6 เรื่องเตรียมพร้อม เที่ยวสนุกฉบับผู้สูงวัย

2017-11-16 07:00:15

 6 เรื่องเตรียมพร้อม เที่ยวสนุกฉบับผู้สูงวัย

Advertisement

หลายคนทนเหน็ดเหนื่อยมาตลอดช่วงวัยทำงานเพื่อสร้างรากฐานที่ดีให้กับชีวิต เมื่อถึงวันที่มีพร้อมทุกอย่างทั้งเวลาและกำลังทรัพย์ อายุก็ล่วงเลยจนสูงวัยเข้าไปแล้ว บางท่านอาจจะคิดว่าคงหมดเวลาที่จะสนุกสนานเพลิดเพลินกับสิ่งที่ชอบ แต่จริง ๆ แล้วอายุไม่ใช่ปัญหาเลย หากมีการเตรียมตัวและวางแผนที่ดี


ภาพ siriwat sriphojaroen / Shutterstock.com

วิธีเตรียมตัวง่าย ๆ สำหรับผู้สูงวัยที่อยากเที่ยวแบบไร้กังวลคือ ต้องรู้ข้อจำกัดของตัวเองก่อน เพราะแน่นอนว่าคนวัยเกษียณย่อมมีข้อจำกัดในการเดินทางมากกว่าหนุ่ม ๆ สาว ๆ เช่น สภาพร่างกายที่อาจจะไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีโรคประจำตัว ปัญหาในการใช้เทคโนโลยีทำให้เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ยาก กะเกณฑ์งบประมาณไม่ถูก หรือไม่มีเพื่อนร่วมเดินทาง เป็นต้น แต่ข้อจำกัดดังกล่าวจะไม่เป็นอุปสรรคถ้าเราวางแผนล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ดังนี้

1.งบประมาณ
กำหนดงบประมาณในการเดินทางแต่ละครั้ง โดยพิจารณาจากสถานที่ การเดินทาง ที่พัก ระยะเวลา และค่าครองชีพของแต่ละที่ หากไปต่างประเทศควรเตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวไปด้วย เพราะเป็นสกุลเงินสากล และหากมีบัตรเครดิตควรติดกระเป๋าไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉิน 

2.เลือกวิธีท่องเที่ยวและผู้ร่วมเดินทาง
ตัดสินใจว่าจะใช้บริการบริษัททัวร์หรือเดินทางเอง และหากเดินทางเองจะไปกับใคร แนะนำว่าถ้าจะเดินทางไปต่างประเทศควรไปเป็นหมู่คณะเพื่อความปลอดภัย หรือจะใช้บริการบริษัทนำเที่ยวก็สะดวกสบาย แต่ต้องเดินทางตามที่บริษัททัวร์กำหนดไว้3.เลือกสถานที่เที่ยว
การวางแผนเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ควรเลือกช่วงเวลาและฤดูที่เหมาะสมในการเดินทาง พิจารณาจากความสะดวกและปลอดภัยเป็นหลัก หากอยากไปในที่ที่เข้าถึงยากหรือขาดความสะดวกสบาย ควรมีผู้เชี่ยวชาญในการเดินทางไปยังที่นั้น ๆ ติดตามไปด้วย


ภาพ kudla / Shutterstock.com

4.เตรียมเครื่องใช้ส่วนตัว
เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและเหมาะกับสภาพอากาศ รัดกุม ไม่รุ่มร่าม ส่วนรองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายและเป็นคู่ที่เคยใช้มาก่อน เพื่อป้องกันรองเท้ากัดและอาการปวดกล้ามเนื้อจากความไม่คุ้นชิน อย่านำของมีค่าหรือเครื่องประดับติดตัว เก็บเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน ไว้ในตำแหน่งที่มิดชิดและจดจำได้ง่าย แนะนำว่าควรถ่ายสำเนาแยกเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน 

5.เตรียมยารักษาโรคที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาประจำตัวไปให้เพียงพอกับช่วงเวลาที่เดินทาง จะให้ดีควรไปตรวจร่างกายก่อนเดินทางและให้แพทย์ออกใบรับรองแพทย์ฉบับภาษาอังกฤษที่แสดงรายละเอียดของโรคและยาที่จำเป็นต้องใช้เพื่อนำติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ยาสามัญประจำบ้าน พวกยาแก้แพ้ แก้ปวดลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้อาการเวียนศีรษะ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวด ก็ควรเตรียมไปให้พร้อม

6.เตรียมร่างกาย ก่อนเดินทางควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์มพร้อมสำหรับการเดินทาง และควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 8 – 10 ชั่วโมง จะได้สดชื่น และหากจะไปต่างประเทศต้องปรับเวลานอนให้เข้ากับเขตเวลาของประเทศนั้น ๆ ด้วยเพื่อป้องกันภาวะ Jet Lag


ภาพ Dubova / Shutterstock.com

เชื่อเถอะว่าหากวางแผนการเดินทางให้ดีและเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็เที่ยวได้แบบไร้กังวัลและเก็บเกี่ยวความสุขกลับมาจากการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่แน่นอน ที่สำคัญคือ อย่าลืมทำประกันสุขภาพและประกันการเดินทางก่อนการท่องเที่ยว จะได้เดินทางแบบหายห่วงจริง ๆ

ที่มาข้อมูล: บริษัท เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ และ นพ.คมน์สิทธิ์ เดชะรินทร์ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วwww.healthtodaythailand.com www.haamor.com
ขอขอบคุณ: เจเนอราลี่
แท็กที่เกี่ยวข้อง