เปิดตัวตุ๊กตาบาร์บี้ สวมฮิญาบตัวแรกของโลก

2017-11-16 11:40:29

เปิดตัวตุ๊กตาบาร์บี้ สวมฮิญาบตัวแรกของโลก

แมทเทล เปิดตัวตุ๊กตาบาร์บี้ สวมฮิญาบตัวแรก แสดงถึงความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา เปิดขายในปี 2561 นี้

แมทเทล (Mattel) บริษัทผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ขวัญใจเด็กหญิงทั่วโลก เปิดตัวตุ๊กตาบาร์บี้สวมฮิญาบตัวแรกของบริษัท เพื่อร่วมเป็นเกียรติประวัติแก่อิบติฮัจ มูฮัมหมัด ยอดนักกีฬาฟันดาบหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ที่แสดงความเป็นอัตลักษณ์ของเธอด้วยการสวมฮิญาบลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในปี 2016 หรือ พ.ศ.2559 ขณะที่ อิบติฮัจ มูฮัมหมัด เป็นผู้เปิดตัวบาร์บี้ที่มีใบหน้าคล้ายเธอ ระหว่างเข้าร่วมงานรางวัล 2017 Glamour Women of the Year Awards ที่คิงส์ เธียเตอร์ ในย่านบรูคลิน นิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา


สำหรับบาร์บี้สวมฮิญาบ ที่ผลิตโดยบริษัทแมทเทลตัวนี้ เป็นส่วนหนึ่งของบาร์บี้ในคอลเลกชั่นที่เรียกว่า "Shero" หรือชีโร่ ซึ่งมาจากคำในภาษาอังกฤษ She+Hero เป็นคอลเลกชั่นที่ทางบริษัท รวบรวมเอาสาวเก่งสาวมั่นยุคใหม่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงยุคใหม่ทั่วโลก มาผลิตเป็นคอลเลกชั่นเดียวกัน และจะวางขายให้แฟนพันธุ์แท้ของบาร์บี้ได้เลือกซื้อกันในปี 2561 นี้


อิบติฮัจ มูฮัมหมัด เคยสร้างประวัติศาสตร์ในการแข่งขันโอลิมปิกในริโอเดอจาเนโร บราซิล เมื่อปีที่แล้ว ด้วยการเป็นนักกีฬาหญิงชาวอเมริกันคนแรกที่เป็นตัวแทนของประเทศสวมฮิญาบ ลงแข่งขัน หลังจากที่เคยคว้าเหรียญทองมาแล้วในปี 2557 จากการแข่งขันฟันดาบชิงแชมป์โลกในรัสเซีย

ทั้งนี้ ผ้าฮิญาบเป็นหนึ่งของสัญลักษณ์ที่เห็นได้ทั่วไปของวัฒนธรรมอิสลาม ซึ่งผู้หญิงมุสลิมต้องสวมผ้าฮิญาบเวลาออกไปนอกบ้าน แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นสัญลักษณ์ของการกดขี่ผู้หญิงก็ตาม

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง