“ธนกร” ซัด”ธนาธร-พท.”ใส่ร้ายรัฐบาลใช้ความรุนแรงปราบม็อบ

2021-03-01 12:59:30

“ธนกร” ซัด”ธนาธร-พท.”ใส่ร้ายรัฐบาลใช้ความรุนแรงปราบม็อบ

Advertisement

“ธนกร” ซัด”ธนาธร-พท.”ใส่ร้ายรัฐบาลใช้ความรุนแรงปราบม็อบ ลั่นม็อบทำร้าย ตร. ไม่ได้ชุมนุมโดยสันติจริง ยัน”บิ๊กตู่”ยึดหลักสากล ไม่ต้องการให้ประเทศวุ่นวายอีก

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ผู้มีอำนาจกดขี่ประชาชน รัฐที่ก่อความรุนแรงเป็นรัฐบาลที่ล้มเหลวว่า ไม่เหนือความคาดหมายที่นายธนาธรจะออกมาแบบนี้ แต่สิ่งที่นายธนาธรพูดนั้นไม่ใช่ข้อเท็จจริง ประชาชนทั่วประเทศไม่ได้กินหญ้า รับรู้และเห็นอย่างชัดเจนว่าม็อบก่อความรุนแรงทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ หยาบคาย ก้าวร้าว ทั้งๆ ที่รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ประเทศสงบสันติ แต่ม็อบกลับไม่ได้ชุมนุมอย่างสันติ

นายธนกร กล่าวอีกว่า สถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 28 ก.พ.  เจ้าหน้าที่ตำรวจอดทนอดกลั้นอย่างที่สุดแล้ว เมื่อการชุมนุมไม่ได้สงบอย่างที่กล่าวอ้าง มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ทำลายข้าวของทางราชการจนชาวบ้านแถวดินแดงทนไม่ไหว ต้องออกมาแสดงความไม่พอใจม็อบ นอกจากนั้น ม็อบไม่มีแกนนำ ทำให้สถานการณ์เลวร้าย คุมกันไม่อยู่ ขนาดผู้สนับสนุนหลักของม็อบหลายคนยังแนะให้ม็อบกลับบ้าน อย่างไรก็ตาม การแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฏหมาย และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น ทั้งนี้ ตนขอแสดงความเสียใจกรณีที่ ร.ต.อ.วิวัฒน์ สินเสริฐ ที่ปฎิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนในการชุมนุม เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน จะมาขัดแย้งกันทำไม ประเทศชาติบอบช้ำมามากแล้ว

“ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงสลายม็อบ พร้อมทั้งเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช้หลักมาตรฐานสากล เคารพและคุ้มครองเสรีภาพการชุมนุมอย่างสงบ แทนการสกัดกั้นการชุมนุมนั้น ผมเข้าใจดีว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนม็อบ แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า รัฐบาลใช้หลักสากลมาโดยตลอด และไม่เคยปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชน ไม่เคยปิดกั้นการชุมนุมอย่างสันติ แต่อยากถามพรรคเพื่อไทยว่า เมื่อวานนี้เป็นการชุมนุมอย่างสงบใช่หรือไม่ อย่าเห็นแก่ประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าความเสียหายของประเทศ”นายธนกร กล่าว