกรุงเทพมหานครเพื่อฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงให้ได้รับวัคซีน โควิด-19 อย่างทั่วหน้า เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคและอาการแทรกซ้อนของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงตั้งแต่วันที่8 มิถุนายน 2564 นี้เป็นต้นไปค่ะหลายคนสงสัยทำไมเราถึงได้วัคซีนมา?

เราเพราะเราคือสมาคมสมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพและผู้สูงอายุ(HEC) ซึ่งม่านเป็นอุปนายก ในฐานะผู้ขับเคลื่อนและประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงได้รับโอกาสและได้รับวัคซีนอย่างเร็วที่สุด

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุด็อกเตอร์ซีเนียร์ส (Dr.Seniors) เป็นอีกหนึ่งธุรกิจตัวเองด้วยใช่ไหม?ใช่ค่ะ ธุรกิจนี้ม่านตั้งไจทำอย่างมากเพราะเป็นธุรกิจที่ได้ช่วยเหลือผู้คนโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงที่สำคัญได้ช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหลานทำให้เขาสามารถทำงานสร้างรายได้โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการดูแลคนที่เขารัก ในขณะเดียวกันประเทศไทย กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างสมบูรณ์ปัจจุบันผู้สูงอายุมีมากถึง 13 ล้านคนและเป็นผู้มีภาวะพึ่งพิงอีก 1.5 ล้าน คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประเทศไทยเป็นประเทศที่สองของอาเซียนรองจากสิงคโปร์ เราจะเห็นได้ว่าชาวต่างชาติมาใช้ชีวิตบั้นปลายในไทยเยอะ เนื่องจากคนไทยมีศักยภาพในการดูแลได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ จากที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าการแพทย์และการดูแลของไทยนั้นไม่ได้ด้อยกว่าชาติอื่นเลย เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจทั้งในปัจจุบันและในอนาคตค่ะช่วงนี้มีการระบาดโควิด-19 ระลอก3 เราเจอผลกระทบไหม?

เราก็กระทบบ้างเหมือนธุรกิจอื่นๆนะคะ ช่วงแรกที่โควิดระบาดใหม่ๆทางภาครัฐก็มีมาตรการไม่ให้เราเปิดรับคนไข้ แต่เนื่องจากว่ผู้สูงอายุและญาติต่างมีความมั่นใจในการดูแลของศูนย์ด็อกเตอร์ซีเนียร์สทำให้เขาเชื่อมั่นและไว้วางใจที่จะฝากคนที่เขารักให้เราได้ดูแลต่อ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากให้ภาครัฐหันมามองและช่วยเหลือธุรกิจที่ช่วยเหลือผู้คนอย่างเราบ้าง ในด้านผู้ประกอบการรัฐอาจจะมีนโยบายเยียวยาหรืออุดหนุนให้กับสถานประกอบการ ส่วนในด้านของผู้สูงอายุ รัฐอาจจะมีมาตรการทางภาษีเพื่อช่วยเหลือญาติที่นำผู้สูงอายุมาฝากให้ศูนย์ดูแล ในชีวิตจริงคนที่ต้องดูแลพ่อแม่หรือญาติที่เรารักปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มความสามารถของเรา แต่ถ้าคุณได้รับมาตรการความช่วยเหลือจากรัฐหรือจากทางศูนย์ที่มีมารตฐานในการดูแล ก็จะสามารถทำให้คุณ สามารถทำงานเพื่อหารายได้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและคนที่คุณรักก็มีความสุขและได้รับการดูแลอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์ได้อย่างไม่ต้องกังวลใจกลัวดราม่าเรื่องวัคซีนไหม เพราะวัคซีนหายากแบบนี้?

ไม่กลัวเลยค่ะ ถ้าคุณมีคนที่คุณรักและเข้าเกณฑ์ เอามาฝากให้ด็อกเตอร์ซีเนียร์ดูแลสิคะ เราจะดูแลเรื่องวัคซีนให้เองค่ะ

โดนมองว่าเป็นนางฟ้าของผู้สูงอายุไปเลย?

ขอน้อมรับฉายานี้เลยค่ะ มีความรู้สึกว่ายิ่งทำยิ่งรักและผูกพันจนอยากเป็นตัวแทนในการเรียกร้องสิทธิให้พวกคุณลุงคุณป้า คุณตาคุณยาย อย่างเช่นวัคซีนที่ม่านทำอยู่ ณ ตอนนี้ค่ะ

มีอะไรอยากฝากถึงผู้สูงอายุบ้างไหม?ช่วงนี้โควิดระบาดหนัก การเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆใส่แมสก็ยังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญแต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฉีดวัคซีน เพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นการหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิท 19 ช่วยตัวคุณเอง และช่วยชาติอีกด้วย