"แม่น้องชมพู่" หลั่งน้ำตาขอบคุณชาวบ้านอยู่เคียงข้างยันจะสู้เพื่อลูกจนตาย (มีคลิป)

2021-06-06 15:30:40

"แม่น้องชมพู่" หลั่งน้ำตาขอบคุณชาวบ้านอยู่เคียงข้างยันจะสู้เพื่อลูกจนตาย (มีคลิป)

Advertisement

ชาวบ้านกกกอกทำพิธีบายศรีเอิ้นขวัญครอบครัว "น้องชมพู่" แม่หลั่งน้ำตาขอบคุณชาวบ้านอยู่เคียงข้าง ยืนยันจะสู้เพื่อลูกจนตาย 

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 มิ.ย. ชาวบ้านกกกอกรวมตัวกันถือข้าวหม้อแกงหม้อ พร้อมทั้งพานบายศรีสู่ขวัญมาทำพิธีเอิ้นขวัญ หรือ เรียกขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวของน้องชมพู่ ซึ่งเป็นพิธีตามความเชื่อของชาวอีสาน หลังเจอเรื่องร้ายๆ และเพื่อเป็นการให้กำลังใจให้กับครอบครัวของแม่น้องชมพู่

โดยพิธีเริ่มต้นมียายยอน หมอธรรมในหมู่บ้านยกพานบูชา และเป็นคนกล่าวเริ่มการทำพิธี ด้วยภาษาท้องถิ่น จากนั้นก็นำด้ายสายสิญจน์มาผูกข้อมือ และให้พรกับ นายอนามัย และ นางสาวิตรี วงศ์ศรีชา  พ่อแม่น้องชมพู่ เป็นภาษาพื้นเมือง จับใจความได้ว่า จากนี้ไปขอให้เจอแต่เรื่องดีๆ เรื่องเลวร้ายขอให้ออกไป ชาวบ้านพวกเราไม่เคยทิ้ง ยังอยู่กับครอบครัวของน้องชมพู่ตลอด ไม่ต้องกังวลว่าจะอยู่คนเดียว" พูดจบประโยคนี้ แม่ชมพู่ก็ร้องไห้ ยายยอนคนทำพิธีก็ร้องไห้ เนื่องจากทราบซึ้งน้ำใจของชาวบ้านที่ไม่เคยทิ้งให้ครอบครัวต้องเดียวดาย และต่อสู้กับการเสียชีวิตตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา หลังจากผูกข้อมือเสร็จ ก็เป็นการรดน้ำมนต์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย พร้อมเรียกขวัญกำลังใจให้กลับคืนมา ขณะที่บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น ชาวบ้านก็ร่วมกันกินข้าวที่เตรียมมา

นางสาวิตรี กล่าวว่า ขอบคุณชาวบ้านในวันนี้ ตนซึ้งใจมาก แม้ว่าวันนี้จะไม่มีคนในครอบครัวมา แต่ก็มียังมีชาวบ้าน ซึ่งการผูกข้อมือ ชาวบ้านบางคนก็ร้องไห้ ซึ่งคาดว่าเขาคงมีความรู้สึกเดียวกับแม่ และสิ่งที่ทำให้ตื้นตันที่สุด ชาวบ้านบอกว่า ไม่ได้อยู่คนเดียว ชาวบ้านยังอยู่เคียงข้าง มีอะไรก็ให้บอก ยืนยันจะต่อสู้เพื่อลูกจนตัวตาย